Lớp 7

Công nghệ 7 Bài 51: Thực hành: Xác định độ nhiệt, độ trong và độ PH của nước nuôi thủy sản

Để giúp các em rèn luyện kỹ năng xác định các yếu tố về nhiệt độ, độ pH, độ trong,… để xác định môi trường nuôi thủy sản có đạt yêu cầu hay không Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội xin giới thiệu nội dung Bài 51: Thực hành: Xác định độ nhiệt, độ trong và độ pH của nước nuôi thủy sản Công nghệ 7. Mời các em cùng tham khảo!

1.1. Mẫu nước và dụng cụ cần thiết

  • Nhiệt kế.
  • Đĩa sếch xi.
  • Thang màu pH chuẩn.
  • 2 thùng nhựa đựng mẫu nước nuôi cá có chiều cao tối thiểu là 60 – 70 cm, đường kính thùng đựng 30 cm.
  • Giấy đo pH.

1.2. Quy trình thực hành

a. Đo nhiệt độ nước

Bạn đang xem: Công nghệ 7 Bài 51: Thực hành: Xác định độ nhiệt, độ trong và độ PH của nước nuôi thủy sản

Nhiệt kế

  • Bước 1: Nhúng nhiệt kế vào nước, để khoảng 5 – 10 phút.
  • Bước 2: Nâng nhiệt kế ra khỏi nước, đọc kết quả.

Quy trình đo nhiệt độ nước

Quy trình đo nhiệt độ nước

b. Đo độ trong

Đĩa sếch xi

Đĩa sếch xi

  • Bước 1: Thả từ từ đĩa sếch xi xuống nước cho đến khí không thấy vạch đen.
  • Bước 2: Thả đĩa xuống sâu hơn, kéo lên khi thấy vạch đen, trắng; ghi lại độ sâu.
  • Kết quả: (độ sâu lần 1+ độ sâu lần 2)/2 

Quy trình đo độ trong

Quy trình đo độ trong

c. Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản

Giấy quỳ

Giấy quỳ

  • Bước 1: Nhúng giấy đo pH vào nước khoảng 1 phút.
  • Bước 2: Đưa lên so sánh với thang màu pH chuẩn.

Quy trình đo pH

Quy trình đo pH

1.3. Một số lưu ý khi thực hành

  • Không lấy mẩu nước vào những ngày mưa, nước đục.
  • Đo nhiệt độ, đo pH nếu nâng lên khỏi mặt nước thì phải đọc kết quả ngay, để lâu kết quả không chính xác.

1.4. Đánh giá bài thực hành

2. Luyện tập Bài 51 Công Nghệ 7

Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Biết cách đo nhiệt độ, xác định độ trong của nước bằng đĩa sếch xi, biết xác định độ pH bằng giấy đo pH.
  • Rèn luyện các kỹ năng quan sát, thực hành.
  • Rèn luyện tính cẩn thận, vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

2.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Thực hành: Xác định độ nhiệt, độ trong và độ PH của nước nuôi thủy sản cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

2.2. Bài tập SGK và Nâng cao 

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập Thực hành: Xác định độ nhiệt, độ trong và độ PH của nước nuôi thủy sản để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

Đang cập nhật câu hỏi và gợi ý làm bài.

3. Hỏi đáp Bài 51 Chương 1 Công Nghệ 7

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Công Nghệ Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!