Trang chủ / Hướng nghiệp / Những lỗi cần tránh khi làm bài thi trắc nghiệm

Những lỗi cần tránh khi làm bài thi trắc nghiệm

Trắc nghiệm là hình thức thi đang được áp dụng ngày càng rộng rãi đối với hầu hết các môn học. Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ trắc nghiệm “dễ ăn điểm” nhất, nhưng thực tế, hình thức thi này lại cũng rất không an toàn đối với những bạn thiếu tính cẩn trọng, thường mắc phải các lỗi sai dưới đây:

Không điền thông tin cá nhân và không kiểm tra đề thi

Một trong những lỗi sai “ngớ ngẩn” nhất khi làm bài thi trắc nghiệm mà đáng tiếc có rất nhiều bạn mắc phải, chính là không điền thông tin cá nhân và không kiểm tra kỹ đề thi. Lỗi này sẽ khiến bạn phải “ăn trứng ngỗng” vì giám thị không thể xác mình được danh tính của bạn.

sai-lam-khi-lam-bai-thi-trac-nghiem

Bạn cần kiểm tra kỹ đề thi, ngay khi phát hiện các vấn đề bất thường như không có mã đề, không có dấu trang, thiếu chữ, thiếu câu, đáp án trùng nhau… bạn cần báo ngay cho giám thị để được đổi bài thi kịp giờ.

Khi nhận được đề thi, tuyệt đối không “cắm đầu cắm cổ” làm bài, mà trước tiền cần khai đầy đủ thông tin cá nhân, sau đó kiểm tra lại đề thi thật cẩn thận, đề phòng sai sót, không xử lý kịp làm tốn thời gian nhé!

Sử dụng bút không đúng

Rất nhiều bạn sử dụng bút bi, bút mực hoặc các loại bút khác màu để tô đáp án mà không biết rằng, theo quy định, đáp án bài thi trắc nghiệm bắt buộc phải được tô bằng bút chì, không đánh dấu câu, không gạch chéo hay có bất kỳ ký hiệu nào đặc biệt, bởi điều này sẽ được coi là đánh dấu bài và sẽ bị hủy kết quả thi.

Không tẩy sạch đáp án tô sai

sai-lam-khi-lam-bai-thi-trac-nghiem2

Việc tô nhầm đáp án là điều không thể tránh khỏi. Do dùng bút chì nên việc sửa sai cũng không quá khó. Bạn chỉ cần dùng cục gôm xóa ô tô sai đi và tô lại vào ô tròn trước đáp án cuối cùng mà bạn chọn. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn tẩy không sạch, dẫn tới khi chấm bài, máy tính sẽ mặc định bạn chọn cùng lúc cả hai đáp án và kết quả câu hỏi đó sẽ không được công nhận.

Đánh nhầm đáp án

Đây cũng là một sai lầm rất phổ biến trong bài thi trắc nghiệm. Nhiều nhiều thường có thói quen đánh dấu đáp án đúng vào tờ đề bài, sao đó mới tô vào phiếu trả lời. Nhưng đôi khi do quá tập trung làm bài, không đỉ ý thời gian, đến khi sắp hết giờ mới vội vàng tô đáp án, dẫn tới dễ nhầm lẫn các câu với nhau. Lỗi sai này sẽ khiến điểm số của bạn giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, bỏ qua những câu hỏi không chắc chắn về đáp án cũng là một lỗi sai phổ biến. Hãy nhớ rằng, dù bạn không biết đáp án câu hỏi đó là gì, thì chắc chắn một trong 4 đáp án được đưa ra là chính xác. Ưu điểm của phương pháp thi trắc nghiệm là bạn có thể khoanh bừa khi không biết và rất có thể, may mắn sẽ giúp bạn có thêm một câu trả lời chính xác nhờ vô tình chọn trúng đáp án đúng thì sao?