Lớp 12

Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 83 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 1 phần soạn bài  Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 chi tiết nhất.

Đề bài:

Trong bản thông điệp này, những nội dung và câu văn nào đã làm cho anh (chị) thấy xúc động nhất? Vì sao? Qua đó, anh (chị) rút ra được bài học gì cho việc làm văn nghị luận của bản thân?

Bạn đang xem: Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trả lời bài 4 trang 83 SGK văn 12 tập 1

Để soạn bài Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ lớp 12 kì 1 tối ưu nhất, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 4 trang 83 trong phần nội dung Soạn văn 12 như sau:

Cách trả lời 1

Đoạn văn kết thúc bản thông điệp chứa đựng nhiều cảm xúc nhất. Tác giả sử dụng nhiều câu văn ngắn gọn với một cảm xúc kìm nén: “Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết” hay cũng có những câu cô đọng mà tạo hình ảnh gợi cảm xúc “Hãy cũng tôi đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này”.

Bài học cho việc làm văn nghị luận:

– Nêu luận điểm, luận cứ rõ ràng, dẫn chứng giàu sức thuyết phục.

– Bài viết cần thể hiện quan điểm, tư tưởng, tình cảm của mình một cách rõ ràng.

Cách trả lời 2

a. Nội dung: Trong cuộc sống chỉ có tình thương chân thành mới níu giữ con người ta rút khỏi rơi vào cái xấu, cái ác, nâng đỡ con người khi lầm lỗi, tiếp sức cho họ vững bước, tự tin trên đường đời. Đối với những người bị bệnh HIV càng rất cần có tình thương, sự quan tâm, động viên, an ủi của mọi người. Chỉ khi tất cả mọi người cùng lên tiếng để chống lại HIV/AIDS thông cảm, chia sẻ với những người bất hạnh lúc ấy cuộc sống mới thật sự dễ chịu, có ý nghĩa thay vì sự dè dặt.

b.

– Có những câu văn gọn mà độc đáo:“Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa là chết”.

– Có những cấu tạo nên hình ảnh gợi cảm: “Hãy cùng với chúng tôi giật đổi các thành luỹ của sự im lặng, kì thị „và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này”.

– Những câu văn giàu hình ảnh: “Hãy đừng để một ai có ảo tưởng rằng chúng ta có thể bảo vệ được chính mình bằng cách dựng lên các bức rào giữa chúng ta và họ. Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm giữa chúng ta và họ”.

c. Bài học cho việc làm văn nghị luận:

–  Lập luận chặt chẽ, logic.

–  Dẫn chứng thuyết phục, sát thực.

–  Bài viết thể hiện tư tưởng, tình cảm, quan điểm của mình một cách rõ ràng.

–   Lời văn trong sáng, logic, giàu sức thuyết phục.

Cách trả lời 3

Những câu văn cảm động:

– Hãy đừng để một ai đó…đồng nghĩa với cái chết.

– Hãy cùng chúng tôi đánh đổ thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử bao vây quanh bệnh dịch này.

– Trong cuộc sống chỉ có tình thương chân thành… dè dặt im lặng vô ích

Vì: những câu văn giản dị, chân thành, thiết tha thể hiện tâm huyết của người viết.

– Bài học cho việc làm văn nghị luận:

+ Lập luận chặt chẽ, logic

+ Dẫn chứng thuyết phục, sát thực

+ Bài viết thể hiện tư tưởng, tình cảm, quan điểm rõ ràng

+ Lời văn giàu sức thuyết phục

Cách trả lời 4

Lựa chọn câu văn cảm thấy xúc động nhất: Hãy cùng tôi đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này. Hãy sát cánh cùng tôi, bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV-ADIS bắt đầu từ chính các bạn.

Nơi lạnh lẽo nhất trên Trái Đất không phải Bắc cực mà là nơi không có tình người. Những người bị bệnh HIV?AIDS hơn lúc nào hết cần có tình có tình thương, sự quan tâm, động viên, an ủi của mọi người. Chỉ khi tất cả mọi người cùng lên tiếng để chống lại HIV/AIDS thông cảm, chia sẻ với những người bất hạnh lúc ấy cuộc sống mới thật sự dễ chịu, có ý nghĩa thay vì sự dè dặt. Vì vậy, lời kêu gọi của tác giả mong muốn cả nhân loại hãy nhận thức đúng đắn về căn bệnh thế kỉ và giúp đỡ những người mắc phải, đồng thời cần ngăn chặn sự lây lan bởi sự im lặng không lên tiếng của bạn.

Qua văn bản, có thể rút ra một số kinh nghiệm cho việc làm văn nghị luận:

+ Lập luận chặt chẽ, logic.

+ Đưa ra dẫn chứng thuyết phục, sát thực.

+ Bài viết thể hiện tư tưởng, tình cảm, quan điểm của mình một cách rõ ràng

+ Lời văn trong sáng, logic, giàu sức thuyết phục.

+ Thể hiện tình cảm chân thành của người viết, tạo sức lay động đến người đọc.

Xem thêm: Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 4 trang 83 SGK ngữ văn 12 tập 1 được Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003.

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!