Lớp 7

Bài 1 trang 30 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 1 trang 30 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Bố cục trong văn bản ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Tìm những ví dụ thực tế để chứng tỏ rằng: Nếu chúng ta biết chú ý đến việc sắp xếp các ý cho rành mạch thì bài viết (lời nói) của chúng ta sẽ có hiệu quả thuyết phục cao. Ngược lại, nếu không biết sắp xếp các ý cho hợp lí thì bài viết (lời nói) của chúng ta sẽ không hiểu được, không tiếp nhận được.

Bạn đang xem: Bài 1 trang 30 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Trả lời bài 1 trang 30 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Tham khảo một số câu trả lời dưới đây

Câu trả lời 1

Ví dụ chứng minh về sự cần thiết của việc sắp đặt ý tứ rành mạch.

Hai cách kể về chuyện Hai con dê (Tập đọc 1) sau:

a) Con nào cũng muốn tranh sang trước, không con nào chịu nhường con nào. Chúng húc nhau, cả hai đều rơi tõm xuống suối. Dê đen và dê trắng cùng qua một chiếc cầu hẹp. Dê đen đi đàng này lại. Dê trắng đi đàng kia sang.

b) Dê đen và dê trắng cùng qua một chiếc cầu hẹp. Dê đen đi đàng này lại. Dê trắng đi đàng kia sang. Con nào cũng muốn tranh sang trước, không con nào chịu nhường con nào. Chúng húc nhau, cả hai đều rơi tõm xuống suối.

=> Trong hai cách kể trên: cách a, kết quả sự việc trước nguyên nhân sự việc, làm cho người đọc khó hiểu và không có hứng thú. Cách b, Nguyên nhân sự việc trước kết quả sự việc, dễ hiểu vì câu chuyện có đầu có đuôi, làm người đọc tò mò theo dõi câu chuyện.

Câu trả lời 2

Có thể tham khảo ví dụ dưới đây

a. Ngày xưa trên hòa đảo Cret của Hi Lạp nảy sinh một con quái vật đầu người mình bò vô cùng hung ác. Vua của hòn đảo đó đã cho xây một mê cung để nhốt nó vào trong. Tuy nhiên hằng năm vẫn có những nam nữ thanh niên thành A-ten bị cống nạp cho con quái vật kia ăn thịt. Để trừ tận gốc tai họa, một người anh hùng tên là Tê-dê quyết đi vào mê cung…..

b. Vua của hòn đảo đó đã cho xây một mê cung để nhốt nó và trong. Để trừ tận gốc tai họa một người anh hùng tên là Tê-dê quyết đi vào mê cung… Tuy nhiên hằng năm vẫn có những nam nữ thanh niên thành A-ten bị cống nạp cho con quái vật kia ăn thịt. Ngày xưa trên hòa đảo Cret của Hi lạp nảy sinh một con quái vật đầu người mình bò vô cùng hung ác.

=> Đoạn hai được sắp xếp rành mạch giúp văn bản dễ hiểu và mạch lạc

Câu trả lời 3

– Ví dụ như khi là bài văn kể về kỉ niệm ngày khai giảng đầu tiên, chúng ta cần kể theo trình tự sau:

  • Buổi sáng em dậy sớm và vệ sinh cá nhân.
  • Em mặc bộ váy mới màu trắng tinh tươm và khoác cặp sách lên vai
  • Em cùng mẹ đi qua con phố quen thuộc để bước đến trường
  • Ngôi trường được trang hoàng rất đẹp đẽ, các bạn học sinh đều rất phấn khởi
  • Buổi lễ được diễn ra rất trang trọng, cô hiệu trưởng lên phát biểu
  • Tiếng trống khai giảng bắt đầu, các bạn học sinh vào lớp học tiết học đầu tiên

– Nếu chúng ta đảo lộn vị trí trên, người đọc sẽ không hiểu và không tiếp nhận được.

Ghi nhớ

Văn bản không thể được viết một cách tùy tiện mà phải có bố cục rõ ràng. Bố cục là sự bố trí, sắp xếp các phần, các đoạn theo một trình tự, một hệ thống rành mạch và hợp lí.

Các điều kiện để bố cục được rành mạch và hợp lí:

– Nội dung các phần, các đoạn trong văn bản phải thống nhất chặt chẽ với nhau; đồng thời , giữa chúng lại phải có sự phân biệt rạch ròi.

– Trình tự xếp đặt các phần, các đoạn  phải giúp cho người viết  (người nói) dễ dàng đạt được mục đích giao tiếp đã đặt ra.

Văn bản thường được xây dựng theo một bố cục gồm có 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài.

————–

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài 1 trang 30 SGK ngữ văn 7 tập 1 được Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Bố cục trong văn bản tốt hơn trước khi đến lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 7 đã được chúng tôi biên soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 30 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Bố cục trong văn bản

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!