Trang chủ / Hướng nghiệp / Bí quyết giúp sinh viên Cao đẳng Sư phạm dễ kiếm việc làm

Bí quyết giúp sinh viên Cao đẳng Sư phạm dễ kiếm việc làm

Với sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng Sư phạm nói riêng, làm thế nào để nhanh chóng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp chắc chắn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, nhất là trong bối cảnh các cử nhân ra trường thất nghiệp tràn lan như hiện nay.

Hiện nay, đã không còn thời “bao cấp”, sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm ra trường có thể yên tâm vì được Nhà nước sắp xếp, phân công công tác. Hầu hết các bạn đều phải “tự thân vận động”. Thế nhưng, có một sự thật là rất nhiều bạn sinh viên sư phạm chỉ chú tâm tới học hành kiến thức ở trường mà bỏ lỡ rất nhiều yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng không kém đối với hành trình tìm kiếm việc làm, xây dựng sự nghiệp sau này. Tất nhiên, bên cạnh đó cũng có những bạn năng động, có định hướng rõ ràng và nỗ lực trang bị cho mình những điều cần thiết nhất cho công việc tương lai.

bi-quyet-giup-sinh-vien-cao-dang-su-pham-de-kiem-viec-lam

Để nhanh chóng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, nhất là những công việc phù hợp chuyên môn, chế độ đãi ngộ tốt, các bạn cần lưu ý những điều sau:

Xác định mục tiêu rõ ràng

Không riêng gì ngành Sư phạm mà với tất cả các ngành khác cũng vậy, muốn có được công việc như ý sau khi ra trường, các bạn cần thiết phải xác định cho mình mục tiêu thật rõ ràng. Bạn muốn xin vào một trường công lập ở quê, hay muốn xin vào một trường tư thục ở thành phố? Bạn muốn vào biên chế để đảm bảo tính ổn định, hay chỉ muốn có một công việc với mức thu nhập tốt, không quan trọng nhà nước hay tư nhân?… Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ xác định được mục tiêu mà mình cần hướng tới. Và khi đã xác định được mục tiêu rõ ràng, bạn có thể lên kế hoạch để từng bước hoàn thành nó dễ dàng hơn.

Tìm kiếm càng sớm càng tốt

Rất nhiều bạn sinh viên đều có một tính xấu đặc trưng là “nước đến chân mới nhảy”, thậm chí ngay cả chuyện tìm kiếm việc làm – một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tương lai nhưng các bạn vẫn giữ thói xấu này. Nếu cứ chờ đợi tới khi cầm được bằng tốt nghiệp trong tay mới bắt đầu tìm kiếm việc làm thì e rằng bạn đang, đang và sẽ lãng phí mất một khoản thời gian không nhỏ.

bi-quyet-giu-sinh-vien-cao-dang-su-pham-de-kiem-viec-lam2

Lời khuyên cho các bạn sinh viên Cao đẳng Sư phạm là hãy tìm kiếm việc làm càng sớm càng tốt. Điều này không có nghĩa là bạn phải nộp CV khi còn đang đi học, mà chỉ đơn giản là tham khảo trên các website việc làm trực tuyến để năm bắt nhu cầu của thị trường, xem bản thân mình đáp ứng được đến đâu và có thể chủ động hoàn thiện những mặt còn thiếu sót.

Trau dồi kỹ năng sống qua công việc làm thêm

Nếu bạn nghĩ rằng, làm thêm chỉ dành cho những bạn sinh viên “con nhà nghèo” thì bạn đã nhầm to rồi nhé! Ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới, những “cậu ấm, cô chiêu” được gia đình bao bọc từ nhỏ, thậm chí con của thị trưởng, tổng thống… vẫn đi làm thêm như thường. Bởi họ hiểu rằng, làm thêm là cách đơn giản nhất để các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng sống, học cách dùng thời gian của mình vào những việc có ích và học cách trân trọng đồng tiền được làm ra từ công sức lao động của bản thân, của mọi người xung quanh hơn…

Với sinh viên cao đẳng Sư phạm, đôi khi đi làm thêm ở các trường học còn giúp các bạn có được cơ hội việc làm sau khi ra trường nữa đó nhé! Thực tế cho thấy, có không ít bạn chưa tốt nghiệp đã có trường “đặt gạch” nhờ sự cố gắng trong quá trình làm thêm, thực tập tại trường./.