Lớp 12

Bài 6 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 6 trang 197 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 phần soạn bài Ôn tập phần văn học chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Trong truyện ngắn Thuốc, Lỗ Tấn phê phán căn bệnh gì của người Trung Quốc đầu thế kỉ XX? Đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm?

Bạn đang xem: Bài 6 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trả lời bài 6 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Để soạn bài Ôn tập phần văn học lớp 12 kì 2 tối ưu nhất, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 6 trang 197 trong phần nội dung Soạn văn 12 như sau:

Cách trả lời 1

Những căn bệnh của người Trung Quốc đầu thế kỉ XX mà Lỗ Tấn chỉ ra trong tác phẩm:

–  Bệnh u mê lạc hậu của người dân qua hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu của người cách mạng Hạ Du.

–  Bệnh xa rời quần chúng của những người cách mạng tiên phong.

–  Một số nét đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm:

+ Cốt truyện đơn giản nhưng hàm súc.

+ Các chi tiết, hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng. Đặc biệt là hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu, hình ảnh con đường, hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du…

+ Không gian, thời gian của truyện là một tín hiệu nghệ thuật có ý nghĩa.

Cách trả lời 2

* Trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn, thuốc là hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng nhằm phê phán căn bệnh của người Trung Quốc đầu thế kỉ XX đó là:

– Thuốc trước hết được hiểu là thuốc chữa bệnh.

– Thuốc chữa bênh nan ý cho người nghèo thì chỉ là thứ bùa mê của người dân Trung Quốc dưới thời nô lệ nó đem đến cho họ niềm tin ngu xuẩn, niềm vui tâm hồn và hết sức vu vơ.

– Thuốc cứu nước của Trung Hoa, máu của người cách mạng là một thứ thuốc để cứu đất nước nhưng lại là thứ thuốc để chữa bệnh lao. Từ đó tác giả đặt ra vấn đề phải tìm ra thuốc chữa bệnh mu muội của người dân.

* Đặc sắc nghệ thuật truyện ngắn Thuốc (Lỗ Tấn):

– Cốt truyện đơn giản nhưng có sự độc đáo ở việc lựa chọn các tình tiết, cách xắp xếp thời gian nghệ thuật và không gian truyện.

– Nghệ thuật tả cảnh: chỉ có tả mới phơi bày một cách khách quan, lạnh lùng trước thái độ mu muội của quần chúng nhân dân mà vô cảm trước máu của người cách mạng.

Cách trả lời 3

Trong truyện ngắn Thuốc, Lỗ Tấn đã phê phán rất nhiều căn bệnh của người Trung Quốc đầu thế kỉ XX. Đó là:

– Những hủ tục cổ hủ, lạc hậu vẫn còn tồn tại trên đất nước Trung Quốc. Minh chứng là lão Hoa và dân làng ở đây vẫn tin tưởng vào “vị thuốc tiên” được tương truyền trong dân gian có thể chữa được căn bệnh quái ác – căn bệnh lao cho Thuyên, con trai lão Hoa, bằng một chiếc bánh bao tẩm máu người.

– Căn bệnh mê muội về tinh thần, nhân dân đã “ngủ say trong cái nhà hộp bằng sắt”. Họ trở nên bảo thủ, ngại thay đổi và xa rời với hiện thực đời sống của đất nước.

– Cách mà người cách mạng đang làm là “bôn ba trong chốn quạnh hiu”, xa rời quần chúng nhân dân, khiến họ nghi ngờ, dè bỉu và hả hê khi chứng kiến cái chết của Hạ Du – chiến sĩ cách mạng dũng cảm. Vì thế mà người làm cách mạng cần phải bám sát quần chúng để vận động, giác ngộ họ. Có sức mạnh của nhân dân, tức là con đường cách mạng của Trung Quốc đã nắm chắc được thắng lợi trong tay. Xa rời nhân dân, chỉ có một con đường duy nhất, đó là chết.

Truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn cũng có những giá trị nghệ thuật vô cùng đặc sắc:

– Cốt truyện đơn giản, không có những tình tiết gay cấn và sự việc cao trào song lại rất hàm súc.

– Hình ảnh, ngôn từ giàu tính biểu tượng: hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người, nhan đề thuốc, hình ảnh con đường phân ranh giới giữa hai kiểu người chết, hình ảnh những cánh hoa trắng xếp thành vòng tròn trên mộ chiến sĩ Hạ Du…

– Lối dẫn truyện nhẹ nhàng, tự nhiên mà sâu sắc đầy lôi cuốn.

Tham khảo: Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 6 trang 197 SGK ngữ văn 12 tập 2 được Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Ôn tập phần văn học lớp 12 kì 2 tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 6 trang 197 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Ôn tập phần văn học lớp 12 kì 2

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!