Lớp 6

Kể tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên

Kể tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên – Hướng dẫn cách kể tóm tắt ngắn gọn và đầy đủ ý câu chuyện truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên (chương trình Ngữ Văn 6).

>> Hướng dẫn soạn bài Con Rồng cháu Tiên chi tiết và đầy đủ nhất

Đề bài: Em hãy kể tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên.

Bạn đang xem: Kể tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên

Hướng dẫn chung tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên

I. Mở bài

– Tập trung kể về nguồn gốc dân tộc và đất nước, về công cuộc dựng nước và giữ nước là truyền thuyết dân gian về thời các vua Hùng.

– Truyện “Con Rồng cháu Tiên” giới thiệu với mọi người nguồn gốc thật đẹp, thật đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

II. Thân bài

1) Sự xuất hiện của Thần Lạc Long Quân

– Thuở xưa đất Lạc Việt có nhiều yêu quái (Ngư Tinh, Mộc Tinh, Hồ Tinh…) quấy nhiễu, dân lành không yên ổn làm ăn.

– Thần Lạc Long Quân nòi Rồng, thường ở dưới Thủy cung, thỉnh thoảng lên giúp dân trừ yêu quái, dạy dân chăn nuôi, trồng trọt và cách ăn ở.

2) Cuộc gặp gỡ Rồng Tiên

– Nàng Âu Cơ dòng họ Thần Nông, đẹp tuyệt trần, từ vùng núi cao phương Bắc nghe đất Lạc có nhiều hoa thơm cỏ lạ, đến thăm.

– Âu Cơ và Lạc Long Quân gặp nhau, đem lòng yêu nhau, kết nghĩa vợ chồng, chung sống ở cung điện Long Trang.

3) Bọc trứng kì diệu

– Âu Cơ có thai, sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm con trai hồng hào, khôi ngô, tự lớn lên như thổi.

4) Cuộc chia tay hùng vĩ

– Lạc Long Quân ở dưới nước, Âu Cơ ở trên cạn nên không thể sống với nhau mãi, đành phải chia tay với lời hẹn: “Khi có việc phải giúp đỡ lẫn nhau”.

– Lạc Long Quân mang 50 người con xuống biển, Âu Cơ mang 50 người con lên núi, các con chia nhau cai quản các phương.

5) Vị vua Hùng đầu tiên của nước Văn Lang

– Người con cả làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Từ đấy, lệ truyền ngôi: Con trưởng thay cha, danh hiệu Hùng Vương không thay đổi.

– Triều đình có tướng văn, tướng võ. Con trai vua là quan lang con gái là mẹ nàng.

III. Kết bài

Người Việt Nam luôn tự hào là con Rồng cháu Tiên.

Tham khảo thêm cách tóm tắt văn bản tự sự qua phần soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự lớp 8

Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên ngắn nhất

Ngày xửa ngày xưa, ở miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc.

Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng. Sau đó, bọc trứng nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau người lên rừng, kẻ xuống biển, mỗi người mang năm mươi người con.

Người con trưởng theo Âu Cơ, được lên lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau, cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

Top 3 bài văn được đánh giá cao kể lại tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên

Kể lại chuyện Con Rồng cháu Tiên – Bài số 1

Ngày xưa, ở vùng đất lạc Việt có một vị thần tên Lạc Long Quân. Thần thuộc nòi rồng, có sức mạnh phi thường, thần hay dạy dân cách trồng trọt chăn nuôi, xong việc chàng về sống dưới biển. Ở vùng non cao có tiên nữ xinh đẹp thuộc họ Thần Nông tên Âu Cơ, nàng đến vùng đất Lạc Việt và gặp Lạc Long Quân. Hai người đem lòng yêu thương nhau và kết duyên thành vợ chồng. Ít lâu sau, Âu Cơ mang thai. Kì lạ thay, đến kì sinh nở nàng đẻ ra một cái bọc trăm trứng, từ mỗi quả trứng lại nở ra một đứa trẻ xinh đẹp, khôi ngô. Một trăm đứa trẻ không cần bú mớm mà vẫn lớn nhanh như thổi.

Một thời gian sau, vì Lạc Long Quân không quen sống trên đất liền, hơn nữa phong tục tập quán của hai người cũng khác nhau nhiều nên họ quyết định sẽ chia nhau cai quản các phương. Lạc Long Quân dẫn năm mươi con xuống biển. Âu Cơ dẫn năm mươi người con lên núi, trong đó có người con cả được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang.

Từ đó, cứ tục cha truyền con nối, vẫn lấy hiệu là Hùng Vương thay nhau lên làm vua từ đời này qua đời khác đến đời Hùng Vương thứ mười tám. Bởi lẽ đó, nhân dân ta vẫn hay tự nhận mình là con Rồng cháu Tiên.

Kể lại chuyện Con Rồng cháu Tiên – Bài số 2

Ngày xưa ở Lạc Việt có một vị thần nòi rồng gọi là Lạc Long Quân, sống ở dưới nước, thỉnh thoảng lên cạn trừ bọn yêu quái và dạy dân trồng trọt. Ở vùng núi cao bấy giờ có nàng Âu Cơ tuyệt trần nghe tiếng miền đât Lạc thần đã tìm đến thăm. Âu Cơ, Lạc Long Quân gặp nhau và trở thành vợ chồng.

Âu Cơ có mang, sinh ra cái bọc trăm trứng nở ra 100 người con khôi ngô khỏe mạnh. Vì không quen sống ở cạn nên Lạc Long Quân đem 50 con xuống biển – Âu Cơ đem 50 con lên núi, dặn nhau không bao giờ quên lời hẹn. Người con trưởng theo Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, mười mấy đời truyền nối không thay đổi.

Bởi sự tích này mà người Việt Nam khi nhắc đến nguồn gốc của mình thường xưng là con Rồng cháu Tiên.

Kể lại chuyện Con Rồng cháu Tiên – Bài số 3

Thưở xa xưa ở miền Lạc Việt có một vị thần, nòi rồng, tên là Lạc Long Quân. Thần mình rồng, là con trai của nữ thần Lạc Long Nữ nơi thuỷ cung tráng lệ.

Lạc Long Quân có sức khoẻ phi thường, lắm phép lạ, đã vì dân mà ra tay diệt Hồ Tinh, Ngư Tinh, Mộc Tinh và nhiều yêu quái khác. Thần còn dạy dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn, chài lưới, cách làm nhà để ở,…

Cũng thuở ấy, ở vùng núi phương Bắc có nàng Âu Cơ, thuộc dòng dõi Thần Nông, tuyệt trần xinh đẹp. Nghe tin vùng đất Lạc Việt phương Nam là một xứ sở nhiều hoa thơm cỏ lạ, Âu Cơ bèn du ngoạn tới thăm.

Âu Cơ gặp Lạc Long Quân yêu nhau rồi nên vợ nên chồng. Sau mối kỳ duyên hạnh ngộ, Âu Cơ đẻ ra một cái bọc trăm trứng, nở ra một trăm đứa con trai khôi ngô, tuấn tú tuyệt trần. Cuộc sống đang diễn ra vô cùng hạnh phúc, thì một hôm Lạc Long Quân nói với Âu Cơ rằng: Ta vốn nòi rồng sống ở nước, nàng là dòng tiên ở non cao. Khó ở với nhau một nơi lâu dài được. Ta sẽ đưa năm mươi con xuống biển; nàng đưa năm mươi con lên núi, chia nhau trấn giữ các phương khi cớ sự nhớ giúp nhau, chớ sai lời hẹn….

Âu Cơ đưa năm mươi con lên núi sinh cơ lập nghiệp. Người con trưởng được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, truyền ngôi mười mấy đời uy danh rạng rỡ tứ phương. Con cháu ngày một thêm đông đúc.

Trên đây là tổng hợp những bài tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên hay và ngắn gọn nhất mà Đọc tài liệu sưu tầm được để gửi tới các em. Hi vọng, sau khi tham khảo bài viết này, các em sẽ có thể tự tin hoàn thành bài văn tóm tắt Con Rồng cháu Tiên cho riêng mình với đầy đủ những ý cơ bản nhất. Chúc các em học tốt !

Kể tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên. Tuyển chọn những bài văn mẫu hay kể lại tóm tắt truyền thuyết Con rồng cháu tiên lớp 6.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!