Trang chủ / Hướng nghiệp / Cách ghi chép bài giảng nâng cao hiệu quả học tập

Cách ghi chép bài giảng nâng cao hiệu quả học tập

Bên cạnh việc tập trung nghe giảng thì học sinh, sinh viên cũng cần đặc biệt chú ý tới cách ghi chép bài giảng sao cho khoa học, hệ thống được các kiến thức quan trọng nhất, nhằm nâng cao hiệu quả học tập.

Dưới đây là một số mẹo ghi chép bài giảng trên lớp hiệu quả mà các bạn học sinh cần chú ý:

Đọc kỹ bài trước khi lên lớp

Khi hiểu rõ nồi dung bài mình học thì bạn mới có thể ghi chép các lời giảng của giáo viên một cách khóa học, có hệ thống. Đọc kỹ bài trước khi lên lớp sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh hơn và nâng cao hiệu quả học tập.

cach-ghi-chep-bai

Ở một số môn, giáo viên thường yêu cầu học sinh soạn bài trước, nghĩa là tìm hiểu trước các khái niệm, thông tin được đề cập trong bài. Tuy nhiên, với đa số các môn học thì bạn chỉ cần đọc kỹ sách giáo khoa, giáo trình nhiều lần, tập trung kỹ vào nội dung, chứ không nhất thiết phải ghi chú.

Sau khi đã đọc kỹ, bạn có thể nhằm mắt lại, hồi tưởng lại nội dung của bài học. Điều này sẽ giúp củng cố kiến thức và trau dồi kỹ năng tiếp nhận thông tin về lâu dài.

Biết nắm bắt thông tin trọng tâm

Khi ghi chép bài, bạn không thể nào chép toàn bộ những gì giáo viên nói, vừa không kịp thời gian, vừa không hệ thống được bài học. Theo đó, quan tọng là bạn phải biết năm bắt các thông tin trọng tâm, gạch đầu dòng những ý chính và chú thích thêm một số thông tin, các ý liên quan để triển khai nội dụng đó rộng hơn.

cach-ghi-chep-bai

Ghi chép theo sơ đồ

Với những học sinh coi trọng tính sáng tạo và năng lực tư duy, thì cách tốt nhất để ghi chép bài vừa nhanh, vừa thuận tiện cho công tác ôn luyện thi cử, chính là ghi chép theo hệ thống sơ đồ hình cây. Theo đó, phần gốc của sơ đồ là chủ đề của bài học, các cành, nhánh cây, lá, hoa… chính là các ý chính, ý phụ…

Cách ghi chép này giúp học sinh ghi nhớ thông tin tốt hơn, nắm bắt được những kiến thức quan trọng, giúp nhớ bài lâu hơn và đồng thời cũng là biện pháp để tăng cường khả năng tư duy logic. Với cách ghi chép này, việc ôn luyện cho các kỳ thì sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bài làm của các bạn cũng sẽ thoát ra khỏi câu chữ của giáo viên mà thổi vào đó dấu ấn cá nhân mình.

Với những phương pháp ghi chép bài trên đây, hi vọng rằng bạn sẽ có thể nâng cao hiệu quả học tập của bản thân tốt hơn trong thời gian tới./.