Lớp 7

Hướng dẫn viết đoạn văn có sử dụng câu đặc biệt

Để viết được đoạn văn có câu đặc biệt thì trước hết các em cần ghi nhớ các kiến thức về câu đặc biệt sau:

– Khái niệm: Câu đặc biệt là loại câu không có cấu tạo theo mô hình chủ ngữ – vị ngữ.

– Tác dụng:

Bạn đang xem: Hướng dẫn viết đoạn văn có sử dụng câu đặc biệt

Câu đặc biệt thường dùng để:

+ Xác định thời gian, nơi chốn diễn ra sự việc được nói đến trong đoạn

+ Liệt kê, thông báo về sự tồn tại của sự vật hiện tượng

+ Bộc lộ cảm xúc

+ Gọi đáp

Xem chi tiết tại nội dung soạn bài câu đặc biệt sẽ giúp em hiểu rõ và biết cách vận dụng chúng trong đoạn văn.

Viết đoạn văn có sử dụng câu đặc biệt nhữ thế nào? Cùng tham khảo một số đoạn văn sau để hiểu rõ hơn về cách viết đoạn văn có sử dụng câu đặc biệt em nhé:

Một số đoạn văn có câu đặc biệt hay

Viết đoạn văn sử dụng câu đặc biệt số 1: – chủ đề mùa xuân

Mùa xuân đã đến thật rồi. Trong vườn, cây cối đã bỏ đi cái áo khoác bảo vệ mình trong suốt mùa đông dài lạnh lẽo để thay vào đó là bộ quần áo mới mang màu xanh, màu êm dịu. Từng khóm hoa khoe sắc, lộng lẫy. Xuân nhẹ nhàng gói mưa vào trong nắng, chập chờn những cơn mưa vội vã ban chiều. Chim chóc bắt đầu trở về và ca hát mừng đón nàng xuân: những chú chim sâu líu lo, những chú chim tu hú hót vang trời, từng cánh cò bay lả bay la trên cánh đồng xa. Và những cơn mưa phùn bất chợt, nhẹ nhàng vẫn còn vương cái se lạnh . Những luồng gió nồm cứ thổi, thổi mãi thành cái đẹp của mùa xuân. Ôi! Thật là đẹp.

Câu đặc biệt: Ôi! Thật là đẹp.

Viết đoạn văn sử dụng câu đặc biệt số 2:

Một năm… hai năm… ba năm… đã lâu lắm rồi tôi mới trở về quê hương vào một ngày cuối năm. Mùa xuân đến thật rồi! Bầu trời quê tôi như bớt đi những sắc mây u ám, ló rạng những tia nắng vàng ấm áp. Những chồi lá non đang dần hé nở trên cành cây cao sau một giấc ngủ đông dài. Những bông hoa chớm nở khẽ rung rinh trong làn gió nhẹ, chuẩn bị khoe sắc hương đón chào mùa mới sang. Những chú chim non uống những giọt sương đêm còn sót lại trên cành lá rồi líu lo cất tiếng hót vang xa. Quê hương ơi! xuân đã về trong tiếng náo nức của muôn loài.

Câu đặc biệt: Quê hương ơi!

Viết đột đoạn văn sử dụng câu đặc biệt số 3:

Một ngày xuân. Tôi bước đi trên quê hương mình. Quê tôi đẹp quá! Những tia nắng bao trùm lên cảnh vật. Ôi! Thật đẹp! Những chồi non nhú lên dần dần. Lá ơi! Nhú lên nhanh nhanh để quê hương em tràn ngập trong màu xanh nhé! Mùa xuân trên quê hương tôi thật tuyệt…

Câu đặc biệt: Ôi! Thật đẹp!

Viết đoạn văn sử dụng câu đặc biệt số 4: chủ đề giao thông

Vậy là một ngày mới bắt đầu, ngoài đường, xe cộ đi lại tấp nập, mọi người cười nói vui vẻ, chim chóc hót vang trên cành cây, bầu trời trong lành, mát mẻ, không khí vui tươi. Thật lạ! Mặc dù vội đi làm, nhưng người dân quê tôi rất có ý thức. Họ đi đúng làn đường của mình, tuân thủ đúng các luật lệ giao thông. Dù đường đông, nhưng đường ai nấy đi, hiếm khi có chuyện tranh cãi về phần đường, làn đường. Những thiên thần áo trắng tung tăng trên vỉa hè đến trường chào đón năm học mới. Còn những đứa trẻ, những em bé mẫu giáo ngoan lắm, chúng đợi cha mẹ dắt mới dám sang đường. Đường đông, người đông, nhưng các luật lệ giao thông quê tôi như dường thấm sâu vào trong tim, trong máu mỗi đứa trẻ, ai ai cũng chấp hành đúng nội quy giao thông. “Nhanh một phút, chậm cả đời” là câu nói giao thông mà người dân Hải Phòng gửi đến tất cả những người dân trên thế giới.

Câu đặc biệt: Thật yên bình!

1 đoạn văn sử dụng câu đặc biệt số 5: chủ đề ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề rất cấp thiết hàng đầu hiện nay. Ô nhiễm xảy ra ở mọi nơi: nguồn nước, không khí, đất đai, thực phẩm…Đặc biệt, ô nhiễm đang diễn ra ngay bên cạnh cuộc sống của con người. Nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm vẫn là do ý thức của con người. Con người khi sinh hoạt đã xả các loại rác thải ra môi trường, nhưng lại không có một cách xử lý rác nào hợp lý trọn vẹn nhất. Như việc các chủ doanh nghiệp làm nghề chưa có tâm. Để giảm thiểu chi phí, họ không xử lý chất thải sau khi sản xuất một cách triệt để mà xả thẳng trực tiếp ra môi trường, sau đó ” lo lót ” cơ quan chức năng để có thể ngang nhiên xả thải. Những vụ việc xả thải đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường được báo chí phanh phui: Vụ nhà máy formosa xả thải làm chết cá miền trung, Vụ nhà máy Vedan xả thải ra sông Thị Vải…Những vụ việc này, làm cho dư luận hết sức bất bình, buộc những con người chưa hoàn thành đúng trách nhiệm phải tiến hành xử lý, chịu tội trước pháp luật. Phải làm gì để bảo vệ môi trường bây giờ đây?

Câu đặc biệt: Phải làm gì để bảo vệ môi trường bây giờ đây?

Trên đây là hướng dẫn viết đoạn văn có sử dụng câu đặc biệt ngăn gọn mà Đọc tài liệu tổng hợp được giúp các em tham khảo. Một tài liệu khác cũng liên quan tới yêu cầu viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép so sánh và nhân hóa trong chương trình học Ngữ văn 7 mà em nhất định phải xem!

Hướng dẫn viết đoạn văn có sử dụng câu đặc biệt lớp 7 và một số đoạn văn sử dụng câu đặc biệt dành cho em tham khảo thêm.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!