Lớp 6

Cảm nghĩ về hình tượng văn học của Bác trong Đêm nay Bác không ngủ – Văn mẫu 6

Đề bài

Cảm nghĩ về hình tượng Bác trong “Đêm nay Bác không ngủ”

Bài làm cảm nghĩ về hình tượng Bác Hồ trong Đêm nay Bác không ngủ

Bài mẫu 1

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về hình tượng văn học của Bác trong Đêm nay Bác không ngủ – Văn mẫu 6

Cảm nghĩ về hình tượng Bác – người cha già vĩ đại trong “Đêm nay Bác không ngủ”

Bác Hồ vị cha già vĩ đại, vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam. Mỗi con dân Việt Nam đều có những hình dung khác nhau về Bác, nhưng đều thống nhất ở điểm: Bác là con người của sự hài hòa giữa cái giản dị và thanh cao, là người luôn lo cho dân, cho nước. Và trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ Bác cũng hiện lên dung dị, đẹp đẽ và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Bài viết gần đây

Mở đầu bài thơ không phải chân dung hào nhoáng của một vị lãnh tụ, Bác hiện lên thật gần gũi, giản dị biết bao:

Lặng yên bên bếp lửa
Vẻ mặt Bác trầm ngâm

Hình ảnh Bác hiện lên trong một đêm mưa, giữa cái lạnh của núi rừng thật đẹp và đáng trân trọng. Đáng trân trọng hơn nữa, khi vị lãnh tụ ấy hòa mình vào nhịp sống chung của các chiến sĩ, cũng chịu biết bao rét mướt, khổ cực. Đó chính là vẻ đẹp nhân cách sáng ngời của Bác.

Không chỉ dừng lại ở đó, Bác còn là người chu đáo, ân cần khi sợ các cháu lạnh đã đi dém chăn từng người một, cẩn trọng và nhẹ nhàng để giấc ngủ của những chiến sĩ không bị gián đoạn. Ở đoạn này tác giả đã sử dụng vô cùng đắt giá hình ảnh so sánh: “Bóng bác cao lồng lộng/ Ấm hơn ngọn lửa hồng” . Trái tim ấm áp, sự quan tâm của Bác đối với các chiến sĩ chính là ngọn lửa thiêng liêng bất diệt, xua tan cái lạnh giá của mùa đông. Đồng thời qua hình ảnh đó ta cũng thấy Bác chẳng khác nào một người cha đang đi chăm sóc những đứa con thân yêu của mình. Sự vĩ đại của Bác không ồn ào, khoa trương mà luôn lặng lẽ, âm thầm. Trái tim nhân hậu bao la, tình yêu thương Bác dành cho đồng bào cũng được nhà thơ Tố Hữu nhắc đến trong một bài thơ khác:

“Bác ơi! Tim Bác mênh mông thế
Ôm cả non sông mọi kiếp người”

(Theo chân Bác – Tố Hữu)

Đoạn đối thoại trực tiếp giữa anh đội viên và Bác càng bộc lộ rõ hơn nữa những đức tính, tình cảm tốt đẹp ở Bác. Trước thái độ năn nỉ mong Bác đi ngủ của anh đội viên, Bác tâm sự đầy chân thành và xúc động: “Bác thức thì mặc bác/ Bác ngủ không yên lòng/ Bác thương đoàn dân công/…Càng thương càng nóng ruột/ Mong trời sáng mau mau” . Làm sao có thể ngủ được khi những chiến sĩ ngoài kia vẫn đang phải chịu khổ cực, gió rét. Bác thương vô cùng những người chiến sĩ khi họ được trang bị vô cùng ít ỏi, thiếu thốn nhiều thứ, chỉ có lá cây thay chiếu để nằm, manh áo mỏng manh dùng để làm chăn, trong khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt, những cơn mưa rả rích suốt đêm khiến cho cái lạnh càng trở nên giá buốt hơn. Bởi vậy, một người cha như Bác sao có thể yên lòng mà ngủ ngon khi những đứa con thương yêu của mình phải chịu cực khổ.

Tấm lòng, tình yêu thương bao la của Bác dành cho mọi người đã khiến anh đội viên vô cùng cảm phục, yêu mến, cũng bởi vậy mà “Anh thức luôn cùng Bác” , để chia sẻ nỗi lo toan, vất vả với Bác. Quá trình tiếp xúc, chứng kiến những hành động, việc làm, những lời tâm sự chân thật, đầy ấm áp của Bác đã đưa anh đội viên đi đến một nhận thức, một khái quát: “Đêm nay Bác ngồi đó/ Đêm nay Bác không ngủ/ Vì một lẽ thường tình/ Bác là Hồ Chí Minh” . Hai câu thơ cuối đã nói lên trọn vẹn tấm lòng bao la, tình yêu thương tha thiết mà cả cuộc đời này Bác dành cho dân tộc, cho đất nước.

Qua lời kể của anh đội viên với lớp ngôn ngữ giản dị, những hình ảnh so sánh đặc sắc (Bóng Bác cao lồng lộng/ Ấm hơn ngọn lựa hồng) , hoán dụ (Người cha mái tóc bác/ Đốt lửa cho anh nằm); điệp ngữ (Đêm nay Bác không ngủ) ,… Ngoài ra, bài thơ như một câu chuyện, với sự sắp đặt các sự kiện một cách tinh tế, khéo léo, tác giả đã lần lượt mở ra vẻ đẹp trong tâm hồn, nhân cách của Bác. Với sự kết hợp hài hòa của tất cả các yếu tố nghệ thuật trên, Minh Huệ đã dựng lên chân dung Bác Hồ vừa dung dị, đẹp đẽ vừa ngời sáng nhân cách.

Đọc những dòng thơ cuối cùng, gấp lại trang sách, hình ảnh của Bác hiện lên qua trang thơ thật đẹp biết bao. Vẻ đẹp của bác là sự hòa quyện giữa cái bình thường và cái phi thường, giữa cái giản dị và thanh cao của nhân cách, của tấm lòng bao dung, vị tha, luôn yêu thương và quan tâm đến mọi người bằng cả trái tim chân thành và tin yêu.

Bài mẫu 2

Cảm nghĩ về hình tượng giản dị mà thanh cao của Bác trong Đêm nay Bác không ngủ

Hồ Chí Minh – cái tên chẳng còn xa lạ với người dân Việt Nam và bạn bè thế giới. Nói về Người có lẽ không một ai không nhớ đến một con người giản dị mà thanh cao, một con người đã dành cả cuộc đời cho cách mạng cho dân tộc. Đọc bài thơ “ Đêm nay Bác không ngủ” ta càng cảm nhận rõ hơn về hình tượng vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam.

Hình tượng Bác trong bài thơ “ Đêm nay Bác không ngủ” được tác giả khắc họa rõ nét trong những lần anh bộ độ thức giấc. Một vị lãnh tụ đang lo lắng cho sức khỏe của các chiến sĩ của những người lao công và đang lo cho cả vận mệnh của dân tộc.

“Lặng yên bên bếp lửa
Vẻ mặt Bác trầm ngâm
Ngoài trời mưa lâm thâm
Mái lều tranh sơ xác

Rồi Bác đi dém chăn
Từng người từng người một
Sợ cháu mình giật thột
Bác nhón chân nhẹ nhàng”

Hình ảnh Bác được khắc họa chân thực nhất, một con người chu đáo ân cần với các chiến sĩ. Với chỉ những hành động nhỏ như gấp chăn, đốt lửa đã cho thấy sự quan tâm tới những người lính ngày đêm vất vả. Với tất cả tình yêu thương, sự chu đáo của vị cha già dân tộc. Anh chiến sĩ lại vùi vào trong giấc ngủ.

“Anh đội viên mơ màng
Như nằm trong giấc mộng
Bóng bác cao lồng lộng
Ấm hơn ngọn lửa hồng”

Có lẽ anh chiến sĩ như cảm nhận được tình thương hơi ấm của Bác “ ấm hơn ngọn lửa hồng”. Bóng bác như hòa vào ánh lửa lung linh và huyền ảo.

Trong lần thứ hai khi thức dạy anh thấy Bác vẫn ngồi đó. Dù anh khuyên Bác ngủ thế nào đi chăng nữa, chiến dịch kia còn dài lắm nếu Bác không ngủ thì lấy gì sức đâu mà đi. Mặc cho anh chiến sĩ khuyên như thế nào thì Bác vẫn không ngủ được.

Và lần thứ ba khi thức dậy anh chiến sĩ không khỏi hốt hoảng giật mình nhưng có lẽ vị cha già ấy không thể nào ngủ được khi lòng vẫn chưa yên:

“Bác thương đoàn dân công
Đêm nay ngủ ngoài rừng
Rải lá cây làm chiếu
Manh áo phủ làm chăn
Trời thì mưa lâm thâm
Làm sao cho khỏi ướt
Càng thương càng nóng ruột
Mong trời sáng mau mau”

Ở đây người ta thấy được tình yêu của Bác, luôn lo lắng thương dân vì dân. Ngoài kia còn có người đang chịu lầm than khổ cực thì làm sao Bác yên lòng. Ngoài kia vẫn còn chiến tranh đất nước chưa thống nhất thì làm sao có thể xem như không có việc gì.

Trong cuộc đời cách mạng của mình Hồ Chí Minh đã rất nhiều lần Bác không ngủ:

“Một canh, hai canh lại ba canh
Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành
Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”

Với bác khi cuộc sống nhân dân còn khó khăn, khi chiến dịch đang còn dang dở và khi đất nước vẫn chưa được an bình thì khi đó lòng người vẫn chưa an. Và trên thế giới này cũng chỉ có một vị chủ tịch nước như thế.

“Đêm nay Bác ngồi đó
Đêm nay bác không ngủ
Vì một lẽ thường tình
Bác là Hồ Chí Minh”

Bằng thể thơ năm chữ cùng với cách thể hiện vừa kể vừa tả của nhà thơ Minh Huệ làm ta thêm yêu, thêm quý vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam – Hồ Chí Minh.

Bài mẫu 3

Cảm nghĩ về hình tượng Bác Hồ trong tác phẩm văn học Đêm nay Bác không ngủ

Văn học hiện đại Việt Nam có rất nhiều bài thơ viết về Bác Hồ kính yêu, trong đó bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ đã gây xúc động cho bao người đọc. Bài thơ đã đọng lại trong em niềm kính yêu Bác vô hạn.

Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ thật thiêng liêng, cao cả. Bác lo cho việc nước, việc quân. Bác không ngần ngại hy sinh gian khổ để trực tiếp chỉ huy chiến dịch. Bác đã thức suốt đêm trầm ngâm, đăm chiêu, lặng lẽ… trong lúc mọi người đang say giấc ngủ. Bác thức vì thương chiến sĩ trong khói lửa chiến tranh, thương đoàn dân công đang ở ngoài rừng ướt lạnh. Hình tượng Bác – hình tượng người cha của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thật giàu lòng nhân ái. Bác xem từng chiến sĩ như những đứa con thân yêu của mình: Bác đốt lửa sưởi ấm cho anh chiến sĩ, Bác rón rén đi dém chăn cho từng người, từng người một. Bác đã đốt ngọn lửa yêu thương từ nơi trái tim  mình để truyền hơi ấm cho con cháu. Điệp ngữ “từng người” trong bài thơ biểu hiện sự săn sóc chu đáo của Bác dành cho bao chiến sĩ.

Người lính nào cũng được Bác chăm lo, chia phần yêu thương, một tình thương đằm thắm, dịu dàng tựa như lòng mẹ đối với những đứa con thơ. Tình thương của Bác đã làm cho bao người hạnh phúc. Sự chăm chút của Bác đã làm anh đội viên mơ màng trong giây phút thần tiên, cảm xúc dâng lên dạt dào trong lòng, anh cảm thấy tự hào, sung sướng, thấy  mình được truyền thêm niềm tin sức mạnh để đi tới ngày mai. Người chiến sĩ cảm thấy Bác thật vĩ đại, tình yêu thương của Bác thật bao la, sâu thẳm, Bác  lo cho  mọi  người hơn lo cho cả chính mình. Hình ảnh “trầm ngâm”, “đinh ninh”, “im phăng phắc” đã làm tôn thêm tính chất thâm trầm, vững chãi của Bác, ta có thể hình dung Bác như bức tường thành cứng cáp bảo vệ cho chiến sĩ đang ở ngoài mặt trận. Bác là một vị lãnh tụ của đất nước với bao nỗi lo toan, lại là tuổi đã cao nhưng Bác vẫn tham gia chiến dịch. Đáng lẽ Bác phải ngủ sớm để còn lo cho công việc ngày mai. Vậy mà Bác không ngủ, thức suốt đêm để chăm sóc, lo  lắng cho người khác.  Bác đã làm cho người chiến sĩ xúc động:

Anh đội viên nhìn Bác
Càng nhìn lại càng thương.

Càng nhìn Bác, người chiến sĩ càng khám phá ở Bác bao điều kì diệu. Ánh lửa rừng Bác đã nhóm lên để sưởi ấm cho anh chiến sĩ đã sáng rực lên tấm lòng nhân ái của Bác. Cử chỉ của Bác thật gần gũi, thiêng liêng chẳng khác nào tình cha con ruột thịt. Tầm vóc lớn lao của lãnh tụ đã vượt ra ngoài trí tưởng tượng của người chiến sĩ. Bác không chỉ lo cho các anh chiến sĩ đang ở trong mái  lều cùng Bác mà Bác còn bồn chồn  lo lắng cho đoàn dân công đang ở ngoài rừng ướt lạnh.  Mặc dù đã ba lần người đội viên thiết tha mời Bác ngủ nhưng Bác vẫn cứ thức. Bác còn động viên anh chiến sĩ:

Chú cứ việc ngủ ngon
Ngày mai đi đánh giặc

Việc làm cao đẹp của Bác đã làm cho anh đội viên cảm phục. Hiểu được tấm lòng của Bác, anh tràn ngập niềm vui sướng. Anh muốn chia sẻ nỗi lo toan với Bác và anh thức luôn cùng Bác. Tình cảm của Bác đối với đồng bào và chiến sĩ đã đạt tới đỉnh cao. Tình cảm ấy cũng được đáp lại, tình yêu được đền đáp bằng tình yêu. Người chiến sĩ xem Bác như người cha ruột thịt của  mình. Đây  là  một bức tranh hài  hòa về tình yêu giữa lãnh tụ và quần chúng, giữa người chiến sĩ và lãnh tụ.

Hình tượng của Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ ta tưởng chừng như chỉ là một hình tượng văn học, nhưng nó lại là một hình tượng thực, một sự kiện có thực trong lịch sử. Hình tượng của Bác đã làm rung động trái tim  muôn triệu con người. Tấm gương đạo đức của Bác soi sáng cho muôn đời, soi sáng cho bao thế hệ.

—————————————

Tuyển chọn 3 bài văn mẫu cảm nghĩ về hình tượng Bác trong Đêm ngay Bác không ngủ do Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội biên soạn và tổng hợp, bám sát chương trình học văn 6, mong rằng với những kiến thức ở bài viết này hoặc các bài văn mẫu 6 nói chung sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng làm văn.

Dưới đây là 3 bài văn mẫu cảm nghĩ về hình tượng Bác trong Đêm nay Bác không ngủ – Ngữ Văn 6 hay nhất cho các em học sinh tham khảo

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!