Lớp 10

Công nghệ 10 Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

Để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành chăn nuôi,thủy sản ngoài con giống tốt, nuôi dưỡng, chăm sóc tốt, việc chế biến sản phẩm là rất quan trọng. Tùy theo mỗi loại sản phẩm thịt, cá hay sữa mà có cách chế biến khác nhau.

Vậy có những cách chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản như thế nào; lợi ích, quy trình thực hiện ra sao ? … Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản dưới đây. Mời các em cùng theo dõi

Bạn đang xem: Công nghệ 10 Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

1.1. Chế biến thịt

1.1.1. Một số phương pháp chế biến thịt

1.1.2. Quy trình công nghệ chế biến thịt hộp

  • Thịt hộp được làm bằng thịt lợn xay nhuyễn, thường thêm vài lát thịt nạc, được trộn thêm bột, muối, kali nitrat và gia vị vừa phải. Thịt được đóng hộp và được hun khói.

  • Quy trình chế biến thịt hộp được làm tại các nhà máy đồ hộp có quy trình công nghệ liên hoàn, đảm bảo thịt hộp có chất lượng tốt, có mùi vị thơm ngon, bảo quản được lâu, ăn ngay không cần chế biến thêm nữa. Thịt hộp thường xuất khẩu có giá trị.

  • Tùy loại thịt vật nuôi có những cách chế biến khác nhau để có các sản phẩm phong phú, đa dạng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, đảm bảo yêu cầu về chất lượng

Bước 2: Chế biến cơ học (Thái, nghiền hoặc xay nhỏ…)

Bước 3: Chế biến nhiệt (hấp chín)

Bước 4: Cho vào hộp, bài khí, ghép mí

Bước 5: Thanh trùng (diệt khuẩn)

Bước 6: Dán nhãn, bao bì

Bước 7: Nhập kho, bảo quản

Bước 8: Đem đến nơi sử dụng

1.2. Chế biến cá

1.2.1. Một số phương pháp chế biến cá   

  • Theo công nghệ chế biến: hun khói, đóng hộp, sấy khô, làm nước mắm, ruốc cá.

  • Gia đình: Luộc, rán, hấp….

1.2.2. Quy trình công nghệ làm ruốc cá từ cá tươi

  • Chuẩn bị nguyên liệu → Hấp chín, tách bỏ xương, làm tơi → Bổ sung gia vị → Làm khô → Để nguội → Bao gói → Sử dụng.

  • Chú ý: Sản phẩm ruốc cá phải đảm bảo nơi khô ráo, thoát mát và không để các loại động vật gây hại như chuột, dán..cắn thủng bao bì để ăn ruốc cá, chỉ nên dùng trong thời gian một vài tháng, để lâu có thể bị mốc

1.3. Chế biến sữa

1.3.1. Phương pháp chế biến.

  • Chế biến sữa tươi.

  • Làm sữa chua.

  • Chế biến sữa bột. 

  • Cô đặc sữa, làm bánh sữa.

1.3.2. Quy trình chế biến sữa tươi.

  • Sữa tươi đạt chất lượng tốt => Tách bớt một phần bơ trong sữa => Thanh trùng => Cô đặc => Làm khô => Làm nguội => Bao gói => Bảo quản => Sử dụng

 

  • Chú ý: Sữa bột là sản phẩm dễ hút ẩm, nên phải bảo quản ở kho lạnh, khi đã dùng phải sử dụng trong gian ngắn, nếu để lâu sữa sẽ vón cục, bị mốc và có thể bị ngộ độc

 

Bài 1

Hãy nêu một số phương pháp chế biến thịt. Gia đình em thường chế biến thịt như thế nào?

Hướng dẫn giải

  • Một số phương pháp chế biến là: 

    • Theo công nghệ chế biến: đóng hộp, hun khói, sấy khô

    • Theo sản phẩm chế biến: lạp xưởng, pate, giò, xúc xích,..

    • Một số cách chế biến khác: luộc, rán, hầm, quay,..

  • Ở gia dình thường luộc, kho, rán, nướng, hầm..

Bài 2

Hãy nêu một số phương pháp chế biến cá mà em biết, quy trình chế biến ruốc từ cá tươi.

Hướng dẫn giải

  • Một số phương pháp chế biến cá:

    • Theo công nghệ chế biến: hun khói, sấy khô, đóng hộp, làm ruốc cá,…

    • Trong gia đình: luộc, rán, hấp,…

  • Quy trình chế biến ruốc từ cá tươi:

Chuẩn bị nguyên liệu -> hấp chín, tách bỏ xương, làm tơi -> bổ sung gia vị -> làm khô -> để nguội -> bao gói -> sử dụng

Bài 3

Hãy mô tả quy trình công nghệ sản xuất sữa bột.

Hướng dẫn giải

Sữa tươi đạt chất lượng tốt -> tách bớt một phần bơ trong sữa -> thanh trùng ->cô đặc -> làm khô -> làm nguội -> bao gói -> bảo quản -> sử dụng

3. Luyện tập Bài 46 Công Nghệ 10 

Sau khi học xong bài 46 môn Công nghệ 10, các em cần nắm các nội dung trọng tâm:

  • Biết cách chế biến gạo từ thóc.
  • Nêu được quy trình công nghệ chế biến tinh bột từ củ sắn.
  • Nêu được quy trình công nghệ chế biến rau quả.

3.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 46 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

  • Câu 1:

    Công nghệ chế biến thịt không bao gồm: 

    • A.
      Đóng hộp
    • B.
      Hun khói
    • C.
      Luộc
    • D.
      Sấy khô
  • Câu 2:

    Quy trình công nghệ chế biến thịt hộp gồm mấy bước ?

    • A.
      4
    • B.
      6
    • C.
      7
    • D.
      8

Câu 3-5: Mời các em đăng nhập xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kiến thức về bài học này nhé!

3.2. Bài tập SGK và Nâng cao 

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập Công nghệ 10 Bài 46 để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

4. Hỏi đáp Bài 46 Chương 3 Công Nghệ 10

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Công Nghệ Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!