Lớp 12

Bài 2 luyện tập trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2

   Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 luyện tập trang 135 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 phần soạn bài Ông già và biển cả chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Tên tác phẩm (nguyên văn tiếng Anh: The old man and the sea) trong các bản dịch ở Việt Nam đều được bổ sung là Ông già và biển cả nếu dịch đúng nguyên văn chỉ là ông già và biển. Anh (chị) thích cách dịch nào hơn?

Bạn đang xem: Bài 2 luyện tập trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trả lời bài 2 luyện tập trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Để soạn bài Ông già và biển cả tối ưu nhất, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 luyện tập trang 135 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Cách dịch “Ông già và biển cả” hay hơn lối dịch nguyên văn “Ông già và biển” bởi nó tạo nên sự cân đối về số tiếng giữa hai đối tượng ngăn cách bởi từ “và”. Mặt khác, từ “biển cả” có tác dụng gợi hình, gợi cảm (trù phú, mênh mông, bí ẩn) hơn hẳn cách gọi ngắn gọn “biển”.

Cách trả lời 2

Biển và biển cả đều theo từ điển tiếng Việt thì đều là danh từ chỉ sự rộng lớn. Tuy nhiên từ biển đơn giản chỉ có nghĩa là phần nước mặn chiếm phần lớn bề mặt Trái Đất, rộng lớn còn từ biển cả  gợi cảm giác thênh thang rộng lớn. Vì thế khi dịch là ông già và biển cả ta dễ dàng hình dung được sự rộng lớn đối lập với con người nhỏ bé, thấy được nghị lực và sức mạnh của con người.  Như vậy, em thích cách dịch là ông già và biển cả hơn. 

Cách trả lời 3

Cách dịch Ông già và biển cả tạo nên sự cân xứng về nhịp điệu tiêu đề. Sự đối lập giữa hai đối tượng một người già cả >

Xem thêm: Phân tích truyện Ông già và biển cả

-/-

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 2 luyện tập trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2 được Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Ông già và biển cả tốt hơn trong chương trình soạn văn 12.

Giải câu hỏi bài 2 luyện tập trang 135 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Ông già và biển cả

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!