Trang chủ / Tin tức / [Dành cho các bậc làm cha mẹ] Bí quyết giao tiếp với trẻ

[Dành cho các bậc làm cha mẹ] Bí quyết giao tiếp với trẻ

Hiện nay, cuộc sống ngày càng bận rộn khiến cha mẹ không có thời gian dành cho gia đình và chăm sóc con cái. Điều này khiến cho khoảng cách gia đình ngày một cách xa, nhiều bé thậm chí còn thân thiết với người giúp việc, vú nuôi hơn là với bố mẹ đẻ của mình. Dưới đây là một số bí quyết giao tiếp với trẻ dành cho các bố mẹ.

Luôn lắng nghe

Cha mẹ luôn dành thời gian lắng nghe những câu chuyện và thắc mắc của trẻ, nhìn nhận vấn đề và khuyến khích bé thảo luận, tuyệt đối không ngắt lời khi bé nhà bạn đang hào hứng kể chuyện nhé.

ky nang giao tiep voi tre

Chia sẻ cảm xúc cho nhau

Không chỉ bé thể hiện mà ngay cả cha mẹ cũng nên kể cho các em nghe về những điều xảy ra trong cuộc sống của bạn. Những câu chuyện thường ngày giúp bé đánh giá và cảm nhận tốt hơn.

Cùng nhau làm việc

Bạn nên dành thời gian trong ngày, trong tuần cùng bé làm những việc đợn giản như mua sắm, vào bếp, hay đi dạo cuối tuần. Những khoảnh khắc đó sẽ giúp gắn kết gia đình với nhau hơn.

Hãy tôn trọng trẻ

Tôn trọng suy nghĩ và cách thể hiện của trẻ, cha mẹ nên tránh chỉ trích, thuyết giảng hay thậm chí hăm doạ trẻ khi bé làm việc gì đó không đúng.

Luôn đặt câu hỏi với trẻ

ky nang giao tiep voi tre

Đây là cách hiệu quả để trò chuyện và thể hiện sự quan tâm với bé. Bạn có thể hỏi những câu hỏi về cuộc sống thường ngày, những trò chơi bé tham gia, thể chất của bé… nên sử dụng những câu hỏi đơn giản gợi bé trả lời theo suy nghĩ của trẻ, hạn chế những câu hỏi chỉ trả lời có hoặc không.

Chọn từ ngữ thích hợp với trẻ

Khi trẻ mắc lỗi, bạn không nên trách mắng nhiều hay bị bố mẹ đay nghiến mãi. Cha mẹ nên tế nhị trao đổi cùng bé, lựa chọn những từ ngữ tránh làm tổn thương lòng tự trọng của bé.

Không nên đánh giá thấp hay phán xét về trẻ

Những vấn đề của trẻ con bao giờ cũng không có đầu đuôi, những chuyện rất nhỏ nhặt, trẻ con nhưng đối với chúng lại là những vấn đề to tát. Do vậy, cha mẹ tuyệt đối không phán xét những hành động và suy nghĩ của các em khi các bé muốn kể cho bạn nghe mọi chuyện. Bạn nên cùng bé xét và giải quyết vấn đề.

Điều quan trọng nhất để bạn có thể giao tiếp cùng các bé chính là dành thời gian để quan tâm và chăm sóc các bé. Đừng vì những bận rộn của công việc thường ngày mà bỏ quên các em, để các em tự lớn lên nhé. Các em cần chính là những “người bạn lớn tuổi” là các cha mẹ để lắng nghe các em đó.