Lớp 6

Kể tóm tắt truyện Em bé thông minh

Em bé thông minh là một câu truyện cổ tích ý nghĩa đề cao trí thông minh trong dân gian. Đây cũng là bài học thiết thực dành cho các em học sinh luôn biết học hỏi ngay trong cuộc sống hàng ngày. Cùng xem cách tóm tắt truyện Em bé thông minh qua tài liệu hướng dẫn dưới đây của Đọc tài liệu em nhé!

Kể tóm tắt truyện Em bé thông minh

I. Dàn ýtóm tắt truyện Em bé thông minh

1. Mở bài:

* Giới thiệu chung về truyện Em bé thông minh:

Bạn đang xem: Kể tóm tắt truyện Em bé thông minh

– Truyện xảy ra từ ngày xửa, ngày xưa.

– Nhà vua sai một viên quan đi tìm người tài giỏi để giúp vua cai trị đát nước.

2. Thân bài:

* Diễn biến của truyện:

– Viên quan đi tìm khắp nơi mà chưa thấy ai lỗi lạc.

– Đến làng nọ, viên quan gặp hai cha con người nông dân đang cày ruộng.

– Cuộc đối đáp giữa viên quan và chú bé thông minh.

– Viên quan tin chắc chú bé đúng là người tài, vội phi ngựa về tâu vua.

– Nhà vua kín đáo thử tài chú bé bằng cái lệnh bắt dân làng chú nuôi trâu đực đẻ.

– Hai cha con chú bé tim đường vào kinh đô. Chú bé gặp dược nhà vua. Cuộc đối đáp giữa nhà vua và chú bé.

– Chú bé vượt qua mấy lần thử thách một cách dễ dàng.

– Chú bé giúp nhà vua và triều đình làm được công việc oái oăm mà sứ thần nước láng giềng thách đố (xỏ sợi chỉ qua đường ruột một chiếc vỏ ốc vặn.)

3. Kết bài:

* Kết thúc truyện:

– Nhà vua và cả triều đình khâm phục trí thông minh kì lạ của chú bé.

– Chú được nhà vua phong chức Trạng nguyên và ban cho một dinh thự trong cung. Chú trở thành người giúp đỡ nhà vua rất đắc lực trong việc cai trị đất nước.

>>> Hướng dẫn chi tiết soạn bài Em bé thông minh

  II. Văn mẫu tham khảo tóm tắt truyện Em bé thông minh

  Bài làm 1

  Có ông vua nọ, vì muốn tìm người hiền tài nên đã cho một viên quan đi dò la khắp cả nước. Viên quan ấy đến đâu cũng ra những câu đố oái oăm, hóc búa để thử tài.

  Một hôm, viên quan thấy hai cha con đang làm ruộng bèn hỏi một câu rất khó về số đường cày con trâu cày được trong một ngày. Ông bố không trả lời được, cậu con trai nhanh trí hỏi vặn lại khiến viên quan thua cuộc. Biết đã gặp được người tài, viên quan nọ về bẩm báo với vua. Vua tiếp tục thử tài, bắt dân làng đó phải làm sao cho trâu đực đẻ ra trâu con. Bằng cách để cho nhà vua tự nói ra sự vô lí trong yêu cầu của mình, cậu bé đã cứu dân làng thoát tội. Cậu tiếp tục chứng tỏ tài năng bằng cách giải các câu đố tiếp theo và được nhà vua ban thưởng rất hậu.

  Vua nước láng giềng muốn kéo quân sang xâm lược nhưng trước hết muốn thử xem nước ta có người tài hay không bèn cho sứ giả mang sang một chiếc vỏ ốc vặn thật dài và đố xâu sợi chỉ qua. Tất cả triều đình không ai giải được lại tìm đến cậu bé. Với trí thông minh khác người, lại sống gần gũi với thực tế, cậu bé vừa chơi vừa giải đố, kết quả là tránh được cho đất nước một cuộc chiến tranh. Nhà vua thấy thế bèn xây dinh thự ngay cạnh hoàng cung để cậu ở cho tiện việc hỏi han đồng thời phong cho cậu làm Trạng nguyên.

  Bài làm 2

  Để tìm kiếm người tài giỏi trong thiên hạ một nhà vua đã sai viên quan đi khắp nơi và đưa ra các câu hỏi hóc búa để thử tài nhưng vẫn chưa tìm ra người nào tài giỏi.

  Đến cánh đồng thấy hai cha con đang dùng trâu cày đất, viên quan hỏi trâu cày một ngày mấy đường. Cha chưa biết trả lời thế nào thì cậu bé trả lời: nếu như quan trả lời ngựa một ngày đi được bao nhiêu bước thì sẽ cho quan biết trâu cày một ngày được mấy đường. Quan nghe vậy sửng sốt và khẳng định đây là nhân tài,chạy vội về tâu với vua.

  Vua thử tài bằng cách bán 3 thùng gạo nếp và 3 con trâu đực dặn nuôi để trong 1 năm ba con trâu đẻ thành chín con. Ai nấy đều lo lắng nhưng cậu bé cứ nói lấy gạo nếp và giết trâu để ăn, còn một phần làm lộ phí cho hai cha con vào kinh. Cậu bé đã chứng minh với nhà vua rằng 3 con trâu đực không thể đẻ.

  Nhà vua tiếp tục thử tài cậu bé bằng cách ra lệnh từ một con chim sẻ dọn thành ba cỗ thức ăn. Cậu bé đưa cây kim và nói rằng rèn thành con dao để xẻ thịt chim.

  Bây giờ thế lực ngoại bang đe dọa xâm lược, cho người sang thử tài. Cho một vỏ con ốc vặn dài và làm sao để xâu sợi chỉ xuyên qua con ốc đó. Cậu bé nghĩ ra cách lấy con kiến càng buộc chỉ ngang lưng, bên kia thì bôi mỡ để dẫn dụ kiến bò sang. Sợi chỉ được xuyên qua con ốc trong sự ngỡ ngàng, thán phục của sứ giả.

  Vua ban thưởng hậu hĩnh cho cậu bé, phong làm trạng nguyên và có việc gì khó cũng đều hỏi ý kiến của cậu bé.

  Xem thêm: 

  • Phân tích nhân vật Em bé thông minh trong truyện cùng tên
  • Kể diễn cảm truyện Em bé thông minh

  Bài làm 3

  Có ông vua nọ sai viên quan tìm người tài giỏi. Viên quan đi khắp nơi để tìm. Khi qua một cánh đồng thấy hai cha con đang làm ruộng. Viên quan đã ra câu đố trâu một ngày cày được mấy đường. Đứa bé hỏi ngược lại: Ngựa một ngày đi được mấy bước ông ta cứng miệng cho đấy là người có tài viên quan về tâu với Vua.

  Vua ra câu đố làm cho trâu đực đẻ con, thịt một con chim sẻ dọn ba cỗ thức ăn? Cậu bé giải đố bằng cách: Ba cậu không đẻ, rèn cây dao bằng kim? Vua phục tài ban thưởng cho cậu. Vua láng giềng muốn xâm phạm bờ cõi nước ta sai sứ đem một vỏ ốc đố làm cách nào xâu chỉ qua được. Cậu bé giúp vua giải đố: Lấy con kiến càng cột chỉ vào, thoa mỡ đầu bên kia kiến đánh hơi sang trước sự thán phục của sứ giả.Vua phong em bé làm trạng nguyên xây dinh thự bên hoàng cung để tiện hỏi han.

  ***

       Hy vọng rằng dàn ý chi tiết cùng bài tham khảo tóm tắt truyện Em bé thông minh trên đây sẽ giúp các em hoàn thành bài làm của mình một cách hoàn thiện. Nhằm giúp các em học sinh học tốt Tập làm văn lớp 6, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội đã tổng hợp tất cả các bài Văn mẫu lớp 6 tập 1, tập 2 hay nhất, chọn lọc với đủ các dạng bài: Văn kể chuyện và miêu tả, văn tóm tắt – diễn cảm – phát biểu cảm nghĩ cho các em học sinh có tham khảo.

  Tóm tắt truyện Em bé thông minh – Tổng hợp văn mẫu lớp 6 chọn lọc kể lại tóm tắt truyện cổ tích Em bé thông minh với nhiều cách tóm tắt, vận dụng sử dụng từ ngữ, tài liệu Văn cho học sinh lớp 6

  Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

  Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!