Trang chủ / Hướng nghiệp / Liệu ngành sư phạm đã hết thời?

Liệu ngành sư phạm đã hết thời?

Nhiều người vin vào câu “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” hay chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên ngành này mà cho rằng ngành sư phạm đã hết thời, hay nghề nghiệp này không sang… Thế nhưng, sự thực liệu có phải như vậy?

Thực trạng tuyển sinh ngành sư phạm

Cách đây khoảng 20 năm, các trường học trên cả nước rời vào tình trạng báo động do thiếu hụt giáo viên trầm trọng, cả về số lượng lẫn chất lượng. Đứng trước cơn khủng hoảng đó, Bộ Giáo dục buộc phải đưa ra phương án miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm nhằm thu hút sinh viên theo học, xây dựng đội ngũ giáo viên đáp ứng nhu cầu của ngành. Và chính sách này vẫn được nhiều trường duy trì cho đến tận ngày hôm nay.

ngang-su-pham-da-het-thoi

Tới giai đoạn 1996-1997, ngành sư phạm bước vào thời kỳ hoàng kim, điểm trúng tuyển ở mức rất cao, hầu hết là dành cho các bạn học lực giỏi. Những năm gần đây, mức độ cạnh tranh của ngành này ngày càng có xu hướng giảm dần, điểm chuẩn đầu vào cùng dần thấp xuống. Những thí sinh học lực giỏi dường như không còn mặn mà với ngành sư phạm như trước, song điều này cũng tạo cơ hội cho những bạn có học lực khá và yêu ngành này.

Ngành sư phạm liệu đã hết thời?

Nhiều người cho rằng, vì sư phạm được miễn học phí vì đây là ngành không “hot”, không sang, hay những người không còn con đường nào để đi mới lựa chọn học sư phạm để thụ hưởng những ưu đãi của nhà nước. Dạo quanh các diễn đàn hướng nghiệp, bạn cũng thấy không ít ý kiến tư vấn cho các bạn trẻ rằng không nên theo học ngành sự phạm vì khó xin việc, đang thừa giáo viên, lương thấp, vất vả… Thậm chí có nhiều người còn không ngại lấy bản thân ra làm ví dụ cho tình trạng thất nghiệp hoặc phải đi dạy hợp đồng nhiều năm với mức lương bèo bọt. Tất cả những điều này khiến nhiều bạn băn khoăn, không biết liệu có nên tiếp tục theo đuổi ngành sư phạm hay rẽ sang một hướng đi khác.

ngang-su-pham-da-het-thoi

Trên thực tế, tất cả các ngành hiện nay đều có tình trạng thất nghiệp, chính xác hơn là “vừa thừa vừa thiếu”. Theo đó, có những cử nhân than vãn không tìm được việc làm, cũng có những nhà tuyển dụng kêu ca vì không tìm được ứng viên ưng ý. Vấn đề có tìm được việc làm hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau chứ không riêng gì bằng cấp. Dù lượng tính viên sư phạm được đào tạo hàng năm khá lớn, song không phải tất cả đều đáp ứng được yêu cầu của các trường. Điều quan trọng là trình độ chuyên môn, năng lực và các kỹ năng của bạn. Một điều khác cũng quan trọng không kém, là tình yêu nghề và làm thế nào để người cần tìm việc có thể tiếp cận đúng với các nhà tuyển dụng đang có nhu cầu.

Thực ra, với số lượng trường tư thục mọc lên ngày càng nhiều như hiện nay thì ngành sư phạm vẫn còn rất nhiều “đất phát triển”. Có chăng là do nhiều người vẫn nặng tư tưởng phải vào biên chế nhà nước, trong khi chỉ tiêu này có hạn, hoặc chưa thực sự nỗ lực rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, dẫn tới tự đánh mất cơ hội của chính mình mà thôi./.