Trang chủ / Tin tức / Giáo viên hợp đồng thiệt đủ đường

Giáo viên hợp đồng thiệt đủ đường

Cùng làm nhiệm vụ giảng dạy, cùng sinh hoạt chuyên môn, cùng họp hành như nhau thế nhưng giáo viên dạy hợp đồng trường chịu rất nhiều thiệt thòi nếu so sánh với đồng nghiệp trong biên chế…

Những giáo viên dạy hợp đồng trường là người chưa được tuyển dụng chính thức, thế nhưng các trường phổ thông có nhu cầu tạm thời nên được mời giảng dạy theo thời gian nhất định. Bởi vì chỉ là “tạm thời”, hay “trước mắt” cho nên thiệt thòi trước tiên với họ chính là đa số sẽ không được nhà trường đóng cho các loại bảo hiểm, kể cả bảo hiểm y tế.

Giáo viên dạy hợp đồng trường thường có mức lương rất là thấp. Thông thường hàng tháng họ nhận lương theo số tiết được giảng dạy, chỉ khoảng trên 20k/tiết dạy, nên trung bình họ nhận được khoảng hơn 1triệu/tháng. Nếu trường “thương tình” thì những khi tham gia những buổi họp hành sẽ được tính cho một vài tiết gọi là chi phí xăng xe phụ cấp. Còn nếu không thì họ vẫn phải tham gia đầy đủ mà không được thêm gì. Đời sống của giáo viên hợp đồng sẽ chẳng bao giờ được đảm bảo mà thường xuyên là phải nhận thêm khoản “lương từ gia đình” thì mới đủ sống.

giao-vien-hop-dong

Lương thấp như vậy nhưng phần lớn các hoạt động của trường từ hoạt động chuyên môn đến hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hay những cuộc họp… Giáo viên hợp đồng vẫn đều phải tham gia. Nếu như không tham gia sẽ bị nhận xét thiếu nhiệt tình, thiếu tích cực… Mặc cho những công việc mà họ tham gia có thể sẽ chẳng được cộng thêm tiết để nhận thêm tiền lương vào cuối tháng. Đó là còn chưa kể nếu tổ chuyên môn có việc gì đó chẳng hạn như:  tổng kết, sơ kết, lễ hội… thì giáo viên hợp đồng vẫn tham gia và đóng góp như bao GV chính thức khác.

Có thể thấy GV dạy hợp đồng họ cũng phải chịu rất nhiều áp lực về công tác giảng dạy: vào điểm, chấm bài, cập nhật các loại sổ sách hành chính kể cả trên sổ và trên mạng, rồi thì cũng phải làm rất nhiều công việc khác. Thế nhưng họ lại chịu nhiều nỗi thiệt thòi hơn so với đồng nghiệp chính thức. Rất mong rằng lãnh đạo ngành giáo dục, lãnh đạo các trường nếu đã nhận GV dạy hợp đồng thì cần quan tâm đến đối tượng này nhiều hơn nữa. Bù đắp những thiệt thòi cho công sức họ phải bỏ ra chỉ vì tình yêu nghề, vì yêu học sinh mà họ sẵn sàng chịu sự thua thiệt để được đứng trên bục giảng.

Cao đẳng sư phạm Hà Nội theo dantri