Lớp 6

Cuốn sách yêu thích – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức

Mời các em học sinh cùng tham khảo bài học thuộc sách Kết nối tri thức bài Cuốn sách yêu thích dưới đây. Với bài học này, các em sẽ nắm được cách thức khi đọc và trải nghiệm một cuốn sách mà em yêu thích. Chúc các em sẽ có một tiết học thật thú vị nhé!

1.1. Trước khi đọc

Em đã từng đọc cuốn sách nào mà em thích nhất?

Bạn đang xem: Cuốn sách yêu thích – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức

Gợi ý:

– Em đã từng đọc sách về Hoàng tử bé em rất thích. Bởi vì:

+ Nhan đề rất ấn tượng.

+ Nội dung sách có những câu chuyện hay mang lại nhiều bài học bổ ích cho em,…

1.2. Cùng đọc và trải nghiệm

Tìm hiểu cuốn sách yêu thích: Bố con cá gai:

a. Nhan đề: 

– Nhan đề nêu ra hai nhân vật chính trong câu chuyện: Người bố – người con.

– Nhan đề so sánh bố con nhà họ với cá gai. So sánh như vậy mang dụng ý của tác giả về những con người nhỏ bé nhưng kiên cường.

b. Mở đầu: 

– Phần mở đầu của cuốn sách ta thấy ngay lời trách yêu của người con với bố “Bố thật là một tên ngốc”. Câu chuyện bắt ngay vào giọng kể của người con, xưng “tôi” mang tính chân thực cho câu chuyện. Mặc dù là lời trách nhưng người con ngay sau đó đã thể hiện rằng mình hiểu hết sự quan tâm và tình yêu của bố.

c. Thế giới từ trang sách:

– Em đã được gặp những con người kiên cường, đi đến khắp nơi của đất nước Hàn Quốc nhưng có lẽ nhiều nhất vẫn là bệnh viện.

d. Bài học từ trang sách: 

– Đọng lại trong tâm trí em là cái kết đau thương mà tác giả đã viết. Người bố cùng con mình đã chiến thắng căn bệnh quái ác, trải qua bao nhiêu đau khổ. Người con cuối cùng cũng khỏi bệnh nhưng người bố lại chính vì căn bệnh ấy mà qua đời.

– Em thích cuốn sách vì nó thể hiện tình cảm cha con thiêng liêng, sức mạnh phi thường của cả hai cha con. Bên cạnh đó cũng nhắc nhở mọi người phải yêu thương người thân trong gia đình, quý trọng thời gian bên cạnh họ. Em đặc biệt ấn tượng với câu này: “Nhưng mà con trai à, con là tất cả của bố. Dù bố có chết nhưng không phải là chết đâu”.

Bài tập: Em hãy viết một bài văn ngắn nêu cảm xúc của em về một cuốn sách mà em yêu thích.

a. Hướng dẫn giải:

– Chọn quyển sách mà em hiểu rõ nhất nội dung của nó.

– Bài văn cần có bố cục 3 phần đầy đủ: Mở bài, thân bài và kết bài.

b. Lời giải chi tiết:

Cảm nhận về cuốn sách em yêu thích Hạt giống tâm hồn:

Có ai mà chưa từng một lần trải qua vị đắng của cuộc sống, lâm vào những tình huống, hoàn cảnh tuyệt vọng, bế tắc và không biết chọn lối đi nào. Và dường như mọi dự định, mọi ước mơ đều sụp đổ, không còn điểm tựa. Cảm thấy hụt hẫng và không muốn làm gì, chỉ có ý nghĩ chấm dứt buông xuôi trôi đi nỗi buồn. Những lúc như vậy hẳn ai cũng cần một động lực để đứng lên và tôi cũng vậy. Tôi đã từng tìm cho mình những cuốn sách về cuộc sống nhằm khắc phục những hạn chế và đưa ra cho mình những bài học kinh nghiệm, cho đến khi tôi tìm thấy cuốn sách Hạt giống tâm hồn. Cuốn sách đã làm không ít người thức tỉnh về bài học cuộc sống, đem lại sự đồng cảm cho nhiều người.

Hạt giống tâm hồn một cuốn sách nổi tiếng về các câu chuyện nghệ thuật sống và giá trị đạo đức được công ty First News Trí Việt góp nhặt, sưu tầm. Bộ sách là nguồn cảm hứng và sự thúc đẩy con người vươn lên trong mọi nghịch cảnh, chiến thắng chính mình và sống xứng đáng với phẩm chất của mình.

Cuốn Hạt giống tâm hồn có một câu nói của Oprah Winfey rằng: Cuộc sống luôn chứa đựng những nổi đau mà ta không thể nào đoán trước được. Thế nhưng hãy tin rằng mọi chuyện buồn điều lướt qua chúng ta rất nhanh như một đoạn phim ngắn. Cuốn sách đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc, mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về cuốn sách. Riêng tôi, sự kiên cường ý chí vươn lên chống lại chông gai của từng nhân vật trong cuốn sách là cảm nhận tôi từ họ.

Hạt giống tâm hồn là cuốn sách viết lên những bài học quý giá dành tặng những người đang phải đối đầu với những thử thách mà cuộc sống đem lại, là người bạn tâm sự sát cánh bên ta khi nỗi buồn ập đến, cũng là cuốn sách lấy đi những giọt nước mắt đầy cảm xúc trong trái tim người đọc. Tôi dường như đã hiểu thêm về cuộc sống này. Có những người bất hạnh và đau khổ hơn ta, nhưng vì họ tin và họ đang thấy những điều kì diệu và tiếp tục cố gắng.

Cuốn sách như một trang mở đầu trong tôi, biến tôi từ con số không và biết đứng lên dần mỗi khi vấp ngã. Ngoài cảm nhận về cuộc sống, tôi đã biết thêm cho mình những bài học quý báu. Trước đó tôi đã đặt ra hàng trăm lý do, hàng trăm câu hỏi làm sao để dẫn đến thành công và làm thế nào để chọn được con đường tương lai tốt. Hầu hết những lý do đó không có câu trả lời và không có cách giải quyết. Nhưng đến giờ, tôi đã tìm thấy câu trả lời trong Hạt giống tâm hồn chỉ bằng hai chữ nỗ lực.

Hạt giống tâm hồn như một phép màu kì diệu mách chúng ta khi gặp phải thử thách, những khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nhưng chỉ cần có ý chí và niềm tin bạn sẽ vượt qua những khó khăn đó và chạm đến đích thành công. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu chúng ta mang một sức mạnh ý chí, gạt đi những giọt nước mắt đau khổ để đứng dậy, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đó thì ta sẽ nhận ra: Đằng sau những giọt nước mắt đó vẫn còn một niềm vui và hạnh phúc và trái lại nếu dễ dàng vứt kiếm buông xuôi thì ta chỉ nhận được thất bại song song với những nỗi buồn ám mãi không buông. Có những lúc tôi thất bại và muốn lùi lại nhưng rồi tôi đã cố gắng bước lên vì Hạt giống tâm hồn mang cho tôi sức mạnh vi diệu ấy.

Hạt giống tâm hồn cuốn sách mang lại niềm tin cho mọi người và đem lại phần nào thành công cho ta, giúp ta thấy được giá trị của cuộc sống. Cảm ơn Hạt giống tâm hồn cuốn sách giúp tôi nhận thức đúng về giá trị bản thân và làm nguồn động lực khi tôi vấp ngã, thất bại trong cuộc sống.

(Sưu tầm)

Lời kết

– Học xong bài này, các em cần nắm:

+ Nắm vững nội dung, ý nghĩa của bài Cuốn sách yêu thích.

+ Trau dồi thêm vốn từ cho bản thân.

Soạn bài Cuốn sách yêu thích

Bài học Cuốn sách yêu thích nhằm giúp các em biết cách tiếp cận khi đọc một cuốn sách hay. Để hiểu hơn về bài học này, các em có thể tham khảo thêm bài soạn tại đây: Cuốn sách yêu thích

Hỏi đáp bài Cuốn sách yêu thích Ngữ văn 6

Khi gặp bất cứ khó khăn gì trong việc tìm hiểu bài học này, các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội sẽ sớm trả lời cho các em.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!