Trang chủ / Hướng nghiệp / Sư phạm mầm non: Cứ học đi – lo gì thất nghiệp

Sư phạm mầm non: Cứ học đi – lo gì thất nghiệp

Bên cạnh tình yêu đặc biệt dành cho trẻ nhỏ thì cơ hội việc làm rộng mở cũng là yếu tố khiến Sư phạm Mầm non luôn nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ, đặc biệt là nữ giới.

Tổng quan về ngành Sư phạm Mầm non

Sư phạm Mầm non hay Giáo dục mầm non là một ngành chuyên dạy dỗ, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Giáo viên mầm non là người trực tiếp đứng lớp để dạng dạy, chăm sóc cho các em. Trẻ ở giai đoạn này có đặc trưng là sự phát triển mạnh mẽ cả về thẻ chất lẫn tinh thần, tính hiếu động cũng như nhu cầu khám phá thế giới cao, do đó, giáo viên mầm non cần thiết phải có khả năng giao tiếp tốt, kiến thức chuyên môn, kỹ năng sư phạm vững vàng cũng nhiều năng khiếu khác như múa, hát, đọc truyện, vẽ tranh…

su-pham-mam-non-cu-hoc-di-lo-gi-that-nghiep

Bên cạnh đó, ngày nay Tin học và Ngoại ngữ cùng là các môn học giáo viên mầm non cần quan tâm, bởi nó cần thiết và hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảng dạy.

Những người giáo viên mầm non được ví như một nghệ sĩ đa di năng, lĩnh vực nào cũng thông thạo, tố chất nào cũng tuyệt vời. Nếu quan sát những giáo viên mầm non chuẩn bị đồ chơi và dụng cụ học tập cho các bé, hay những bức họa trang trí lớp thật sinh động, bạn sẽ cảm nhận được trong đó sự tỉ mỉ và khéo léo mà những người làm nghề khác hiếm có được.

Giáo viên mầm non cũng là chuyên gia tâm lý, có thể hiểu được cảm xúc, nhu cầu khó nắm bắt của trẻ nhỏ, vốn còn hạn chế về năng lực biểu đạt. Để trở thành người giáo viên mầm non đúng nghĩa, ngoài trau dồi kiến thức, tu dưỡng đạo đức và rèn luyện kỹ năng, bạn còn cần phải có tinh thần trách nhiệm cao và khả năng chịu áp lực lớn.

Học Sư phạm Mầm non – Lo gì thất nghiệp

“Chuột chạy cùng sào mới vào Sư phạm” – Câu nói này thể hiện một tư tưởng đã bén rễ, ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, coi Sư phạm là “sự lựa chọn cuối cùng khi không còn sự lựa chọn nào khác”. Trước kia, nguyên nhân chính dẫn tới tư tưởng này là do lương và chế độ đãi ngộ đối với giáo viên thấp, không đảm bảo cuộc sống. Còn ngày nay, một số người không dám theo học ngành này vì lo sợ không xin được việc làm, không vào được biên chế Nhà nước.

Tuy nhiên, hiện nay ngoài các cơ sở công lập thì trong hệ thống giáo dục mầm non còn có rất nhiều cơ sở đào tạo ngoài công lập. Các trường mầm non tư thục, các cơ sở nuôi dạy trẻ liên tục được thành lập và mở rộng quy mô nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân. Chế độ lương thưởng, đãi ngộ cho giáo viên mầm non ở các trường tư thục không có nhiều khác biệt, thậm chí còn có thể cao hơn rất nhiều so với biên chế Nhà nước. Do đó, chỉ bạn có thể yên tâm về vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Mặc dù có nhiều thử thách, khó khăn, song tin rằng nhiệt huyết tuổi trẻ và tình yêu cao cả dành cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, các bạn hoàn toàn có thể vượt qua để trở thành người mẹ hiền thứ hai trong trái tim của mỗi đứa trẻ./.