Lớp 6

Kể tóm tắt truyện Thầy bói xem voi

Thầy bói xem voi là truyện ngụ ngôn phê phán nghề thầy bói, thông qua câu chuyện muốn khuyên nhủ con người khi muốn tìm hiểu về một sự vật, sự việc nào đó phải xem xét chung một cách toàn diện. Khuyên răn con người bài học sâu sắc về cách nhận thức sự việc.

———

Kể tóm tắt truyện Thầy bói xem voi

1. Tìm hiểu chung

Bạn đang xem: Kể tóm tắt truyện Thầy bói xem voi

a. Kiểu văn bản và phương thức biểu đạt

  • Kiểu văn bản: tự sự.
  • Phương thức biểu đạt: Tự sự + miêu tả.

b. Thể loại: Truyện ngụ ngôn

– Hình thức

  • Là truyện kể bằng văn xuôi hoặc văn vần

– Nội dung

  • Mượn chuyện về loài vật, đồ vật hoặc chính con người để nói bóng gió kín đáo chuyện con người

– Mục đích

  • Nhằm khuyên nhủ, răn dạy người ta bài học nào đó trong cuộc sống

c. Bố cục

– Chia làm 3 phần

  • Phần 1: “Nhân buổi…sờ đuôi.” ⇒ Các thầy bói xem voi.
  • Phần 2: “Đoạn năm thầy…sể cùn” ⇒ Các thầy bói phán về voi.
  • Phần 3: Còn lại ⇒ Hậu quả của việc phán voi

Gợi ý thêm cho bạn: Soạn bài Thầy bói xem voi ngắn gọn

2. Tóm tắt nội dung truyện

Kể tóm tắt truyện Thầy bói xem voi ngắn gọn

Chuyện kể về năm ông thầy bói cùng nhau xem voi, nhưng mỗi người chỉ sờ được một bộ phận của voi rồi cùng nhau tranh cãi. Người bảo voi như con đỉa, người bảo voi như cái đòn càn, người bảo voi như cái quạt thóc, người bảo voi như cột đình, người bảo voi như cái chổi sể… không ai chịu ai, các thầy xông vào đánh nhau chảy máu.

Tham khảo thêm 

Có năm thầy bói mù, tất cả đều chưa biết con voi như thế nào. Nhân buổi ế hàng, có voi đi qua, các thầy bèn rủ nhau đi xem. Cách xem voi của các thầy là dùng tay sờ voi, cho nên mỗi người chỉ sờ được một bộ phận. Thế là họ cãi nhau dẫn đến cuộc đánh nhau sứt đầu mẻ trán.

Tóm tắt 2

Chuyện kể về năm ông thầy bói cùng nhau xem voi, nhưng mỗi người chỉ sờ được một bộ phận của voi rồi cùng nhau tranh cãi. Người bảo voi như con đỉa, người bảo voi như cái đòn càn, người bảo voi như cái quạt thóc, người bảo voi như cột đình, người bảo voi như cái chổi sể… không ai chịu ai, các thầy xông vào đánh nhau chảy máu. Từ câu chuyện này mà trong dân gian xuất hiện câu thành ngữ: “Thầy bói xem voi” để phê phán những người nhận thức phiến diện thiếu tổng thể.

Tóm tắt 3

Năm ông thầy bói rủ nhau chung tiền biếu người quản voi để xem con voi có hình thù thế nào.
Mỗi ông xem một bộ phận, cuối cùng cãi nhau, không ông nào chịu ông nào: Ông xem vòi bảo voi sun sun như con đỉa; ông xem ngà bảo voi giống cái đòn càn; ông xem tai bảo nó giống cái quạt thóc; ông xem chân bảo voi sừng sững như cái cột đình; ông cuối cùng xem đuôi, bảo voi tun tủn như cái chổi sể cùn. Cãi nhau vì không thể phân thắng bại, năm ông đánh nhau toác đầu, chảy máu.

——–

Trên đây là bài văn mẫu kể tóm tắt truyện Thầy bói xem voi mà Đọc tài liệu đã biên tập để các em tiện tham khảo. Qua đó nắm được rõ nội dung của bài để hoàn thành bài viết của mình được tốt hơn. Chúc các em học tốt môn văn mẫu 6

[Văn mẫu 6] Kể tóm tắt truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi để giúp các em nắm được bố cục cũng như nội dung của bài một cách nhanh nhất phục vụ cho việc viết bài

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!