Lớp 12

Bài luyện tập trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội hướng dẫn trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 83 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 1 phần soạn bài  Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 chi tiết nhất.

Đề bài:

Viết một bản báo cáo về tình hình phòng chống HIV/AIDS ở địa phương anh (chị).

Bạn đang xem: Bài luyện tập trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trả lời bài luyện tập trang 83 SGK văn 12 tập 1

Để soạn bài Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ lớp 12 kì 1 tối ưu nhất, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài luyện tập trang 83 trong phần nội dung Soạn văn 12 như sau:

Cách trả lời 1

Gợi ý:

Các em viết đảm báo đúng theo mẫu của một bài báo cáo, bao gồm:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ.

– Địa điểm, thời gian làm báo cáo

– Tên báo cáo: BÁO CÁO VỀ TÌNH HÌNH TÌNH PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TẠI ĐỊA PHƯƠNG

– Nơi gửi.

– Nội dung báo cáo: đã làm được những gì, liệt kê rõ ràng, cụ thể..

– Ký và ghi rõ họ tên.

Cách trả lời 2

Bản báo cáo đảm bảo các ý:

– Hiện trạng vấn đề: thể hiện qua các con số, hình ảnh..So sánh tình hình phòng chống từ năm này qua năm khác.

– Nguyên nhân vấn đề: từ phía cá nhân và cả gia đình, cộng đồng.

– Giải pháp cho vấn đề:

+ Tuyên truyền nâng cao nhận thức.

+ Thi hành những chính sách phạt, thưởng.

+ Giáo dục ở nhà trường cũng cần chú ý tới việc hợp tác với địa phương, các cấp, ngành để việc hạn chế được diễn ra ở mọi người.

Cách trả lời 3

Trước thực trạng và tác hại của tệ nạn ma túy, nguyên nhân hết sức tiềm tàng của HIV/AIDS, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quận cầu Giấy đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, tổ chức tốt các hoạt động phòng chống tệ nạn xã hội và đặc biệt là phòng chông HIV/AIDS. Quận cầu Giấy đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo tại cộng đồng dân cư, làm phong phú và tăng thêm tính hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội như hòm thư giúp bạn, hòm thư tố giác tội phạm đội xung kích an ninh, đội thanh niên tình nguyện phòng chống các tệ nạn ma túy.

Mô hình Thanh niên chủ động phòng chống ma túy ở cơ sở phối hợp giữa Đoàn Thanh niên và Công an quận triển khai ở 8 phường là Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng hậu, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch và Yên Hòa. Với nhiệm vụ tuyên truyền, tham gia đấu tranh phòng chống ma túy, giúp đỡ cai nghiện, sau 2 năm triển khai đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các nhóm đã tổ chức cai nghiện cho 50 đối tương, trong đó có 24 đối tượng đã hoàn toàn cự tuyệt đối với ma túy, 7 đối tượng có chuyển biến tốt. Đặc biệt trong hai năm qua, ở các khối xóm được triển khai mô hình không phát sinh thêm đối tượng nghiện mới, các tụ điểm bán lẻ ma túy giảm đáng kể, từng bước làm trong sạch địa bàn.

Mô hình Đội kĩ năng Sống tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy, HIV/AIDS tại phường Yên Hòa với hình thức hoạt động truyền thông thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Mô hình Trí thức trẻ tình nguyện và Y bác sĩ trẻ tình nguyện được triển khai ở các phường Dịch Vọng, Quan Hoa, Nghĩa Tân, Nghĩa Đô đã đi vào hoạt động có hiệu quả. Ngoài hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân làm ăn, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, các đội viên còn tham gia tích cực công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy được các cấp Bộ Đoàn chủ động phối hợp với công an tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự nơi thôn xóm, cung cấp hàng ngàn nguồn thông tin có giá trị cho cơ quan chức năng. Hằng năm, các cấp Bộ đoàn còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu ma túy, HIV/AIDS, hội trại phòng chống ma túy thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên tham gia; phối hợp với ngành công an tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu niên về ý thức tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phát động phong trào kí cam kết không vi phạm luật, tệ nạn xã hội và nhất là tệ nạn ma túy.

Trong quá trình tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đã xuất hiện nhiều thanh niên xuất sắc, gương đoàn viên, thanh niên dũng cảm, mưu trí tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền pháp luật, phóng chống ma túy, góp phần tích cực trong việc giữ gìn trật tự ở cơ sở. Điều ghi nhận là hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy của tổ chức Đoàn, Hội, Đội ở Quận cầu Giấy được triển khai thường xuyên, liên tục, lấy cơ sở làm địa bàn để chỉ đạo; khẳng định rõ thái độ trách nhiệm của thế hệ trẻ quyết tâm đấu tranh phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, phân đấu vì một môi trường trong sạch, lành mạnh, văn minh.

Trước thực trạng của tệ nạn xã hội, nhất là ma túy và HIV/AIDS đang diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến một bộ phận thanh thiếu niên, Quận đoàn Cầu Giấy xác định công tác phòng chống các tệ nạn xã hội thời gian tới là: đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ngăn chặn, phòng chống tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn ma túy, HIV/AIDS nói riêng thông qua các hình thức phong phú, hâp dẫn như giao lưu, trao đổi, đàm thoại, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong công tác phòng chồng ma túy, HIV/AIDS-, những tấm gương vươn lên số phận; tổ chức các cuộc thi, hội trại với chủ đề Tuổi trẻ nói không với ma túy, tiếp tục duy trì, củng cố và xây dựng các mô hình thanh niên tình nguyện, chống ma túy tại cơ sở; phối hợp với các ngành giúp đỡ thanh niên chậm tiến, vi phạm pháp luật, sa vào các tệ nạn xã hội, cai nghiện và giải quyết việc làm sai trái, động viên các đối tượng tham gia các hoạt động đoàn thể, tái hòa nhập cộng đồng bền vững; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tham gia với các lực lượng truy quét, giải tỏa các tụ điểm buôn bán, sử dụng ma túy, tiến tới xây dựng cơ sở, địa bàn khối xóm trong sạch về ma tuy và các tệ nạn xã hội, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ Thanh niên, học sinh, sinh viên với phòng chống ma túy, HIV/AIDS, Không xa lánh và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS,… thông qua đó lồng ghép tuyên truyền những tác hại của tệ nạn ma túy, trang bị những kĩ năng, biện pháp phòng chống, đồng thời nâng cao ý thức cho cộng đồng trong công tác phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội; hướng dẫn cở sở tổ chức kí cam kết Chi đoàn, Đoàn cơ sở sạch về ma túy.

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong thời kì mới, thời gian tới, Đoàn thanh niên Quận cầu Giấy tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường trong sạch, lành mạnh để học tập lao động góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Cách trả lời 4


Biểu đồ: Phân bố tình hình nhiễm HIV/AIDS theo bản đồ địa lý

Quan sát bản đồ, chúng ta nhận thấy, số người nhiễm HIV chủ yếu tập trung các tỉnh miền bắc và các tỉnh vùng đồng bằng sông cửu long và miền đông nam bộ, khu vực có số người nhiễm HIV cao là các tỉnh miền núi tây bắc và các huyện miền núi Nghệ an và Thanh Hóa.

Danh sách 10 tỉnh có số người nhiễm HIV còn sống cao nhất cả nước.

STT Tỉnh/TP HIV còn sống
1 Hồ Chí Minh 50931
2 Hà Nội 19987
3 Hải Phòng 7027
4 Thái Nguyên 6957
5 Sơn La 6362
6 Nghệ An 5545
7 Đồng Nai 5400
8 Điện Biên 5204
9 Thanh Hóa 5050
10 An Giang 4867

Hà nội là một trong những thành phố có số người mắc bệnh HIV còn sống cao nhất cả nước, lên tới 19987 người, đứng thứ hai cả nước, sau TP. Hồ Chí Minh.

Hiện nay, số người mắc nhiễm HIV trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đang có xu hướng giảm do nhà nước khuyến khích sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ, nhận thức về mức độ an toàn trong quan hệ tình dục của người dân cũng tăng lên; tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung thủy, thực hiện chính sách một vợ một chồng…

Xem thêm: Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài luyện tập trang 83 SGK ngữ văn 12 tập 1 được Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003.

Trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 83 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!