Lớp 9

Đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay

Tham khảo bài hướng dẫn dưới đây của Đọc tài liệu để nắm được cách triển khai đoạn văn nghị luận, trình bày suy nghĩ về lòng tốt của con người trong cuộc sống hiện nay.

Đề bài: Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay

*****

Bạn đang xem: Đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay

Dàn ý đoạn văn nghị luận trình bày suy nghĩ về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay

1. Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề lòng tốt

2. Thân đoạn: Bàn luận về lòng tốt

– Giải thích: Lòng tốt là gì? Nhận diện người có lòng tốt và biểu hiện?

+ Lòng tốt là những hành động, việc làm cao đẹp xuất phát từ tấm lòng nhằm giúp đỡ người khác.

+ Người có lòng tốt sẵn sàng cảm thông, chia sẻ; luôn nhường nhịn, hi sinh; không bao giờ tranh giành quyền lợi hay ghen ghét, đố kị, cũng không nghĩ xấu, nói xấu cho ai…

– Biểu hiện của lòng tốt: nhỏ là dắt người già qua đường, nhặt được của rơi trả người đánh mất; lớn là cứu người bị nạn, mở lòng từ bi dành cả đời mình làm việc thiện. Nói lòng tốt là của cải nghĩa là lòng tốt được so với của cải, quý giá, quan trọng và cần thiết như của cải.

– Bàn luận mở rộng

+ Lòng tốt không mua được bằng tiền; lòng tốt cho đi mà không vơi, không mất. Vì thế, lòng tốt là tài sản tinh thần vô giá.

+ Nhưng con người không phải ai cũng tốt, cái ác vẫn còn tồn tại. Vì tham lam, đố kị, vì bổng lộc, quyền hành, thậm chí vì những thứ hão huyền, vô nghĩa đôi khi người ta vẫn ứng xử với nhau thật tàn nhẫn: vu oan, trù dập, gạt lừa,…

– Chúng ta cần:

+ Phê phán, lên án và đấu tranh chống lại cái ác.

+ Quý trọng người có lòng tốt

+ Nâng niu, nuôi dưỡng hạt mầm thương yêu để lòng tốt nảy nở từ những việc làm nhỏ nhất…

+ Mặt khác không để lòng tốt bị lợi dụng

3. Kết đoạn: Khẳng định lại tầm quan trọng của lòng tốt trong cuộc sống ngày hôm nay

Ví dụ:

Hàng ngày, mỗi chúng ta cần làm việc tốt để cuộc sống ngày càng thêm tươi đẹp như câu nói “Sống trong đời cần có một tấm lòng” (Trịnh Công Sơn)

>> Tuyển tập những bài văn nghị luận xã hội lớp 9 hay kèm dàn ý chi tiết

Sau khi tham khảo dàn ý, các em hãy xem thêm một số đoạn văn mẫu trình bày suy nghĩ về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp để có thêm ý tưởng làm bài nhé.

Văn mẫu tham khảo: Một số đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tốt hay

Đoạn văn 1:

Lòng tốt là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc sống con người hiện nay. Lòng tốt chính là lòng yêu thương, quan tâm, sẻ chia, vị tha đến những người xung quanh và rộng ra là đến cả muôn vật muôn loài xung quanh ta. Người có lòng tốt là người biết quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia với người khác, đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn. Đường đời vốn nhiều chông gai, không ai là không từng vấp ngã. Khi người ngã, đưa đôi tay nắm lấy bàn tay đang cần sự giúp đỡ của họ để rồi khi chính bản thân rơi vào hoàn cảnh tương tự, sẽ có một bàn tay khác nắm lấy tay ta, sẻ chia, giúp đỡ. Lòng tốt không chỉ giúp cho con người gần con người hơn, biết sống yêu thương nhau hơn mà còn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Hãy thử tưởng tượng một xã hội chỉ toàn những con người xấu xa, ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho chính mình thì thế giới này sẽ chỉ toàn những ganh ghét, hãm hại lẫn nhau, rồi sự sống sẽ đi về đâu? Hơn thế nữa, lòng tốt là một trong những quy chuẩn đạo đức của con người. Nó giúp cho con người sống người hơn, rời xa với lớp thú không có tình yêu,không có cảm xúc. Hãy sống và đối xử tốt với mọi người. Nhưng không phải là lòng tốt một cách ngu ngốc và mù quáng. Lòng tốt đặt không đúng chỗ hại mình mà hại cả những người xung quanh.

Một đề văn tương tự các em có thể tham khảo: Nghị luận xã hội về người tử tế

Đoạn văn 2:

Một trong những điều có giá trị và giúp gắn kết cuộc sống này đó chính là lòng tốt. Lòng tốt là sự tốt bụng, bao dung, quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ người khác mỗi khi khó khăn. Lòng tốt rất quan trọng vì trước hết với mỗi các nhân, nó giúp rèn luyện một phẩm chất tốt đẹp. Khi ta biết yêu thương, đồng cảm và sẻ chia với người khác, đó là lúc ta đã ý thức rõ được giá trị của cuộc sống, quan tâm đến người xung quanh hơn và dần dần hình thành được một thói quen tốt đẹp, có ý nghĩa cho xã hội. Bên cạnh đó, ta cũng sẽ nhận lại được sự cảm kích, yêu quý của mọi người. Lòng tốt, đối với xã hội nói chung, là một sợi dây gắn kết con người ta lại với nhau. Một tập thể, rộng ra là một dân tộc, một quốc gia, nếu ai cũng có lòng tốt thì xã hội ấy sẽ ngày càng phát triển, giảm thiểu được những tệ nạn, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng đất nước. Đó là lý do mà vì sao ngày càng có nhiều những tấm lòng thiện nguyện, những tổ chức thiện tâm xuất hiện và thực hiện những chiến dịch, những hành động cao đẹp nhằm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Vậy nên, mỗi người chúng ta cần ý thức được vai trò quan trọng của lòng tốt và biết yêu thương, sẻ chia nhiều hơn.

Đoạn văn 3:

“Cuộc sống có vô vàn những thứ quý giá như sức khỏe, thời gian bởi người ta thường nói ” có sức khỏe là có tất cả” và “thời gian là vàng”. Song có một thứ quý giá vô cùng mà ta không thể không kể đến đó là lòng tốt: “lòng tốt là của cải”. Vậy lòng tốt là gì? Lòng tốt là hành động, việc làm xuất phát từ tấm lòng nhằm giúp đỡ người khác. Nói “lòng tốt là của cải” là so sánh “lòng tốt” với “của cải” nó quý giá và càn thiết như mọi thứ vật chất khác. Người có lòng tốt giúp đỡ người khác như tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và người được giúp đỡ sẽ trở lên hân hoan, có niềm tin để vượt qua khó khăn, những trẻ em nghèo, những người nhiễm chất độc da cam sẽ yên tâm hơn với cuộc sống, nhờ có lòng tốt của người khác mà những người nghèo được đón Tết đầy đủ, vui vẻ hơn. Có thể nhờ có lòng tốt mà cuộc sống của con người với con người trở lên tốt đẹp hơn. Người có lòng tốt luôn quan tâm, chia sẻ giúp đỡ những người khác, không nghĩ xấu, nói xấu ai, không đố kị, không tranh giành quyền lợi… Biểu hiện của lòng tốt trong cuộc sống rất đa dạng và phong phú, nhỏ nhất là việc dắt cụ già đi qua đường, nhặt được của rơi trả lại người mất… lớn hơn là giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn…Tuy nhiên, trên thực tế con người không phải ai cũng tốt, cái ác vẫn tồn tại vì tham lam, đố kị, vì bổng lộc quyền hành nhiều khi cả những cái hão huyền mà người ta đối xử với nhau một cách tàn nhẫn, chúng ta cần lên án đấu tranh chống lại cái ác, đồng thời quý trọng người có lòng tốt. Như vậy “lòng tốt là của cải”, nhưng lòng tốt không mua được bằng tiền, lòng tốt quý hơn của cải, của cải dùng mãi sẽ hết còn lòng tốt thì không bao giờ cạn. Lòng tốt là giá trị tinh thần vô giá không gì đánh đổi được nên ngay từ hôm nay chúng ta hãy nâng niu, nuôi dưỡng hạt mầm yêu thương để lòng tốt nẩy nở từ những việc làm nhỏ nhất.

Tham khảo thêm:

  • Đoạn văn ngắn về bạo lực học đường
  • Đoạn văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa

Trên đây là dàn ý và một số đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay do Đọc tài liệu tổng hợp được dành cho các em tham khảo, đừg quên còn rất nhiều bài văn mẫu hay khác nữa trong văn mẫu 9 các em nhé!

[Văn mẫu 9] Viết đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về lòng tốt trong cuộc sống ngày hôm nay do Đọc tài liệu thực hiện giúp các em tham khảo với gợi ý chi tiết.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!