Trang chủ / Tin tức / Học người Nhật cách dạy con thông minh

Học người Nhật cách dạy con thông minh

Từ lâu phương pháp giáo dục của người Nhật đã trở thành đề tài nghiên cứu và học tập của nhiều quốc gia khác. Những năm gần đây, nhiều phụ huynh Việt Nam cũng rất tích cực áp dụng các phương pháp dạy con thông minh của người Nhật với hy vọng xây dựng nền tảng trí tuệ tốt nhất cho con.

hoc-nguoi-nhat-cach-day-con-thong-minh

Cùng điểm qua một số bí quyết dạy con thông minh của người Nhật nhé!

Dạy con qua những câu chuyện cổ tích

Chuyện cổ tích là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mọi đứa trẻ trên thế giới và những đứa trẻ Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là các bà mẹ Nhật không chỉ coi chuyện cổ tích là giải trí mà họ coi đó là phương tiện để giáo dục cho con những bài học thú vị về cuộc sống.

Những phụ huynh người Nhật tin rằng, những chi tiết kỳ lạ và không tưởng chính là chất liệu tuyệt vời giúp truyền cảm hứng cho tinh thần sáng tạo vô biên của các con.

Không quy chụp, áp đặt

Một điểm hết sức độc đáo trong cách giáo dục con cái của người Nhật là không quy chụp hay áp đặt tư tưởng của mình cho con. Họ tôn trọng suy nghĩ, sự khác biệt của con, chính điều này kích thích năng lực tư duy độc lập của trẻ, giúp bé phát triển tốt hơn năng lực xử lý tình huống trong tương lại.

Khen hành vi cụ thể của con

hoc-nguoi-nhat-cach-day-con-thong-minh2

Khác với cách khen con chung chung của các mẹ Việt Nam theo kiểu “con mẹ giỏi quá”, “con mẹ là tuyệt nhất”… thì người Nhật thường khen ngợi tập trung vào hành vi cụ thể của con, chẳng hạn như “con mẹ có thể tự đi giày được, thật là giỏi”, “cậu bé ngoan nào đã vứt vỏ kẹo vào thùng sau khi ăn nhỉ?”… Điều này khiến con nhận thức được việc tốt – xấu, cố gắng phát huy những hành vi tích cực sau này, đồng thời tránh tình trạng nảy sinh tâm lý tự phụ.

Không cho con xem TV quá nhiều

“Tắt TV, Bật ý tưởng” là quan điểm giáo dục khá độc đáo mà phụ huynh Nhật thường truyền miệng. Bởi theo quan điểm của người Nhật, xem TV không chỉ lãng phí thời gian mà còn có thể ảnh hưởng tới cấu trúc đại não của trẻ, đặc biệt là thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. Tất nhiên, người Nhật không cấm con xem TV mà chỉ hạn chế trong khoảng thời gian nhất định với những chương trình phù hợp.

Dạy chữ từ sớm

Các công trình nghiên cứu của Nhật cho thấy, dạy chữ cho trẻ từ sớm có thể làm thay đổi cấu tạo và chức năng của não bộ theo hướng tích cực hơn. Việc dạy chữ sớm cho trẻ giúp hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt hơn./.