Tổng hợp

3 cách chụp màn hình Macbook, dùng phím tắt, chụp kèm con trỏ chuột

Để chụp màn hình máy tính trên máy tính Windows bạn chỉ cần dùng phím PrtSc. Trên máy Mac thì chúng ta có thể sử dụng ngay tổ hợp phím chụp ảnh, nhưng nếu muốn ghi chú thích vào ảnh chụp màn hình thì sẽ sử dụng tiếp phần mềm chỉnh sửa ảnh. Trong bài viết này Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn chụp màn hình Macbook bằng phím tắt và ứng dụng Zappy, có sẵn tính năng viết ghi chú cho ảnh chụp màn hình. Ứng dụng cũng có tùy chọn quay video màn hình nếu bạn cần. Hãy cùng theo dõi cách chụp màn hình Mac dưới đây nhé.

1. Chụp màn hình Macbook bằng bàn phím

Trên macOS bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình hoặc chỉ một phần nhất định. Ảnh chụp màn hình máy Mac sau đó sẽ được lưu tự động vào desktop.

Chụp ảnh toàn màn hình máy Mac

Bạn đang xem: 3 cách chụp màn hình Macbook, dùng phím tắt, chụp kèm con trỏ chuột

 • Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.
 • Tìm ảnh chụp màn hình có dạng file .png trên desktop.

Chụp một phần màn hình tùy chọn trên Macbook

 • Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.
 • Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
 • Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.
 • Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .png trên desktop.

Chụp một menu trên Macbook

 • Nhấp chuột vào menu để hiển thị nội dung của menu.
 • Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập.
 • Kéo chuột để chọn menu.
 • Nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Bạn cũng nhấn phím Esc nếu muốn hủy ảnh chụp.
 • Tìm ảnh chụp menu dưới dạng .png trên desktop.

Nếu chỉ muốn chụp nội dung menu mà không muốn lấy tên của menu, khi con trỏ chuột biến thành chữ thập, bạn nhấn phím Space, con trỏ sẽ biến thành camera, di chuyển camera này qua menu để làm nổi bật nó > nhấp chuột hoặc trackpad để chụp menu.

Hiển thị menu chụp màn hình

Tổ hợp phím Shift + Command + 5 là một phím tắt tương đối mới, được giới thiệu trong macOS Mojave (2018), ấn tổ hợp này sẽ hiện ra một bảng nhỏ ở cuối màn hình với những tùy chọn chụp màn hình khác nhau.

Hai nút quay video cho phép bạn quay toàn bộ màn hình hoặc một phần. Bên trái là dấu X để đóng bảng tùy chọn quay màn hình lại, hoặc bạn có thể ấn phím Esc để thoát.

Ở bên phải là nút Options. Nút này cho phép bạn chọn nơi để lưu ảnh chụp màn hình hoặc thiết lập chế độ chờ (5-10 giây) để bạn có thể sắp xếp mọi thứ khi dùng công cụ.

Chụp Touch Bar trên macOS

Bạn tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài: Cách chụp ảnh màn hình Touch Bar trên Macbook.

Nếu những tính năng chụp màn hình máy tính có sẵn trên macOS chưa khiến bạn thỏa mãn thì thử dùng thêm một số phần mềm chụp ảnh màn hình macOS xem sao nhé.

2. Cách chụp ảnh màn hình máy Mac có chứa con trỏ chuột

Thông thường khi bạn chụp ảnh màn hình trên máy Mac, công cụ chụp ảnh màn hình tích hợp của hệ thống sẽ tự động ẩn con trỏ chuột khỏi bức ảnh cuối cùng theo mặc định. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn cần chụp ảnh có chứa cả con trỏ chuột để minh họa một điều gì đó trong bức ảnh.

May thay, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bật tính năng này bằng một tùy chọn đơn giản. Đây là cách thực hiện.

Để ghi lại con trỏ chuột trong ảnh chụp màn hình, chúng ta sẽ cần thay đổi một tùy chọn cài đặt trong ứng dụng Screenshot tích hợp sẵn của macOS.

Trước tiên, hãy nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 5 trên bàn phím, bạn sẽ thấy một thanh công cụ nhỏ xuất hiện trên màn hình. Nhấp vào “Options”.

Trong menu Options hiện lên, bạn tích vào ô vuông bên cạnh tùy chọn “Show Mouse Pointer”.

Tích vào “Show Mouse Pointer”

Tất cả chỉ có vậy. Từ bây giờ, mỗi khi chụp ảnh màn hình bằng Shift + Command + 3 hoặc Shift + Command + 4, bạn sẽ thấy có con trỏ chuột xuất hiện trong hình ảnh cuối cùng.

Trong trường hợp bạn lại muốn ẩn con trỏ chuột khỏi ảnh chụp màn hình như mặc định, chỉ cần làm theo các bước tương tự và bỏ tích tùy chọn “Show Mouse Pointer”.

Có một điều đáng lưu ý là kể từ macOS 11.0 Big Sur, macOS không chụp được kích thước chính xác của một con trỏ đã được phóng to bằng các tính năng trợ năng của Mac. Điều này cho thấy rằng hình ảnh con trỏ được bổ sung thủ công vào bức ảnh bởi công cụ chụp màn hình, thay vì chỉ chụp một bitmap thô của màn hình. Nếu điều này khiến bạn cảm thấy không hài lòng, hãy thử sử dụng các ứng dụng chụp ảnh màn hình của bên thứ ba.

3. Chụp ảnh màn hình Mac bằng Zappy

Bước 1:

Chúng ta tải ứng dụng Zappy dưới dạng file zip, sau đó tiến hành giải nén và cài đặt ứng dụng trên macOS.

Sau khi cài đặt xong hiển thị biểu tượng trong thanh menu trên cùng, click vào biểu tượng rồi nhấn Log in hoặc Sign in để tạo một tài khoản.

Tạo tài khoản Zappy

Bước 2:

Sau khi tạo xong tài khoản và đăng nhập, nhấn vào biểu tượng bánh răng cưa ở trên cùng bên phải rồi chọn Settings trong danh sách hiển thị.

Settings

Hiển thị giao diện thiết lập ứng dụng. Tại đây người dùng có thể chọn phím tắt để chụp ảnh màn hình, mặc định là phím Command + Shift + 1.

Chọn phím tắt

Bước 3:

Tiếp đến sử dụng phím tắt mà bạn đã chọn để chụp ảnh màn hình trên macOS. Hiển thị khung để chúng ta kéo tới vùng muốn chụp ảnh màn hình. Kích thước ảnh chụp màn hình sẽ hiển thị ngay bên trên để chúng ta được biết. Có thể điều chỉnh các cạnh để thay đổi kích thước vùng ảnh chụp.

Chụp ảnh màn hình

Bước 4:

Để viết ghi chú hay vẽ hình trong ảnh chụp, nhấn vào biểu tượng mũi tên để vẽ mũi tên ở góc dưới khung hình ảnh chụp.

Vẽ mũi tên

Nếu muốn thêm công cụ vẽ hình hoặc dùng hình khác thì nhấn vào biểu tượng tam giác cạnh biểu tượng mũi tên. Lúc này hiển thị menu với những tùy chọn như hình dưới đây.

Menu viết ghi chú

Bước 5:

Khi đã chọn xong vùng và viết chú thích thì nhấn biểu tượng máy ảnh để chụp. Nếu muốn quay video thì nhấn biểu tượng máy quay.

Chụp, quay video

Bước 7:

Nhấn vào biểu tượng bánh răng cưa để điều chỉnh chất lượng ảnh chụp, định dạng video.

Chọn định dạng, chất lượng

Trên đây là 3 cách chụp màn hình máy Mac. Nếu chỉ cần chụp ảnh màn hình thông thường thì cách đầu tiên là đơn giản nhất. Nếu bạn cần thêm tính năng chỉnh sửa ảnh sau khi chụp thì nên cài thêm phần mềm như cách số 3.

Xem thêm:

  Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Nội

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Check Also
  Close
  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!