Lớp 6

Kể lại một trải nghiệm của em – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức

Nhằm giúp các em học sinh có thể chuẩn bị bài trước ở nhà để có tiếp thu kiến thức trên lớp một cách hiệu quả nhất, đặc biệt với chương trình mới – Kết nối tri thức còn nhiều điều mới với các em. Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội xin gửi đến các em bài học Kể lại một trải nghiệm của em dưới đây. Mời các em cùng tham khảo nhé!

1.1. Ôn lại yêu cầu đối với bài văn kể lại một trải nghiệm

– Được kể từ người kể chuyện ngôi thứ nhất.

Bạn đang xem: Kể lại một trải nghiệm của em – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức

– Giới thiệu được trải nghiệm đáng nhớ.

– Tập trung vào sự việc đã được xảy ra.

– Thể hiện được cảm xúc của người viết trước sự việc được kể.

1.2. Các bước kể lại một trải nghiệm của em

– Trước khi nói:

 • Đọc lại nhiều lần bài viết của mình để nắm chắc nội dung quan trọng không thể bỏ qua trong câu chuyện.
 • Gạch ra những nội dung quan trọng để ghi nhớ dễ dàng hơn.
 • Xác định mục đích nói: Nói về một trải nghiệm cá nhân để chia sẻ với người nghe.
 • Xác định đối tượng nghe: thầy cô, bạn bè, người thân và những người quan tâm đến trải nghiệm của em.

– Trình bày khi nói:

 • Tự tin và thoải mái. Chú ý chào hỏi khi bắt đầu và cảm ơn khi kết thúc bài nói.
 • Bám sát mục đích chia sẻ trải nghiệm để thống nhất trong cách dùng từ ngữ xưng hô, tập trung vào diễn biến câu chuyện.
 • Điều chỉnh giọng nói, tốc độ nói và sử dụng cử chỉ, điệu bộ phù hợp.

– Sau khi nói:

 • Người nghe: Trao đổi về bài nói với tinh thần xây dựng và tôn trọng.
 • Người nói: Lắng nghe, phản hồi ý kiến của người nghe còn chưa rõ; Tiếp thu ý kiến góp ý mà em cho là đúng đắn; Giải thích thêm về những sự việc, chi tiết mà người nghe còn chưa rõ.

Bài tập: Em hãy soạn sẵn một bài thực hành nói trước tập thể để kể về một trải nghiệm làm em nhớ mãi không quên.

a. Hướng dẫn giải:

– Đọc kĩ lại các bước thực hành kể lại một trải nghiệm của em để giải bài tập này.

– Gợi ý các trải nghiệm như: lỗi lầm của bản thân, kì nghỉ đáng nhớ,…

b. Lời giải chi tiết:

Kính chào thầy cô và các bạn. Tôi tên là Lê Minh An học sinh lớp 6B trường Tiểu học Quang Trung. Sau đây tôi xin kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của bản thân mình.

Trong cuộc đời, chắc hẳn ai cũng đã gặp may không nhiều cũng ít, tôi cũng không ngoại lệ. Trong đó, có một lần tôi sẽ không thể nào quên vì đã may mắn được giúp đỡ. Đó là hồi tôi còn học lớp Ba.

Lúc ấy, tôi chỉ là cậu bé tám chín tuổi nên vẫn còn ngây thơ, dại dột. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày hôm đó là thứ sáu, ngày mười ba. Không mê tín nhưng nghe mọi người nói thì đó là ngày xui nhưng lại là ngày may mắn của tôi. Hôm đó, mẹ cho tôi năm chục ngàn để mua sách. Khác mọi lần, lần này tôi chỉ đi có một mình. Vừa bước xuống khỏi thang cuốn, thay vì đi thẳng vào nhà sách tôi bỗng choáng ngợp với thiên đường trò chơi ở bên cạnh. Với một đứa con nít tuổi tôi, trò chơi luôn là thứ hấp dẫn nhất trên đời. Không chần chừ, tôi cứ thẳng tiến đến khu trò chơi.

Một thời gian trôi qua, trời cũng đã tối. Tôi nhận ra là mình vẫn chưa mua sách nên tạm biệt khu trò chơi chạy vội sang nhà sách. A! Cuốn sách cần tìm đây rồi. Tôi háo hức chạy đến chỗ cô thu ngân. Chạy vọt lên bác nọ đã chờ xếp hàng tự nãy giờ. Sau khi quét mã vạch, cô thu ngân đọc số tiền. Cả người tôi sững sờ. Lúc đó, tôi nghĩ: “Không! Không phải! Mình chỉ tưởng tượng thôi!”. Lại gần hơn một tí, tôi hỏi lại: “Giá tiền bao nhiêu ạ?”. Cô thu ngân nói lại giá tiền. Giá như lúc nãy tôi không phí tiền vào những trò vô bổ ấy thì có hay hơn không. Nhưng hối hận cũng đã muộn, rõ ràng là tôi không thể trả tiền mua sách. Chẳng lẽ, mất cả buổi chiều lại về nhà nói với mẹ là tôi không đủ tiền mua sách? Chứng kiến cảnh tượng đó, người đàn ông lúc nãy thò tay vào túi rút ra tờ 50.000 đồng thả nhẹ xuống đất. Sau đó, bác cúi xuống, nhặt tờ tiền lên, vỗ nhẹ vai tôi và nói: “Cháu ơi, cháu làm rơi tiền này!”

Lúc đó, tôi cũng đã hiểu hết mọi chuyện. Thật tình là tôi không ngửa tay xin bố thí, nhưng rõ ràng tôi rất tôn trọng sự giúp đỡ trong tình huống trớ trêu này. Tôi chẳng biết làm gì ngoài việc cảm ơn bác. Tôi thật sự xúc động vì qua cách ăn mặc giản dị của bác, tôi đoán bác không phải là một người giàu có. Quả thật số tiền đó rất cần với tôi vào lúc này.Tôi cầm cẩn thận tờ tiền đưa cho cô thu ngân. Cô tính tiền rồi cho sách và hóa đơn vào túi đưa cho tôi. Ra cổng tôi nghĩ rằng nên trả lại tiền thừa cho bác ấy nhưng khi quay lại thì bác ấy đã đi đâu mất. Không phải tiền mình nên tôi đã bỏ số tiền đó vào thùng từ thiện cạnh cửa ra vào. Sau đó, tôi ra về. Trên đường không thể nào thôi nghĩ về câu chuyện lúc nãy. Vì có cái đầu ham nghĩ nên nhiều câu hỏi xuất hiện trong tôi. Nếu không có số tiền giúp đỡ của bác ấy thì lúc bấy giờ tôi có thể yên tâm rảo bước về nhà không? Kinh tế gia đình bác ấy có khá không?

Dù đã ba năm trôi qua, tôi đã là cậu học trò lớp 6 nhưng vẫn không thể nào quên được kỉ niệm ngày hôm đó. Tôi vẫn ước mong có một ngày may mắn tình cờ được gặp lại người bác năm xưa để tôi nói lời cảm ơn và trả lại số tiền cho bác. Cũng từ trải nghiệm này, tôi tự hứa với bản thân luôn phải biết ngoan ngoãn, nghe lời ông bà cha mẹ, làm nhiều điều tốt để tạo ra may mắn cho chính mình và những người xung quanh. 

Cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Tôi rất vinh hạnh nếu được nghe chia sẻ của thầy cô và các bạn về kỉ niệm của mọi người.

(Sưu tầm)

Lời kết

– Học xong bài này, các em cần nắm:

+ Chuẩn bị được một bài thực hành nói trước tập thể về một trải nghiệm đáng nhớ của em.

+ Rèn luyện và nâng cao kĩ năng thực hành nói trước tập thể lớp học.

Soạn bài Kể lại một trải nghiệm của em

Bài học Kể lại một trải nghiệm của em nhằm giúp các em có cơ hội chia sẻ những câu chuyện, những trải nghiệm để lại cho các em nhiều bài học hay và bổ ích. Để hiểu hơn về bài học này, các em có thể tham khảo bài soạn chi tiết hoặc dưới đây:

 • Soạn bài Kể lại một trải nghiệm của em
 • Soạn bài Kể lại một trải nghiệm của em

Hỏi đáp bài Kể lại một trải nghiệm của em Ngữ văn 6

Nếu có thắc mắc cần giải đáp các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội sẽ sớm trả lời cho các em. 

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!