Lớp 7

Bài luyện tập trang 58 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 58 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập Hai phần soạn bài Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiTìm câu bị động trong các đoạn trích dưới đây. Giải thích vì sao tác giả chọn cách viết như vậy ?

– Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm.

Bạn đang xem: Bài luyện tập trang 58 SGK Ngữ văn 7 tập 2

(Hồ Chí Minh)

– Người đầu tiên chịu ảnh hưởng thơ Pháp rất đậm là Thế Lữ. Những bài thơ có tiếng của Thế Lữ ra đời từ đầu năm 1933 đến 1934. Giữa lúc người thanh niên Việt Nam bấy giờ ngập trong quá khứ đến tận cổ thì Thế Lữ đưa về cho họ cái hương vị phương xa. Tác giả “Mấy vần thơ” liền được tôn làm đương thời đệ nhất thi sĩ.

(Theo Hoài Thanh)

Trả lời bài luyện tập trang 58 SGK văn 7 tập 2

Cách trả lời 1:

Câu bị động trong hai đoạn trích sau:

a) “Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy”.

b) “Tác giả “Mấy vần thơ” liền được tôn làm đương thời đệ nhất thi sĩ”.

Trong các ví dụ trên đây, tác giả chọn câu bị động nhằm tránh lặp lại kiểu câu đã dùng trước đó đồng thời tạo liên kết tốt hơn giữa các câu trong đoạn.

Tham khảo thêm: Soạn bài Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo)

Cách trả lời 2:

– Trong hai đoạn văn, câu bị động là:

a. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm.

b. Người đầu tiên chịu ảnh hưởng của thơ Pháp rất đậm là Thế Lữ; Tác giả “Mấy vần thơ” liền được tôn làm đương thời đệ nhất thi sĩ.

– Tác giả chọn cách dùng câu bị động như vậy vì:

a. Trong trường hợp này, các câu bị động được lược bỏ thành phần chủ ngữ. Có thể khôi phục: Có khi tinh thần yêu nước được người ta trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi tinh thần yêu nước (được) người ta cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Việc lược bỏ chủ ngữ là nhằm tránh lặp thừa. Câu bị động trong đoạn văn này được sử dụng để đảm bảo sự liên kết. Đối tượng nói đến ở đây là tinh thần yêu nước chứ không phải chủ thể của tinh thần yêu nước. Câu đầu đoạn văn thể hiện rõ điều này.

b. Chủ đề của đoạn văn này là nói về Thế Lữ – “Người đầu tiên…” – “Tác giả “Mấy vần thơ”…” chứ không phải nói về thơ Pháp, hay những người tôn vinh ông. Hai câu bị động có chủ ngữ cùng hướng về một đối tượng và cùng thống nhất với chủ đề của đoạn.

Cách trả lời 3:

Các câu bị động là :

a) Có khi được trưng bày trong tủ kính… trong hòm.

b) Tác giả “Mấy vần thơ” liền được tôn làm đương thời đệ nhất thi sĩ.

Tác giả chọn cách viết như vậy vì : Vừa tạo được sự đa dạng trong các kiểu câu lại tạo sợi dây liên kết logic mạch lạc chặt chẽ giữa các câu trong đoạn.

Trên đây là 3 cách trình bày câu trả lời cho bài luyện tập trang 58 SGK ngữ văn 7 tập 2 được biên soạn chi tiết giúp các em tham khảo để soạn bài Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 58 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!