Lớp 8

Đề cương ôn tập phần Văn học kì 1 lớp 8

Để ôn thi Ngữ văn 8 cuối học kì 1 tốt nhất thì các em cần năm chắc các kiến thức đối với một tác phẩm văn học như sau:

– Bắt buộc: Tên tác giả, tên tác phẩm, hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa chính

– Tìm hiểu thêm về: hể loại, phương thức biểu đạt, nội dung, nghệ thuật.

Bạn đang xem: Đề cương ôn tập phần Văn học kì 1 lớp 8

Đề cương ôn tập phần Văn học kì 1 lớp 8 – Ngữ văn 8

Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết những kiến thức các em nhất định phải ghi nhớ:

Tác phẩm Tác giả-Phong cách sáng tác Hoàn cảnh ra đời Ý nghĩa Văn bản
Tôi đi học

– Thanh Tịnh.

– Là nhà văn có sáng tác từ trước cách mạng tháng Tám ở các thể loại thơ, truyện; Sáng tác của Thanh Tịnh toát lên vẻ đẹp đắm thắm, êm dịu, trong trẻo.

In trong tập “Quê mẹ”, xuất bản năm 1941. Buổi tựu trường đầu tiên sẽ mãi mãi không bao giờ quên trong kí ức nhà văn Thanh Tịnh.
Trong lòng mẹ

– Nguyên Hồng (1918-1982)

– Là nhà văn của những người cùng khổ, có nhiều sáng tác ở thể loại tiểu thuyết, kí thơ.

Chương IV của tập hồi kí “Những ngày thơ ấu” Tình mẫu tử là mạch nguồn tình cảm không bao giờ vơi trong tâm hồn con người.
Tức nước vỡ bờ Ngô Tất Tố (1893-1954)là nhà văn xuất sắc của trào lưu hiện thức trước Cách mạng; là người am tường trên nhiều lĩnh vức nghiên cứu, học thuật , sáng tác. Nắm ở chương XVIII của tác phẩm “Tắt đèn” Với cảm quan nhạy bén, nhà văn Ngô Tất Tố đã phản ánh hiện thực về sức phản kháng mãnh liệt chống lại áp bức của những người nông dân hiền lành, chất phác.
Lão Hạc Nam Cao (1915-1951)là nhà văn đã đóng góp cho nền văn học dân tộc những tác phẩm hiện thực xuất sắc viết về đề tài người nông dân nghèo bị áp bức và người trí thức nghèo sống mòn mỏi trong xã hội cũ. “Lão Hạc”là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nam Cao được đăng báo lần đầu năm 1943. Văn bản thể hiện phẩm giá của người nông dân không bị hoen ố cho dù phải sống trong cảnh khốn cùng.
Cô bé bán diêm An-đéc-xen (1805-1875) là nhà văn Đan Mạch ,”người kể chuyện cổ tích” nổi tiếng thế giới, truyện của ông đem đến cho độc giả cảm nhận về niềm tin và lòng thương yêu đối với con người. Cô bé bán diêm là một trong những nhà văn nổi tiếng của nhà văn. Truyện thể hiện niềm thương cảm sâu sắc của nhà văn đối với những số phận bất hạnh.
Đánh nhau với cối xay gió Xec-van-tet (1547-1616), là nhà văn Tây Ban Nha. Tác phẩm tiêu biểu của ông là tiểu thuyết Đôn-ki-hô-tê Kể câu chuyện về sự thất bại của Đôn-ki-hô-tê đánh nhau với cối xay gió , nhà văn chế giễu lí tưởng hiệp sĩ phiêu lưu hão huyền, phê phán thói thực dụng thiển cận của con người trong đời sống xã hội..
Chiếc lá cuối cùng Ô Hen-ry (1862-1910) là nhà văn Mĩ chuyên viết truyện ngắn . Tinh thần nhân đạo cao cả được thể hiện một cách cảm động là điểm nổi bật trong các tác phẩm của ông. Đoạn trích là phần cuối của truyện ngắn cùng tên Chiếc lá cuối cùng là câu chuyện cảm động về tình yêu thương giữa những người nghệ sĩ nghèo . Qua đó, tác giả thể hiện quan niệm của mình về mục đích của sáng tạo nghệ thuật.
Hai cây phong Ai-ma-tôp (1928-2008) là nhà văn nước Cư-rư-gư-xtan. Đoạn trích thuộc phần đầu truyện “Người thầy đầu tiên” Hai cây phong là biểu tượng của tình yêu quê hương sâu nặng gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ của người nghệ sĩ làng Ku-ku-rêu.
Thông tin về ngày Trái đất năm 2000 . Ra đời ngày 22-04-2000 nhân lần đầu tiên Vn tham gia Ngày Trái Đất Nhận thức về tác dụng của một hành động nhỏ, có tính khả thi trong việc môi trường Trái Đất.
Ôn dịch, thuốc lá Nguyễn Khắc Viện Với những phân tích khoa học, tác giả đã chỉ ra tác hại của việc hút thuốc lá đối vối đời sống con người, từ đó phê phán và kêu gọi mọi ngừa ngăn ngừa tệ nạn hút thuốc lá.
Bài toán dân số Thái An VB nêu lên vấn đề thời sự của đời sống hiện tại: Dân số và tương lai của dân tộc, nhân loại.

Đừng quên nhấn vào từng bài để xem các đề văn thường xuyên được ra em nhé!

Chi tiết các mẫu đề cương ôn tập học kì 1 Ngữ văn 8 khác đang chờ các em tìm hiểu nữa nhé!

Tham khảo ngay đề cương chi tiết ôn tập môn Ngữ văn 8 học kì 1 phần Văn với thống kê ngắn gọn các tác phẩm đã học.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!