Trang chủ / Hướng nghiệp / Những giải pháp giúp kiểm soát căng thẳng trong thời gian thi cử

Những giải pháp giúp kiểm soát căng thẳng trong thời gian thi cử

Căng thẳng trong thời gian thi cử là điều mà tất cả các bạn sinh viên đều phải đối mặt. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và tinh thần của thí sinh, đôi khi còn tác động tiêu cực tới kết quả học tập.

Dưới đây là một số giải pháp kiểm soát căng thẳng trong mùa thi hiệu quả mà các bạn sinh viên có thể áp dụng:

Giảm bớt công việc

giam-cang-thang-mua-thi

Trong thời gian thi cử, bạn nên giảm bớt khối lượng công việc lại để dành nhiều thời gian hơn cho việc ôn luyện và nghỉ ngơi, đặc biệt là ở những bạn đi làm thêm cùng lúc nhiều công việc khác nhau. Đừng ép bản thân phải cố gắng quá nhiều vì nó sẽ khiến bạn kiệt sức, không thể tập trung ôn tập được, vừa ảnh hưởng sức khoẻ, vừa ảnh hưởng tới kết quả thi cử đó nhé!

Giữ đầu óc luôn tỉnh táo

Giai đoạn này, áp lực thi cử sẽ khiến bạn bị mệt mỏi, stress. Vì thế, hãy cẩn thận với mọi thứ xảy ra xung quanh, đừng bận tâm đến quá nhiều điều phiền muộn, đặc biệt là những chuyện không liên quan đến mình.

Lên kế hoạch cho ngày mới

Bạn nên lên kế hoạch những công việc cụ thể trong ngày để có thể tiết kiệm thời gian, không bỏ sót bất cứ điều gì quan trọng và tăng hiệu quả học tập, ôn luyện. Bạn có thể lập sẵn kế hoạch hôm nay học những môn gì, ôn nhưng phần nào và dành ra bao nhiêu phút cho từng bài học. Bên cạnh đó, nhớ giữ tinh thần thật thoải mái và hạn chế tối đa việc tự gây sức ép cho chính mình nhé!

giam-cang-thang-mua-thi

Chia sẻ cảm xúc

Nếu có bất cứ điều gì hay ai đó khiến bạn phiền lòng, thay vì giữ cho riêng mình rồi suy nghĩ lung tung, bạn hãy tâm sự với một vài người bạn thân thiết để giải toả những điều gây khó chịu. Giải quyết các mẫu thuẫn một cách triệt để thì bạn mới có thể tập trung vào việc học tập và ôn luyện được nhé!

Tích cực tư duy

Tay vì ngồi học thuộc lòng mọi thứ như một con vẹt, hãy cố gắng phát huy khả năng tư duy của mình, tự tìm ra những nội dung quan trọng, thường được giáo viên nhấn mạnh trong bài giảng và tập trung ghi nhớ những ý chính, sau đó suy nghĩ các hướng triển khai vấn đề. Điều này đặc biệt cần thiết với các môn xã hội, đòi hỏi cả khả năng ghi nhớ lẫn khả năng tạo dấu ấn riêng trong từng câu chữ của chính mình.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Thức khuya dậy sớm, cả ngày ôm sách ôn luyện không phải là điều tốt, nó khiến bạn sớm mệt mỏi, kiệt sức và ảnh hưởng tới khả năng học tập của bạn. Cho dù thế nào, cũng cần phải chú ý ăn uống đầy đủ, ngủ nghỉ đúng giờ và vận động thường xuyên, bởi sức khoẻ không đảm bảo thì cũng không thể nào học tập tốt được./.