Lớp 7

Bài luyện tập trang 68 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài luyện tập trang 68 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần trả lời câu hỏi Luyện tập, soạn bài Phò giá về kinh ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Theo em, cách nói giản dị, cô đúc của bài thơ này có tác dụng trong việc thể hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình của dân tộc ta thời đại nhà Trần?

Bạn đang xem: Bài luyện tập trang 68 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Trả lời bài luyện tập trang 68 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

Theo em, cách nói giản dị, cô đúc của bài thơ này có tác dụng trong việc thể hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình của dân tộc ta thời đại nhà Trần là:

  • Bài thơ rất cô đọng, hàm súc, chỉ có 20 chữ, nhưng đã đề cập hai vấn đề trọng đại của đất nước : Thành quả thời kì chiến tranh và nhiệm vụ thời bình…
  • Bài thơ sử dụng lời nói giản dị, chân thành nhưng mạnh mẽ và rắn rỏi và thể hiện quyết tâm
  • Bài thơ đã thể hiện được hào khí hào hùng của thời đại, hào khí thời Trần, hào khí Đông A – đó là lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khí thế quyết tâm mãnh liệt của quân dân đời Trần trong công cuộc chống ngoại xâm.
  • Bài thơ Phò giá về kinh như một bản tổng kết ngắn gọn, đanh thép và hào hùng về chiến thắng của quân dân ta thời Trần. Qua đó, gửi gắm một niềm tin sắt đá vào sự trường tồn của dân tộc, đó chính là một chân lí. Có được kết quả trên là nhờ vào cách nói giản dị mà cô đúc của bài thơ, đã thế hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình cua dân tộc ta ở thời đại nhà Trần.

Trả lời ngắn gọn

Tác dụng của cách nói giản dị, cô đúc : nói lên được những vấn đề trọng đại của đất nước một cách oai phong chính là thành quả thời kì chiến tranh và nhiệm vụ thời bình.

Tham khảo thêm cách trình bày khác

Cách trình bày 1

– Bằng cách nói giản dị và hình thức diễn đạt cô đúc, tác giả đã cho ta thấy được 2 vấn đề quan trọng của đất nước: thành quả thời kì chiến tranh và khi đất nước trở lại thái bình.

– Bài thơ đã thể hiện được hào khí Đông A (nhà Trần): đây là một trong những đặc điểm tinh thần nổi bật của quân dân, tướng sĩ Đại Việt đầu đời Trần – đó là lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khí thế quyết tâm mãnh liệt của nhân dân ta.

Cách trình bày 2

– Cách nói giản dị cô đúc của bài thơ Tụng giá hoàn kinh sư có tác dụng rất quan trọng trong việc thể hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình của dân tộc ta ở thời đại nhà Trần

– Nó khiến hào khí chiến thắng như cô đúc lại vang vọng mãi dân ta thắng mà không kiêu qua đó khát vọng hòa bình gián tiếp được bộc lộ.

————

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 68 SGK Ngữ văn 7 tập 1 do Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Phò giá về kinh trong chương trình soạn văn 7 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 68 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Phò giá về kinh

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!