Trang chủ / Tin tức / Cha mẹ cần biết cách khắc phục rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Cha mẹ cần biết cách khắc phục rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những trẻ thông minh khoẻ mạnh thường phát triển ngôn ngữ khá sớm và nhanh. Tuy nhiên thực tế thì không phải trẻ nào cũng vậy, có có những trẻ lại không phát triển ngôn ngữ bình thường theo đúng độ tuổi như bạn bè cùng lứa. Do vậy cha mẹ cần phát hiện và khắc phục sớm tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Các dạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Hiện nay, trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thường được phát hiện tại các trường Sư phạm mầm non. Trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng học tập và giao tiếp khi bị rối loạn ngôn ngữ. Chính vì thế việc học chữ viết, tiếp thu kiến thức ở trường cũng như trong cuộc sống hàng ngày của trẻ gặp nhiều khó khăn.

chung roi loan ngon ngu o tre

Ở trẻ bình thường đầu phát âm họng líu lo từ 2 – 3 tháng tuổi, sau đó sẽ bập bẹ tập nói “ba ba”, “ma ma”…  từ 7 – 9 tháng tuổi, nói được vài từ đơn giản từ 12 – 15 tháng tuổi. Trẻ có thể nói câu ngắn ít từ đơn giản khi được 2 tuổi và nói được câu dài từ 3 tuổi trở đi. Thông thường, trẻ cần phải hiểu được tiếng nói trước, sau đó mới sử dụng được lời nói của mình hiệu quả được. Chính vì thế, nếu như trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách khó khăn thì việc diễn đạt ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng.

Hiện nay, theo thống kê trẻ em có rối loạn về tiếp thu ngôn ngữ chiếm khoảng 3 – 5%, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi lên 4. Việc rối loạn này có tính chất dai dẳng, thường là những rối loạn trong cấu trúc ngôn ngữ, dẫn đến rối loạn khả năng nghe, giao tiếp bình thường. Song các trẻ này hết sức bình thường, không có sự tổn thương nào về thần kinh cả.

Có hai dạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ là: rối loạn về mặt tiếp nhận ngôn ngữ khi chậm hiểu lời nói của người khác và rối loạn về mặt phát âm khi khó nói những từ, câu thông thường. Khi bé bị rối loạn phát âm, bé sẽ nói ngọng, chậm nói, nói lắp, sai ngữ pháp… Do vậy khi thấy trẻ bị tình trạng này, nếu như cha mẹ không khuyến khích trẻ nói hoặc giao tiếp sẽ khiến bé rơi vào tình trạng thu mình, thiếu tự tin, hoà nhập kém. Trong trường hợp này, cha mẹ cần phải sửa lỗi phát âm chưa đúng cho trẻ, khuyến khích trẻ hòa nhập với mọi người qua các trò chơi cùng bạn bè…

chung roi loan ngon ngu o tre

Dấu hiệu trẻ bị rối loạn ngôn ngữ

– Trẻ không lắng nghe bạn hay ai đó nói chuyện với bé

– Bé không quan tâm việc có người đọc sách cho mình nghe

– Bé không hiểu được những câu nói phức tạp.

– Bé không làm theo được những lời dạy bảo của bố mẹ.

Cách phòng tránh rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Để tránh hoặc hạn chế tối đa trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thì cha mẹ và những người thân trong gia đình cần để trẻ từ 0 – 3 tuổi tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với tivi, máy tính, game, điện thoại… Đây là biện pháp cấp bách được đặt lên hàng đầu bởi giai đoạn này trẻ đang hình thành cơ sở về khả năng ngôn ngữ.

Đồng thời, tăng cường giao tiếp trực tiếp để trẻ làm quen với các đồ vật, hành động cử chỉ liên quan đến ước muốn hay yêu cầu của các bé. Hiện nay, phương pháp này được áp dụng thành công tại các trường mẫu giáo, bằng cách lôi kéo trẻ tham gia các trò chơi, các bài học, qua đó uốn nắn cho trẻ nghe, nói chuẩn lời nói, từ ngữ…và luyện khả năng nghe, nói, sử dụng ngôn ngữ đúng. Có thể thấy những trẻ được học trường mẫu giáo thường mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Để trẻ không bị rối loạn ngôn ngữ cần có sự phối hợp của gia đình và nhà trường mầm non, giúp trẻ hoà nhập và mạnh dạn giao tiếp hơn.