Lớp 6

Kể tóm tắt truyện Mẹ hiền dạy con

Mẹ hiền dạy con là câu chuyện mang tính chất giáo huấn, gần với thể loại ký, sử. Câu chuyện có rất nhiều tình tiết hay và giàu ý nghĩa, gây xúc động đến người đọc. Cùng Đọc tài liệu đi vào tìm hiểu đôi nét về tác phẩm cũng như tóm tắt lại truyện Mẹ hiền dạy con – Ngữ văn lớp 6 để nắm chắc được bài học hơn nhé.

———

Kể tóm tắt truyện Mẹ hiền dạy con

1. Tìm hiểu chung

Bạn đang xem: Kể tóm tắt truyện Mẹ hiền dạy con

a. Tác giả

  • Mạnh Tử (372 – 289 TCN)
  • Tên là Mạnh Kha, người đất Trâu, nay thuộc huyện Trâu thuộc tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc.
  • Bậc hiền triết nổi tiếng của Trung Hoa thời Chiến quốc, được các nhà nho xưa suy tôn là Á thánh (vị thánh thứ hai) sau Khổng Tử.

b. Tác phẩm

– Thể loại: Truyện trung đại

– Phương thức biểu đạt chính: Tự sự.

– Xuất xứ

  • Nguồn gốc từ “ Liệt Nữ truyện” của Trung quốc
  • Do Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và Tử An Trần Lê Nhân biên dịch, in trong cuốn “Cổ học tinh hoa”

– Tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Gợi ý thêm cho bạn: Soạn bài Mẹ hiền dạy con ngắn gọn nhất

2 Tóm tắt nội dung truyện

Kể tóm tắt truyện Mẹ hiền dạy con ngắn gọn

Thầy Mạnh Tử lúc nhỏ hay bắt chước, nên người mẹ đã phải chuyển nhà tới ba lần (từ vị trí gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ, rồi đến gần trường học) để có chỗ ở phù hợp với việc học tập của con. Mạnh mẫu giữ lời, tránh cho con hiểu lầm nhưng cũng rất cương quyết trong dạy con.

Tham khảo thêm:

Truyện Mẹ hiền dạy con (trích Liệt nữ truyện) của Trung Quốc thuộc thể loại truyện trung đại.

Thầy Mạnh Tử thuở nhỏ hay bắt chước nên người mẹ đã phải chuyển nhà tới ba lần (lúc đầu ở gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ, rồi đến gần trường học) chuyển vị trí sinh sống để thầy Mạnh Tử có chỗ phù hợp với việc học tập. Mẹ thầy Mạnh Tử là người rất biết giữ lời, không nuông chiều con cái và sau này thầy thành người tài giỏi, nổi tiếng chính là một phần công sức của bà.

3. Ý nghĩa truyện Mẹ hiền dạy con:

Người mẹ sinh thành nuôi dưỡng và có ảnh hướng rất lớn đến con cái,  mẹ Mạnh Tử là một người mẹ hiền đại diện cho những người mẹ biết cách dạy con. Bà thay đổi chỗ ở nhiều lần cho đến khi phù hợp với người còn đây là cách dạy con hiệu quả và nhanh tiến bộ.

Mẹ thầy Mạnh Tử dạy con tính trung thực, thật thà. Mẹ phải làm gương cho con trong nói năng, ứng xử với mọi người. Truyện Mẹ hiền dạy con còn nói lên vị trí  của môi trường sống xung quanh sẽ ảnh hướng rất lớn đối với sự phát triển nhân cách trẻ em, đồng thời còn nêu bật vai trò người mẹ trong việc dạy bảo con cái thành người.

——-

Các em vừa xem qua bài mẫu kể tóm tắt truyện Mẹ hiền dạy con mà Đọc tài liệu chia sẻ. Hy vọng qua bài mẫu này phần nào giúp các em hiểu rõ được nắm được nội dung của bài từ đó hiểu bài và viết bài được tốt hơn. Chúc các em học tốt môn văn mẫu 6

[Văn mẫu 6] Kể tóm tắt lại truyện Mẹ hiền dạy con để các em nắm được bố cục, nội dung của bài cũng như đôi nét về tác giả, tác phẩm mà các em có thể tham khảo

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!