Lớp 7

Bài 3 trang 48 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 48 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập Hai phần soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiViết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về sự giàu đẹp của tiếng Việt. Chỉ ra trạng ngữ và giải thích vì sao cần thêm trạng ngữ trong những trường hợp ấy.

Trả lời bài 3 trang 48 SGK văn 7 tập 2

Cách trả lời 1:

Bạn đang xem: Bài 3 trang 48 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Đoạn văn mẫu:

Các bạn thân mến! Tiếng Việt của chúng ta rất giàu đẹp. Với một hệ thống nguyên âm, phụ âm khá phong phú, người Việt có thể sử dụng để tạo từ ngữ, đặt câu, viết đoạn văn và tạo lập văn bản một cách linh hoạt. Tiếng Việt rất giàu thanh điệu, ngữ pháp uyển chuyển, cân đối, nhịp nhàng; tiếng Việt dồi dào về giá trị thơ, nhạc. Những câu thơ đọc lên như có nhạc điệu của một bài hát, những âm thanh trầm bổng, cao thấp như lời ca, như bản nhạc du dương réo rắt. Ngày nay, chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng vào tương lai vững chắc của tiếng Việt. Do vậy, mọi người phải cùng nhau nỗ lực để giữ gìn và bảo vệ sự trong sáng tiếng nói của dân tộc vì đó là nguồn tài sản vô giá của một quốc gia”.

– Đoạn văn trên có hai trạng ngữ:

+ “Với một hệ thống nguyên âm, phụ âm khá phong phú” là trạng ngữ chỉ phương tiện, dùng để xác định về phương tiện giao tiếp.

+ “Ngày nay” là trạng ngữ chỉ thời gian nhằm xác định về thời gian, làm rõ nội dung cho đoạn văn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu

Cách trả lời 2:

“Tiếng Việt giàu, tiếng Việt đẹp nằm ở từ vựng, ở ngữ âm, cú pháp, hơn nữa là những kiệt tác sản sinh từ tiếng Việt. Trong nền văn học nước nhà, “Truyện Kiều” (Nguyễn Du), “Tuyên ngôn độc lập” (Hồ Chí Minh), … thật đáng tự hào về một lối sử dụng tiếng Việt. Để tạo nên những kiệt tác, các tác gia không ngừng làm phong phú vốn từ của tiếng Việt, vẽ màu cho ngôn ngữ tuyệt vời này”.

– Các trạng ngữ in đậm trên được sử dụng giúp bổ sung nghĩa cho câu và nối kết các câu trong đoạn tạo nên chặt chẽ, mạch lạc cho đoạn văn.

Trên đây là 2 cách trình bày câu trả lời cho bài 3 trang 48 SGK ngữ văn 7 tập 2 được biên soạn chi tiết giúp các em tham khảo để soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu tiếp theo tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 48 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo).

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!