Trang chủ / Tin tức / Mẹ cần dạy con gái 6 kỹ năng trước tuổi 13

Mẹ cần dạy con gái 6 kỹ năng trước tuổi 13

Lứa tuổi 13 bé gái đang bước vào giai đoạn dạy thì để trở thành một người thiếu nữ. Vậy nên ngoài những thay đổi về ngoại hình, bé gái cũng cần được các mẹ định hướng một số kỹ năng cần thiết để xử lý những tình huống thường gặp ở lứa tuổi này.

Con gái cần học cách tôn trọng và thể hiện cảm xúc

Độ tuổi này các bé gái có những cảm xúc mãnh liệt từ một đứa trẻ dần trở thành một thiếu nữ mộng mơ, nhìn cuộc sống không  còn là con mắt của một đứa trẻ nữa. Thông thường, cảm xúc này của các em sẽ chi phối hành động. Do vậy, rất dễ dẫn đến những hệ quả một khi cảm xúc bị chế ngự, kích động thì các em cũng sẽ không còn lý trí nữa. Chính vì thế, công việc của bố mẹ giai đoạn này rất quan trọng, đặc biệt là người mẹ, cần phải thường xuyên bên cạnh con gái, phát hiện ra những điều thắc mắc của bé để giải thích chuyện đúng sai, nên làm hay không nên cho các em. Mẹ phải giúp các em định hướng và thể hiện đúng cảm xúc của mình.

nhung dieu me dan con gai truoc tuoi 13

Con gái cũng cần học cách khoan dung bản thân

Con gái có một đặc trưng là rất muốn làm hài lòng những người xung quanh. Chính vì thế, nếu như ở độ còn quá nhỏ như tuổi dạy thì, gặp phải chuyện thất bại sẽ khiến các em bi quan và có những tư tưởng tiêu cực. Do đó, cha mẹ cần phải dạy con cách khoa dung bản thân, phải biết tự đứng lên sau vấp ngã thay vì than vãn hay dằn vặt bản thân.

Tôn trọng cơ thể

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin giúp các em tiếp cận sớm với những trang web không lành mạnh, phát triển dục vọng không kiểm soát được. Do vậy, ở độ tuổi này cha mẹ nên hướng cho các em tham gia các hoạt động thể thao lành mạnh, đặc biệt phải biết khuyến khích con tôn trọng bản thân, bởi cơ thế con chính là thứ tài sản thuộc về con không ai có thể xâm lấn được.

Giáo dục giới tính cho các em

Các em gái cần phải được giáo dục vấn đề bản sắc giới tính từ khi còn nhỏ, để các em biết rằng giới tính không chỉ đơn thuần là nam hay nữ, mà nó còn có những cảm xúc rất riêng. Đồng thời, trong các mối quan hệ, các em nên cởi mở và tự tin hơn chứ không nên e ngại về giới tính của mình.

nhung dieu me dan con gai truoc tuoi 13

Bé gái cần được học cách xử lý tình huống khi bị lạm dụng tình dục

Bé gái dần dần phải tiếp xúc với nhiều mối quan hệ bạn bè, xã hội. Do vậy, bố mẹ phải chuẩn bị thật tốt cho con những tình huống cho dù là xấu nhất mà không bố mẹ nào mong muốn xảy ra cả. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đề lạm dụng đang trở thành nỗi kinh hoàng, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho các em, thậm chí nhiều em còn không biết cách xử lý cảm xúc của mình sau sự việc dẫn đến những điều đáng tiếc xảy ra. Cách tốt nhất là bố mẹ phải giúp các em tránh xa những điều xấu xa, có những chuyện ảnh hưởng đến thân thể không được che giấu mà phải chia sẻ cùng bố mẹ.

Những bài học từ tình bạn

 Những mối quan hệ bạn bè lành mạnh sẽ giúp các em học hỏi được những điều tốt, biết cách chọn bạn mà chơi, biết cách chia sẻ khó khăn và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Từ đó giúp các em trưởng thành hơn