Lớp 7

Công nghệ 7 Bài 43: Thực hành: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật

Để đánh giá chất lượng thức ăn của vật nuôi người ta thường sử dụng các tiêu chuẩn như: màu sắc, mùi vị,…. Để giúp các em có thể tìm hiểu một số tiêu chuẩn đánh giá chất lượng các loại thức ăn từ vi sinh Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội xin giới thiệu nội dung bài 43 trong chương trình Công nghệ 7. Mời các em cùng tham khảo!

1.1. Mẫu thức ăn và dụng cụ cần thiết

– Mẫu thức ăn:

Bạn đang xem: Công nghệ 7 Bài 43: Thực hành: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật

  • Thức ăn ủ xanh.
  • Thức ăn ủ tinh men rượu sau 24h.

– Dụng cụ: bát (chén) sứ có đường kính 10cm, giấy đo pH, nhiệt kế, …

1.2. Quy trình thực hành

a. Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh

– Quy trình đánh giá gồm có 4 bước:

  • Bước 1: Lấy mẫu thức ăn ủ xanh vào bát sứ.
  • Bước 2: Quan sát màu sắc thức ăn.
  • Bước 3: Ngửi mùi thức ăn.
  • Bước 4: Đo độ pH thức ăn ủ xanh.

Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh

– Tiêu chuẩn đánh giá

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh

b. Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ men rượu

– Quy trình đánh giá gồm 3 bước:

  • Bước 1: Lấy thức ăn đã ủ, cảm nhận nhiệt độ của thức ăn.
  • Bước 2: Quan sát màu sắc của thức ăn ủ men.
  • Bước 3: Ngửi mùi của thức ăn ủ men.

  – Tiêu chuẩn đánh giá thức ăn ủ men

Tiêu chuẩn đánh giá thức ăn ủ men

Tiêu chuẩn đánh giá thức ăn ủ men

1.3. Báo cáo thực hành

– Ví dụ bảng kết quả báo cáo của một nhóm học sinh

  • Thức ăn ủ xanh có màu vàng xanh, mùi thơm, độ pH là 4.5. Dựa theo bảng tiêu chí ta có:

  • Thức ăn ủ men rượu có nhiệt độ lạnh, quá nhão, màu sắc không thay đổi, có mùi hơi hắc. Dựa theo bảng tiêu chí ta có:

2. Luyện tập Bài 43 Công Nghệ 7

Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Nêu được cách đánh giá chất lượng thức ăn ủ men rượu.
  • Nêu được các tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm.
  • Rèn luyện các kỹ năng về chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men và đánh giá chất lượng thức ăn.

2.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Thực hành: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

2.2. Bài tập SGK và Nâng cao 

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập Thực hành: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

Đang cập nhật câu hỏi và gợi ý làm bài.

3. Hỏi đáp Bài 43 Chương 1 Công Nghệ 7

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Công Nghệ Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!