Lớp 7

Bài 6 trang 128 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 6 trang 128 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập Hai phần trả lời câu hỏi, Soạn bài Ôn tập phần văn chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Riêng với các văn bản đọc – hiểu là văn xuôi (trừ phần văn nghị luận), em hãy lập bảng tổng kết theo mẫu sau đây:

STT Nhan đề văn bản Giá trị chính về nội dung Giá trị chính về nghệ thuật

Trả lời bài 6 trang 128 SGK văn 7 tập 2

TT Tên văn bản Giá trị chính về nội dung Giá trị chính về nghệ thuật
1 Cổng trưởng mở ra (Lý Lan) Tấm lòng thương yêu của người mẹ đối với con và vai trò to lớn của nhà trường. Văn biểu cảm như nhật kí tâm tình nhỏ nhẹ và sâu lắng.
2 Mẹ tôi (Ét-môn-đô đơ A- mi-xi) Tấm lòng thương yêu trời biển, sự hi sinh tuyệt vời của người mẹ đối với người con; tình yêu thương, kính trọng mẹ là tình cảm thiêng liêng của con người. Văn biểu cảm qua hình thức một bức thư.
3 Cuộc chia tay của những con búp bê (Khánh Hoài) Tình cảm gia đình vô cùng quý báu và quan trọng. Hãy cố gắng bảo vệ và gìn giữ tình cảm ấy. Văn tự sự có bố cục rành mạch, hợp lí.
4 Một thứ quà của lúa non: cốm (Thạch Lam) Phong vị đặc sắc, nét đẹp văn hóa trong một thứ quà độc đáo và giản dị của dân tôc: Cốm. Văn tùy bút tinh tế, nhẹ nhàng, sâu sắc.
5 Sài Gòn tôi yêu(Minh Hương) Nét đẹp riêng của Sài Gòn với thiên nhiên, khí hậu, nhiệt độ và nhất là phong cánh cởi mở, bộc trực, chân tình và trọng đạo nghĩa của người Sài Gòn. Nghệ thuật biểu hiện tình cảm, cảm xúc của tác giả qua thể văn tùy bút.
6 Mùa xuân của tôi (Vũ Bằng) Cảnh sắc thiên nhiên, không khí mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc được cảm nhận, tái hiện trong nỗi nhớ thương tha thiết của người xa quê. Bút pháp tai hoa, tinh tế
7 Ca Huế trên sông Hương (Hà Ánh Minh) Vẻ đẹp của Huế, một hình thức sinh hoạt văn hóa – âm nhạc thanh lịch và tao nhã, một sản phẩm tinh thần đáng trân trọng, bảo tồn. Bút kí về sinh hoạt, văn hóa,giọng văn trữ tình, tinh tế
8 Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tôn) Lên án gay gắt bọn quan lại phong kiến vô nhân đạo và bày tỏ niềm thương cảm vô hạn trước cảnh khổ của nhân dân Lời văn cụ thể, sinh động, kết hợp phép tương phản và tăng cấp
9 Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu (Nguyễn Ái Quốc) Vạch trần bộ mặt giả dối, tư cách hèn hạ của một tên thực dân phản bội giai cấp; ca ngợi tư cách cao thượng, tấm lòng hi sinh vì dân vì nước của một nhà cách mạng anh hùng. Giọng văn sắc sảo, hóm hỉnh và khả năng tưởng tượng, hư cấu, xây dựng tình huống, khắc họa thật sắc sảo hai nhân vật hoàn toàn đối lập.

————

Bạn đang xem: Bài 6 trang 128 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 6 trang 128 SGK ngữ văn 7 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Ôn tập phần văn trong chương trình soạn văn 7 tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 6 trang 128 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Ôn tập phần văn

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!