Lớp 8

Đoạn văn có sử dụng từ tượng thanh, tượng hình

    Đoạn văn có sử dụng từ tượng thanh, tượng hình – Hướng dẫn viết một đoạn văn miêu tả cảnh thiên nhiên trong đó có sử dụng từ tượng hình, tượng thanh.

Trước hết để viết được một đoạn văn có sử dụng từ tượng hình, tượng thanh hay, các em nên tham khảo lại phần soạn bài Từ tượng hình từ tượng thanh để nắm chắc lí thuyết và từ đó có cách triển khai đoạn văn hợp lí.

Dưới đây Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội sẽ gợi ý cho các em một số đoạn văn hay do các bạn học sinh thực hiện với đề tài này nhé:

Bạn đang xem: Đoạn văn có sử dụng từ tượng thanh, tượng hình

Đoạn văn có sử dụng từ tượng thanh, tượng hình chủ đề mùa thu

Thu lại về! Về với đất trời mênh mang, rộng lớn. Trời ngày mùa thu đã dần chuyển mình. Nắng vàng bắt đầu ngả mình dịu êm trên không, những đám may bàng bạc  khiến lòng người xao xuyến. Thu về tiếng trống trường tùng …  tùng… tùng gợi nỗi nhớ mơn man, tưng bừng của ngày khai trường. Thu về mang tiếng chim ca líu lo khắp các nẻo đường. Bầu trời trong xanh, không khí mát mẻ, hàng cây xà cừ ngả vàng trên khắp các con đường trên thành phố Hà Nội thân yêu. Ôi mùa thu! Tôi yêu biết mấy.

– từ tượng hình: bàng bạc, mênh mang…

– từ tượng thanh: tùng…tùng…tùng, líu lo

Đoạn văn có sử dụng từ tượng thanh, tượng hình chủ đề mùa xuân

Một tia nắng hiện lên bên thềm, muôn loài hoa chợt bừng tỉnh giấc sau một giấc ngủ dài. Chị gió sớm mai nhẹ nhàng lướt qua những cành cây, làm lay động những chiếc lá xanh non mới nhú. Những cánh hồng nhung, cúc, trang … cũng khẽ rung rinh cùng chị rồi lắc mình làm bắn lên các hạt sương đêm buổi tối còn vương lại. Ông mặt trời nhoẻn miệng cười cùng cô mây rồi nhìn xuống thấy các chú chim vừa mới thức dậy, líu lo bản đồng ca của loài chim vào buổi sáng. Bé Mi mở cửa bước ra vườn toét miệng cười khoe hàm răng sún rồi chạy biến vào nhà bi bô với bà:

– Bà ơi bà ra vườn mà xem! Mùa xuân đến rồi!

Một số mẫu đoạn văn ngắn khác tả thiên nhiên sử dụng từ tượng hình tượng thanh

Bài số 1

Ông mặt trời tỏa nắng chói chang, làm không khí thật oi ả bỗng nhiên mây đen kéo đến, trời nổi giông làm cho lá rụng lả tả, bụi bay mù mịt. Những đám mây lớn, nặng bao phủ cả bầu trời. Cơn gió lành lạnh thổi qua mang theo vài hạt mưa. Mưa mau dần, lẹt đẹt, xiên xẹo theo gió, hạt mưa rào rào bắn xuống lòng đường trắng xóa. Nước chảy lênh láng, chỉ ít phút đường bây giờ đã toàn là nước. Cành cây nghiêng ngả theo gió, cành to thì sà vào dây điện. Mọi người kéo nhau dạt vào hai bên đường người thì trú lại, người thì mặc áo mưa đi tiếp. Trên vỉa hè mỗi lúc một đông. Mọi người xúm xít vào với nhau để cho người khác trú.

=> Từ tượng hình: chói chang, lả tả, mù mịt, xiên xẹo, xúm xít, lênh láng

=> Từ tượng thanh: lẹt đẹt, rào rào,…

Bài số 2

Những chiếc lá bên thềm rơi xào xạc, chợt nhận ra thu đang thỏ thẻ trở về. Cái ngày này năm ngoái vẫn mưa tuôn xối xả, nắng hè vàng tươi vẫn làm cho những chú ve kêu râm ran, năm nay thời tiết trái chiều như đang dóng lên hồi chuông cảnh báo mùa mưa lũ bất thường. Mấy cô cậu chuồn chuồn cứ ve vẩy giữa sân trường đòi được du lịch một chuyến giữa ban trưa đây chăng, còn ông mặt trời thì lờ đờ gửi chùm nắng nhạt cho nhân gian, bọn cá rô phi nhảy tom tóp, cứ như đang ngứa ngáy lắm nên muốn chạy khỏi cái ao thu lạnh lùng của cụ Khuyến ngày xưa đây !

=> Từ tượng hình: vàng tươi, lờ đờ, nắng nhạt, lạnh lùng

=> Từ tượng thanh: xào xạc, thỏ thẻ, râm ran, tom tóp,…

Trên đây là một số đoạn văn hay về đề bài viết đoạn văn có sử dụng từ tượng hình và tượng thanh Ngữ văn 8, mong rằng nội dung này sẽ hữu ích với các em!

Viết đoạn văn có sử dụng từ tượng thanh, tượng hình: Em hãy viết một đoạn văn (5-7 câu) miêu tả cảnh thiên nhiên trong đó có sử dụng từ tượng hình , tượng thanh.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!