Trang chủ / Tin tức / Cô giáo trẻ yêu nghề quyết tâm gắn bó với huyện đảo xa xôi

Cô giáo trẻ yêu nghề quyết tâm gắn bó với huyện đảo xa xôi

Trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” vừa qua, cô Quảng Thị Thúy Ngân (giáo viên trường mầm non Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM) là giáo viên trẻ nhất được tuyên dương.

Quyết tâm về dạy học ở trường lụp xụp

Quảng Thị Thúy Ngân sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Từ khi còn nhỏ, cô bé Ngân đã chịu trách nhiệm chăm sóc các em và thậm chí còn rất thích trông nom cả những đứa trẻ hàng xóm. Thậm chí, Ngân còn từng tập hợp các em nhỏ lại và dạy học như một cô giáo thực thụ. Chính những lớp học đó đã khiến cô bé 15 tuổi hình thành ước mở trở thành giáo viên trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp khoa Giáo dục Mầm non, Đại học Sài Gòn, cô giáo Ngân (sinh năm 1991) lập tức quay về quê xin việc. Không nhắm tới chốn phồn hoa đô thị, đến những trường học khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất, cô Ngân chỉ có một đích đến duy nhất là giảng dạy tại trường mầm non Thạnh An.

co-giao-tre-yeu-nghe

Ngôi trường với căn nhà cấp bốn lụp xụp, tường cũ nát bong tróc và nền thì chẳng chỗ nào nguyên vẹn, thế những với tâm niệm đó là quê hương của mình, cô Ngân vẫn nuôi ước mơ được dạy học ở mái trường quê hương, nơi cô sinh ra, lớn lên và từng bước trưởng thành, nuôi khát khao được đóng góp chút công sức bé nhỏ cho quê hương ngày càng tốt đẹp hơn.

Đến nay, cô Ngân đã gắn bó với nghề được 5 năm và dù cho có nhiều cơ hội, điều kiện tốt hơn, cô vẫn không có ý định chuyển công tác bởi “không nỡ rời các em trên quê hương mình đâu, thương lắm!”

Cô Ngân cho biết, vẫn chưa quên được cảm giác xúc động khi nhận quyết định về dạy học tại trường và lúc đó chỉ muốn lên lớp ngay lập tức. Bởi đó là thời khắc ước mơ được làm cô giáo mầm non đã trở thành hiện thực, được truyền tình yêu thương tới những em nhỏ trên chính quê hương mình, để những đứa trẻ có thể tự hào trưởng thành là người con của huyện đảo Cần Giờ.

Cô Ngân nhớ lại những ngày đầu mới đứng lớp còn nhiều lúng túng do đặc thù nghề nghiệp là giảng dạy những đứa trẻ hiếu động. Có những lúc, cô phát khóc vì học trò. Có những em học sinh tới trường mà khóc tới mức dỗ mãi không nín. Lúc đó, cô giáo trẻ lại ôm các em vào lòng và cho các em chơi trò chơi.

Điều khiến cô giáo Ngân buồn nhất là ở ngoài đảo, điều kiện vật chất cho các em còn thiếu thốn đủ bề, đồ chơi, dụng cụ học tập không có nhiều, các em thì luôn sống trong cảnh thiếu vằng sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, do còn vướng bận chuyện mưu sinh. Có khi, cha mẹ các em đi biển cả tháng mới về nhà. Vì thế, các em rất cần sự yêu thương từ những người mẹ thứ 2 như cô Ngân.

Niềm mong mỏi của cô giáo trẻ

Năm năm gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ”, cảm nhận được tâm huyết và tình cảm của cô Ngân mà từ học sinh tới phụ huynh đều đặc biệt yêu mến. Mới đây, Nhà nước đã cho xây dựng trường mới, để các em có được chốn học tập khang trang hơn. Cô Ngân cũng vinh dự được tuyên dương cùng 41 giáo viên biển đảo tiêu biểu trên cả nước.

Khi ra Hà Nội dự chương trình, nhìn trẻ em thành phố được cha mẹ đưa đón, được mặc những bộ đồng phục đẹp đẽ đến trường và các em cũng rất tự tin trong giao tiếp, cô giáo trẻ lại chạnh lòng nghĩ về những em học trò nhút nhát ở quê hương, chỉ dám nép sau cánh cửa nhìn người lạ. Cô Ngân càng thêm quyết tâm mang tới cho các em một tuổi thơ đẹp với những nụ cười không bao giờ tắt trên môi.

Cô Ngân chia sẻ, niềm mong mỏi của cô là có thể tiếp tục công hiến cho sự nghiệp giáo dục, để góp phần rút ngắn khoảng cách giửa trẻ em ngoài đảo với đất liền, để học sinh của cô nói riêng và học trò ở biển đảo khắp cả nước nói chung đỡ thiệt thòi hơn. Với cô giáo trẻ này, được gắn bó từng ngày với các em nhỏ tại huyện đảo quê hương Cần Giờ chính là niềm hạnh phúc lớn nhất./.