Tổng hợp

Bài thơ Những Phút Xao Lòng được yêu thích nhất của thi sĩ Thuận Hữu

Nổi bật nhất cho phong cách của nhà thơ Thuận Hữu chính là bài thơ Những Phút Xao Lòng. Đây là một bài thơ mang tâm tư và suy ngẫm của ông về tình cảm vợ chồng. Với ngòi bút tài hoa, ông đã bày tỏ suy nghĩ của mình về những phút giây xao lòng của vợ về người yêu cũ đó là sự vị tha cho quá khứ của nhau. Bài thơ mang đến những thông điệp sâu sắc về cuộc đời mà bạn nên biết. Hãy cùng nhau theo dõi nhé!

Có thể vợ mình xưa cũng có một người yêu
(Người ấy gọi vợ mình là người yêu cũ)
Cũng như mình thôi mình ngày xưa cũng thế
Yêu một cô giờ cô ấy đã có chồng
Có thể vợ mình những phút mềm lòng
Nên giấu kín những suy tư không kể về giấc mộng
Người yêu cũ vợ mình có những điều mà mình không có được
Cô ấy không nói ra vì sợ mình buồn
Mình cũng có những phút giây cảm thấy xao lòng
Khi gặp người yêu xưa, với những điều vợ mình không có được.
Nghĩ về cái đã qua nhiều khi như nuối tiếc
Mình cũng chẳng nói ra vì sợ vợ buồn
Sau những lần nghĩ đâu đâu mình thương vợ mình hơn.
Và cảm thấy mình như người có lỗi
(Chắc vợ mình hiểu điều mình không nói
Cô ấy cũng thương yêu và chăm chút mình hơn)
Mà có trách chi những phút xao lòng
Ai cũng có một thời để yêu và một thời để nhớ
Ai cũng có phút giây ngoài chồng ngoài vợ
Ðừng có trách chi những phút xao lòng!

Bạn đang xem: Bài thơ Những Phút Xao Lòng được yêu thích nhất của thi sĩ Thuận Hữu

Có lần tình cờ tác giả bắt gặp một bức thư của vợ do người bạn trai viết gởi cách đây vài chục năm. Đọc xong, ông cất bức thư vào chỗ cũ. Ông nghĩ: Đây có thể là kỷ vật của vợ mình.

Nội dung bức thư rất chân thành, trong sáng, giống như biết bao chàng trai gởi cho bao cô gái thuở còn cắp sách đến trường. “Bức thư không hề ảnh hưởng đến tình hình an ninh, kinh tế thế giới”, nghĩ xa rồi lại nghĩ gần, “Có thể chàng trai này là người yêu đầu của vợ mình…”. Rồi ông lại mỉm cười tự hào: Hóa ra thời con gái vợ mình cũng có cái nhan sắc “mây nước hương trời” để biết bao chàng trai say mê “trồng cây si”, để rồi mộng mơ “kết tóc và se tơ” mà có thành đâu? Ông thầm cám ơn trời đất đã ban thưởng cho mình “báu vật”, đó chính là người vợ xinh đẹp và dịu dàng.

Suy bụng ta ra bụng người, rồi nhà thơ cũng thầm nghĩ: “Trước đây mình cũng từng yêu một người… Nghĩ về quá khứ để sống cho hiện tại, ở đời chẳng ai hoàn hảo…”

Riêng nhà thơ, trong nhà ông cũng luôn treo hình người con gái thời xa xưa ông thường mơ mộng. Nhiều lúc con cháu hỏi: “Thế bà không ghen à?”, bà thường cười rồi trả lời: “Dù treo ảnh trước ảnh sau/Trăm năm không sống với nhau cũng thừa”. Bà lại nói tiếp: Dù công khai hay bí mật, ai cũng vậy thôi. Tôi và muôn triệu người trên thế gian này ai mà chẳng có một thời sống mà “để thương, để nhớ”! Ai mà chẳng có những phút giây ngoài chồng, ngoài vợ, trách cứ chi nhau những giây phút xao lòng!

Từ đó Thuận Hữu trào dâng cảm xúc để viết ra bài thơ “Những phút xao lòng”, trong bài thơ có những câu: “…Hình như trước đây vợ tôi cũng có một người yêu. Có thể cho đến bây giờ người đó vẫn gọi vợ tôi là người yêu cũ. Có những phút xao lòng vợ tôi vẫn nghĩ: Có những điều mình không có được như người xưa…Cũng giống như tôi thôi, tôi trước đây cũng có một người yêu…Tôi cũng chẳng nói ra vì chỉ sợ vợ buồn…

Ai cũng vậy thôi, ai cũng có một thời sống để mà thương mà nhớ. Ai cũng có những phút giây ngoài chồng ngoài vợ. Trách cứ chi nhau những phút xao lòng…”.

Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng quý độc giả bài thơ Những Phút Xao lòng hấp dẫn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của nhà thơ Thuận Hữu. Bài thơ bày tỏ những suy ngẫm của ông về chuyện quá khứ đã qua. Đồng thời qua đây ông bày tỏ tình cảm tha thiết của mình dành cho người vợ. Hy vọng các bạn sẽ yêu thích bài viết này của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Nội

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!