Trang chủ / Tin tức / Âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển toàn diện

Âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển toàn diện

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể làm tăng cường trí nhớ, cải thiện IQ, giúp trẻ thông minh hơn. Âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển toàn diện.

am nhac anh huong den su phat trien toan dien cua tre

Vai trò của giáo dục âm nhạc

Trong Sư phạm mầm non, giáo dục âm nhạc đóng một vai trò hết sức quan trọng, giúp giáo dục tình cảm, giáo dục đạo đức và thẩm mỹ cho các bé. Thông qua đó hình thành lòng yêu thiên nhiên, đất nước, yêu con người cho trẻ. Không những vậy, giáo dục âm nhạc được coi như phương tiện để nâng cao trí tuệ, giúp bé phát triển thể chất, cảm thụ âm nhạc, trí tưởng tượng của trẻ. Trẻ được tiếp xúc với các hoạt động âm nhạc như học và nghe hát, trò chơi âm nhạc, vận động theo nhạc… sẽ giúp bé hình thành và phát triển toàn diện từ trí tuệ, thể chất đến tinh thần. Do vậy, cần phải đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục âm nhạc cho trẻ.

Để trẻ tiếp xúc âm nhạc sớm nhất

am nhac anh huong den su phat trien toan dien cua tre

Thực ra, theo mọi người lưu truyền hiện nay, trong quá trình mang thai, nhiều bà mẹ thường cho con nghe nhạc giao hưởng để mong trẻ thông minh. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được, khi bé còn trong bụng mẹ nghe nhạc cũng rất có lợi cho sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ. Còn đối với trẻ ở tuổi mầm non, âm nhạc được truyền tới tai trẻ cũng giúp kích thích nhịp tim mạch, tăng cường sự trao đổi máu. Do vậy, các trường mầm non cần phải có đội ngũ giáo viên mầm non có trình độ về âm nhạc để truyền thụ lại cho các bé về môn nghệ thuật này.

Giáo dục âm nhạc thế nào?

Tại các lớp mầm non, có thể thực hiện việc giảng dạy âm nhạc cho bé. Chẳng hạn như, các bé lứa tuổi từ 1-3 thự hiện hát các bài trong suốt cả ngày vừa là để giúp ghi nhớ lời nhạc, vừa có thể kích thích các hoạt động khác như ăn uống, vui chơi, trong khi du lịch…Ngoài ra, có thể thực hiện các trò chơi âm nhạc tách lời bài hát như hát một câu và ngắt lời, đố các bé đoán câu hoặc từ tiếp theo… Riêng các bé từ 3-6 tuổi lớn hơn, các cô giáo mầm non có thể hướng dẫn bé hát hoặc diễn tả bài hát cùng với các bạn trong lớp. Nếu muốn bé ghi nhớ lời bài hát, hãy hướng dẫn các bé hát đi hát lại nhiều lần, hoặc mở bài hát đó lên nhiều lần. Các cô và cha mẹ nên nhớ, khuyến khích bé học hát, tham gia các hoạt động âm nhạc vô cùng có lợi cho bé. Chính vì Âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển toàn diện nên hãy để bé thích thú với những hoạt động âm nhạc này nhé.