Trang chủ / Hướng nghiệp / Những bài học mà bạn sẽ phải học suốt đời

Những bài học mà bạn sẽ phải học suốt đời

Không giống như quảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, chỉ cần hoàn thành chương trình mà giáo viên giảng dạy, trong cuộc sống, sẽ có muôn vàn điều tưởng như đơn giản, nhưng có khi phải mất cả cuộc đời cũng chưa chắc bạn đã học được.

Dưới đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời:

Học cách sinh tồn

nhung-dieu-can-hoc-suot-doi

Sự sống của chúng ta song cũng là vấn đề quan tâm của cả những người yêu thương ta. Duy trì bảo vệ thân thể khỏa mạnh để sinh tổn không chỉ vì bản thân, mà còn vì trách nhiệm với những người mà ta yêu mến. Do đó, học cách để sinh tồn chính là bài học mà mỗi người chúng ta đều cần phải trau dồi cho đến hết cuộc đời.

Học nhận lỗi

Nhận lỗi sau khi làm sai tưởng như là việc tất nhiên, song với nhiều người có học cả đời cũng không làm được. Bởi trong quan điểm của một số người thì nhận lỗi đồng nghĩa với tự hạ thấp bản thân, hoặc một số khác thì giữ suy nghĩ bảo thủ, cho rằng mình luôn đúng.

Trên thực tế, biết sai mà không chịu thừa nhận lại tìm cách đổ lỗi cho những người khác là tính xấu, khiến bạn trở nên xấu xí và không đáng tin cậy trong mắt mọi người xung quanh.

Học cách mềm mỏng

Có câu “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, có đôi khi, lời nói của chúng ta còn có sức sát thương lớn hơn cả dao, cả súng. Trong giao tiếp với mọi người, hãy học cách mềm mỏng, nhu hòa hơn, điều này giúp bạn có thể dung hòa bản thân với mọi môi trường sống, trách những xích mích không đáng có.

Học chữ nhẫn

nhung-dieu-can-hoc-suot-doi

Nhẫn ở đây không phải là nhẫn nhục, chịu đựng những điều phi lý, mà là nhẫn nhịn, kiên nhẫn. Đây là đức tính đáng tôn vinh, thể hiện con người trí thức, biết đối nhân xử thế, biết chuyện nào quan trọng hơn và kiên trì theo đuổi con đường mà mình lựa chọn. Học được chữ nhẫn, bạn sẽ bớt sân si, bớt phạm sai lầm và cũng dễ thành công hơn trong cuộc sống.

Học thấu hiểu

Mâu thuẫn, tranh chấp, thị phi… đôi khi đều xuất phát từ những hiểu lầm. Học cách thấu hiểu lẫn nhau sẽ giúp thông cảm với nhau hơn, tạo nên những mối quan hệ hòa bình, thân ái.

Học buông bỏ

Giống như một chiếc vali đang được bạn kéo đến phi trường, nếu quá nặng, nhân viên hàng không sẽ yêu cầu bạn bỏ bớt những vật dụng không cần thiết, cuộc sống này cũng giống như vậy, cái gì có thể buông bỏ thì nên buông bỏ, điều gì cũng giữ trong lòng, cũng đề cao thì chỉ khiến bản thân mệt mỏi, bế tắc mà thôi./.