Trang chủ / Tin tức / Vai trò của ngành sư phạm mầm non trong xã hội

Vai trò của ngành sư phạm mầm non trong xã hội

Những năm gần đây, thông tin tuyển sinh về ngành sư phạm mầm non đã không còn xa lạ với các em mới tốt nghiệp THPT nữa. Từ cách thức đăng kí học, nộp hồ sơ hay đăng kí học trực tuyến ra sao. Tuy nhiên, các em đã thực sự hiểu được vai trò của ngành sư phạm mầm non trong xã hội hiện nay không. Các em có hiểu được vai trò và trách nhiệm to lớn mà tương lai các em sẽ gánh vác không?

Vậy, vai trò của ngành sư phạm mầm non trong xã hội hiện nay là gì?

vai tro cua su pham mam non trong xa hoi

“Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan” Đó là lứa tuổi mà các cô giáo mầm non sẽ thường xuyên tiếp xúc, dạy dỗ và chăm sóc trong suốt quãng đời làm ngành sư phạm mầm non của mình. Mỗi bậc học có những trọng trách riêng. Đối với Sư phạm mầm non là bậc học hình thành cho trẻ những tư duy và đạo đức, nhân cách ban đầu cho trẻ. Có thể nói đây là bậc học nền tảng, hình thành một con người hoàn toàn mới ở trẻ. Chính vì thế, nó rất quan trọng. Sư phạm mầm non không chỉ đơn thuần là những cô trông trẻ hàng ngày chăm cho bé ăn ngủ, mà quan trọng hơn cả các cô sẽ dạy bé cách làm người, cách vâng lời người lớn, biết gọi dạ bảo vâng, biết được vẽ những con vật yêu thích, hát những bài hát hay…

Trẻ độ tuổi này không giống như các anh chị lớn tuổi, nói 1 lần chúng sẽ hiểu ngay. Thậm chí các cô còn phải kiên trì giải thích cho đầu óc non nớt của trẻ những định nghĩa dễ hiểu nhất, những hành vi tốt đẹp nhất để bé có thể vận dụng trong những năm tháng sau này của mình.

Là bậc học nền tảng nên Sư phạm mầm non là quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục nước nhà hiện nay.

vai tro cua su pham mam non trong xa hoi

Vậy, vai trò của các cô giáo mầm non tương lai

Là những người chịu trách nhiệm dìu dắt trong suốt quãng thời gian học mầm non cho các em. Cô giáo mầm non không chỉ dạy dỗ trẻ để bé không khóc, cho trẻ ăn, hướng dẫn bé ngủ hàng ngày. Trên các lớp học, các cô sẽ phải kể những câu chuyện đạo đức, từ truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, vừa để dạy bé cách nói chuyện, vừa dạy trẻ các học từ, nhớ chữ, học những bài hát vui nhộn… Từ giai đoạn này, những thiên bẩm, tài năng ở mỗi trẻ đã bắt đầu bộc lộ. Có bé hát hay múa đẹp, có thể trở thành ca sĩ, có bé vẽ đẹp có thể trở thành hoạ sĩ, có bé thích khám phá đồ chơi có thể trở thành kỹ sư… Việc của các cô là không những phát hiện các tố chất trong mỗi bé mà còn giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Đôi lời không thể nói được hết những khó khăn và vất vả trong ngành, cũng như những vinh quang mà người làm công tác trong Ngành Sư phạm Mầm non có được. Hãy học đi rồi các bạn sẽ biết, công việc của mình sau này cao quý thế nào.