Trang chủ / Hướng nghiệp / Những điều sinh viên cần lưu ý khi đi làm thêm

Những điều sinh viên cần lưu ý khi đi làm thêm

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi giữa phe ủng hộ chuyên tâm học hành và phe ủng hộ việc rèn luyện thực tế. Khi những tranh luận còn chưa ngã ngũ thì điều quan trọng trước mắt vẫn là hướng dẫn sinh viên làm thế nào để phát huy nhữngmặt tích cực của việc đi làm thêm.

Đi làm thêm không chỉ vì kiếm tiền mà còn cần tích lũy kinh nghiệm

Bên cạnh những bạn sinh viên có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình, thì cũng có rất nhiều bạn đi làm thêm nhằm mục đích tích lũy kinh nghiệm, không lãng phí thời gian một cách vô ích.

luu-y-khi-sinh-vien-di-lam-them

Cho dù thế nào đi chăng nữa thì với sinh viên, việc học tập, rèn luyện vẫn là mục đích đặt lên hàng đầu. Vì thế, khi chọn việc làm thêm, bạn cần chú ý cân đối mục đích kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Chẳng hạn có hai công việc, một công việc lương cao hơn những môi trường làm việc hạn chế nhiều mặt và một công việc lương thấp hơn, nhưng lại có nhiều cơ hội phát triển, ví dụ được giao tiếp bằng tiếng Anh với khách hàng, được tham gia nhiều hoạt động xã hội… thì bạn nên lựa chọn công việc nào giúp bạn có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống hơn.

Chọn việc làm thêm càng gần với ngành nghề theo học càng tốt

Nếu có thể, hãy ưu tiên lựa chọn những việc làm thêm càng gần với lĩnh vực mà bạn theo học càng tốt. Trước hết, việc này sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức nghề nghiệp, tích lũy những kinh nghiệm cần thiết cho quá trình làm việc sau khi ra trường.

luu-y-khi-sinh-vien-di-lam-them1

Bên cạnh đó, những công việc bạn đã từng làm thêm khi còn đi học cũng là một điểm cộng trong hồ sơ xin việc sau này. Theo đó, nếu bạn đã có kinh nghiệm làm thêm những công việc liên quan tới chuyên ngành của mình, chắc chắn sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hơn.

Để tìm được công việc như vậy, đòi hỏi bạn phải chịu khó, kiên nhẫn và có sự nhiệt tình, linh hoạt nhất định. Ví dụ, những bạn học chuyên ngành Báo chí – Ngữ văn có thể xin viết bài cộng tác cho các cơ quan truyền thông, báo chí khác nhau hoặc xin viết bài marketing cho các doanh nghiệp. Những bạn học chuyên ngành kinh tế có thể xin làm PG, nhân viên bán hàng…

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, tránh tình trạng quá sốt sắng mà rơi vào “bẫy” tuyển dụng của những kẻ lừa đảo. Tốt nhất, hãy hỏi kinh nghiệm của những anh chị sinh viên đi trước, đồng thời chịu khó cập nhật thông tin về các mánh khóe lừa đảo trên các trang thông tin chính thống./.