Lớp 7

Bài 1 trang 66 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 1 trang 66 sách giáo khoa ngữ văn lớp 7 tập 2 phần trả lời câu hỏi, soạn bài Ôn tập văn nghị luận ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp

Đề bài: Đọc các bài nghị luận đã học (Bài 20, 21, 22, 24) và điền vào bảng thống kê theo mẫu dưới đây:

TT Tên bài Tác giả Đề tài nghị luận Luận điểm chính Phương pháp lập luận

Trả lời bài 1 trang 66 SGK Ngữ văn 7 tập 2

STT Tên bài Tác giả Đề tài nghị luận Luận điểm chính Phương pháp lập luận
1 Tinh thần yêu nước của nhân dân ta Hồ Chí Minh Tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam Dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn. Đó là một truyền thống quý báu của ta Chứng minh
2 Sự giàu đẹp của tiêng Việt Đặng Thai Mai Sự giàu đẹp của tiếng Việt Tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hay. Chứng minh (kết hợp giải thích)
3 Đức tính giản dị của Bác Hồ Phạm Văn Đồng Đức tính giản dị của Bác Hồ Bác giản dị trong mọi phương diện: bữa cơm(ăn), cái nhà ( ở), lối sống, cách nối viết. Sự giản dị ấy đi liền với sự phong phú rộng lớn về đời sống tinh thần ở Bác Chứng minh (kết hợp giải thích bình luận)
4 Ý nghĩa văn chương Hoài Thanh Văn chương và ý nghĩa của nó đối với con người Nguồn gốc của văn chương là ở tình người, thương muôn loài muôn vật. Văn chương hình dung và sáng tạo ra sự sống nuôi dưỡng và làm giàu cho tình cảm con người Giải thích (kết hợp bình luận)

Ghi nhớ

Bạn đang xem: Bài 1 trang 66 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Nghị luận là một hình thức hoạt động ngôn ngữ phổ biến trong đời sống và giao tiếp của con người để nêu ý kiến, đánh giá, nhận xét, bàn luận về các hiện tượng sự vật, vấn đề xã hội, tác phẩm nghệ thuật hay về ý kiến của người khác. Văn nghị luận phân biệt với các thể loại tự sự, trữ tình chủ yếu ở chỗ nghị luận dùng lí lẽ, dẫn chứng và bằng cách lập luận nhằm thuyết phục nhận thức của người đọc. Bài văn nghị luận nào cũng có đối tượng nghị luận, các luận điểm, luận cứ và lập luận. Các phương thức lập luận chính thường gặp là chứng minh và giải thích. 

————-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 1 trang 66 SGK Ngữ văn 7 tập 2 do Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Ôn tập văn nghị luận trong chương trình Soạn văn 7 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 66 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Ôn tập văn nghị luận

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!