Trang chủ / Hướng nghiệp / Bạn có phù hợp để theo học Cao đẳng Sư phạm Mầm non?

Bạn có phù hợp để theo học Cao đẳng Sư phạm Mầm non?

Giáo viên mầm non là người trực tiếp đứng lớp, chăm sóc và dạy dỗ những đứa trẻ dưới 6 tuổi. Đây là nghề nghiệp được rất nhiều người, đặc biệt là các bạn nữ yêu thích. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi bản thân có phù hợp để theo học cao đẳng sư phạm mầm non, bởi rõ ràng, yêu thích là một chuyện, có phù hợp hay không lại là một câu chuyện khác.

Giáo viên mầm non cần những gì?

Trong khi việc thi đỗ vào bậc đại học khá khó khăn thì trung cấp, cao đẳng sư phạm mầm non là sự lựa chọn lý tưởng dành cho những ai yêu thích nghề “gõ đầu trẻ”. Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm mầm non, bạn có thể trở thành giáo viên mầm non, trực tiếp đứng lớp chịu trách nhiệm dạy dỗ kiến thức và chăm sóc cho trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở xuống.

Ở giai đoạn này, các bé rất hiếu động và tò mò, muốn khám phá thế giới, trong khi khả năng nhận thức và biểu đạt còn hạn chế. Vì thế, giáo viên mầm non cần có rất nhiều yếu tố khác nhau như: Kỹ năng giao tiếp, khả năng truyền đạt tốt; Có năng khiếu/kỹ năng múa, hát, kể chuyện, vẽ tranh…; Có kiến thức khoa học đời sống xã hội vững chắc và phù hợp với lứa tuổi của học trò…

ban-co-phu-hop-de-hoc-cao-dang-su-pham-mam-non

Bên cạnh đó, giáo viên mầm non cũng cần có khả năng nắm bắt tâm lý trẻ nhỏ. Cần biết đặt mình vào vị trí của các em để hiểu học trò muốn gì, từ đó có thể điều chỉnh phương pháp giảng dạy phù hợp với quá trình phát triển nhận thức của trẻ.

Bạn có phù hợp để theo học cao đẳng sư phạm mầm non?

Muốn theo học cao đẳng sư phạm mầm non thì điều kiện tiên quyết đương nhiên là bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ. Muốn biết bản thân có thích hợp để theo đuổi con đường này hay không, bạn cần phải hiểu về nghề và hiểu về những gì mình sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Theo đó, trẻ nhỏ tuy rất đáng yêu, song đồng thời cũng vô cùng hiếu động, chưa nhận thức được đúng sai hay trách nhiệm của mình. Vì thế, bạn sẽ liên tục phải đối mặt với tình trạng trẻ quậy phá, quấy khóc, không nghe lời… Bên cạnh đó, trẻ nhỏ còn dễ bị ốm, bệnh, biếng ăn hay gây gổ với nhau… Để có thể kiểm soát được lớp học hàng chục trẻ như vậy, công việc của giáo viên mầm non là khá căng thẳng, vất vả và dễ stress.

Nếu bạn đang mơ mộng về một công việc nhàn nhã, lương cao, sang chảnh như nhiều người vẫn đồn đoán về nghề giáo viên mầm non thì tốt nhất là bạn nên sớm tỉnh mộng và lựa chọn một con đường khác phù hợp hơn nhé.

Cơ hội việc làm của ngành sư phạm mầm non

Tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp tràn lan khiến nhiều bạn trẻ tỏ ra lo lắng không dám quyết định theo học ngành mà mình yêu thích, trong đó có cao đẳng sư phạm mầm non. Tuy nhiên, thực tế thì cùng với khối Y – Dược, khối Sư phạm đang là sự lựa chọn giàu tiềm năng nhất hiện nay.

Dân số Việt Nam là dân số trẻ, tỉ lệ sinh cao và càng ngày tỉ lệ lao động là công nhân càng tăng. Vì thế, nhu cầu gửi trẻ tới các trung tâm trông giữ trẻ và nhu cầu tìm trường học cho con là rất lớn. Đây chính là cơ hội tuyệt vời cho những người theo học ngành sư phạm nói chung và cao đẳng sư phạm mầm non nói riêng có thể dễ dàng tìm được việc làm đúng chuyên môn tại các thành phố lớn hoặc ngay tại địa phương mà mình sinh sống./.