Lớp 6

Đoạn văn cảm nhận về vùng đất Cà Mau qua tác phẩm của Đoàn Giỏi

Đề bài: Qua bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi, em hãy viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của mình về vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Một số đoạn văn cảm nhận về vùng đất Cà Mau hay

Đoạn số 1

Đoạn văn ngắn cảm nhận về cực Nam của Tổ quốc

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nhận về vùng đất Cà Mau qua tác phẩm của Đoàn Giỏi

Trong tác phẩm Sông nước Cà Mau, dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Đoàn Giỏi, cả vùng sông nước Cà Mau hiện lên thật sinh động làm sao. Cảnh vật biến hoá, màu sắc cũng biến hoá: nào là màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,… Những dòng sông, kênh, rạch, rừng đước và cả khu chợ Năm Căn nữa hiện lên vừa hùng vĩ, hoang sơ, vừa dạt dào sức sống, cảnh xa lạ mà vẫn gợi bao yêu mến, nhớ thương. Thiên nhiên Cà Mau bao la, hào phóng; con người Cà Mau mộc mạc, hồn hậu, dễ thương. Đọc những áng văn của Đoàn Giỏi, ta có cảm giác như đang đi giữa sông nước Cà Mau, tận hưởng hương rừng Cà Mau, đến chơi chợ Năm Căn, dừng lại, bước lên những ngôi nhà bè và mua một vài món quà lưu niệm. Cảm giác được chu du giữa cả một miền sông nước như thế mới thú vị làm sao!!

Đoạn số 2

Dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Đoàn Giỏi, cả vùng sông nước Cà Mau hiện lên thật sinh động. Cảnh vật thiên nhiên và đất trời đều có những biến hóa ngay trước mắt ta. Những dòng sông, kênh, rạch, rừng đước và cả khu chợ Năm Căn hiện lên thật chân thật. Nó vừa hùng vĩ, hoang sơ, vừa dạt dào sức sống, cảnh xa lạ nhưng vẫn gọi cho ta cảm xúc nhớ thương. Đất mũi Cà Mau đẹp như một bức tranh sơn màu phong thủy hữu tình. Mảnh đất này đã đi vào thơ ca, nhạc hoạ và nổi tiếng anh dũng kiên cường trong những cuộc kháng chiến chống xâm lăng, bảo vệ Tổ quốc. Nó không chỉ là mảnh đất rộng lớn mà nó còn tượng trưng cho hùng vĩ, giàu sức sống. Ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những con kênh, con rạch chằng chịt còn nguyên vẻ hoang sơ, huyền bí. Bên cạnh vẻ đẹp hấp dẫn của cảnh sắc thiên nhiên là cảnh cuộc sống đông vui, tấp nập của chợ Năm Căn – một nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước. Chắc chắn rằng, vùng đất cực Nam của Tổ quốc khiến bất cứ ai trong chúng ta đều muốn được ghé thăm một lần nữa.

Xem thêm: Cảm nhận về vùng đất Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau

Đoạn số 3

Sông nước Cà Mau là một tác phẩm xuất sắc được trích trong tác phẩm Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi. Mở đầu của văn bản là một cảnh sông nước Cà Mau, cảnh quan mảnh đất tận cùng của Tổ quốc trên một vùng sông nước mênh mông, sông ngòi bủa giăng chi chít như mạng nhện và tất cả được bao trùm bởi màu xanh bất tận của rừng cây sóng biển và cả đất trời. Tiếp đến là kênh rạch ở vùng đất Cà Mau sở hữu những cái tên thật lạ. Qua giải thích từng cái tên, ta mới thấy thiên nhiên ở đây còn rất hoang dã nhưng phong phú. Và con người cũng dần dần xuất hiện, họ rất gần gũi thiên nhiên, biết được đặc điểm của từng nơi, từng vùng, từng con kênh, bờ rạch. Nổi bật ở đây là dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên, hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. Ôm lấy dòng sông là rừng đước bạt ngàn, rừng đước dựng lên cao ngất như dãy trường thành vô tận. Bức tranh hiện lên với vẻ hùng vĩ, trù phú nhưng cũng còn cái vẻ hoang sơ. Vẻ hoang sơ ấy ẩn chứa trong rừng được trải dài theo bãi, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia cùng với nhiều cung bậc màu xanh tiếp nối. Quả thật là một sự quan sát tinh tế của nhà văn. Bằng sự cảm nhận của thị giác và thính giác, tác giả đã mở ra trước mắt người đọc những vẻ đẹp riêng biệt và độc đáo của vùng sông nước Cà Mau. Và nổi bật trong miêu tả đặc sắc, tài tình của tác giả đó là hình ảnh về chợ Năm Căn hiện lên thật sinh động. Chợ nằm sát bờ sông, ồn ào, đông vui, tấp nập. Sự trù phú của chợ Năm Căn hiện lên vô cùng kiêu hãnh phô phang, nó thể hiện sự độc đáo của mình trên vùng đất cuối cùng của Tổ quốc. Chỉ với một số áng văn đó, Đoàn Giỏi đã đưa chúng ta đến với cảnh thiên nhiên hoang dã mà rất phong phú, sống động, đã truyền cho chúng ta một tình yêu đất nước, yêu mảnh đất tận cùng của Tổ quốc Việt Nam.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Sông nước Cà Mau

Trên đây là một số đoạn văn cảm nhận về vùng đất Cà Mau qua tác phẩm của Đoàn Giỏi mà các em có thể tham khảo, mong rằng với những nội dung gợi ý trên đây các em sẽ hoàn thiện bài văn cảm nhận về vùng đất cực Nam của Tổ quốc nhé!

Em hãy viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau của tác giả Đoàn Giỏi

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!