Lớp 7

Bài 1 trang 69 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 69 SGK Ngữ văn 7 tập một phần trả lời câu hỏi Đơn vị cấu tạo từ Hán Việt, soạn bài Từ Hán Việt chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Đọc bài thơ Nam quốc sơn hà và trả lời câu hỏi:

Bạn đang xem: Bài 1 trang 69 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Các tiếng Nam, quốc, sơn, hà nghĩa là gì? Tiếng nào có thể dùng như một từ đơn để đặt câu (dùng độc lập), tiếng nào không?

Trả lời bài 1 trang 69 SGK Ngữ văn 7 tập 1

– Các tiếng Nam, quốc, sơn, hà đều có nghĩa (Nam: phương nam, quốc: nước, sơn: núi, hà:sông), cấu tạo thành hai từ ghép Nam quốc và sơn hà (nước Nam, sông núi).

– Trong các tiếng trên, tiếng Nam có thể dùng độc lập như một từ đơn đặt câu như: phía nam, nước Nam, miền Nam.

– Còn những tiếng còn lại thì không dùng được, chỉ làm yếu tố cấu tạo từ ghép, ví dụ: nam quốc, quốc gia, sơn hà, giang sơn, …

Ghi nhớ

– Trong Tiếng Việt có một khối lượng khá lớn từ Hán Việt. Tiếng để cấu tạo từ Hán Việt gọi là yếu tố Hán Việt. Phần lớn các yếu tố Hán Việt không được dùng độc lập như từ mà chỉ dùng để tạo từ ghép.

– Có nhiều yếu tố Hán Việt đồng âm nhưng nghĩa khác xa nhau

– Một số yếu tố Hán Việt như hoa, quả, bút, bảng, học, tập, … có lúc dùng để tạo từ ghép, có lúc được dùng độc lập như một từ.

————–

Đọc tài liệu vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 1 trang 69 SGK ngữ văn 7 tập 1 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó chuẩn bị soạn bài Từ Hán Việt trong chương trình soạn văn 7 được tốt nhất trước khi tới lớp

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 69 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Từ Hán Việt

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!