Lớp 6

Làm hướng dẫn viên giới thiệu Động Phong Nha – Văn mẫu 6

Đề bài

Sau khi đọc bài văn Động Phong Nha và đi thăm khu du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng, giả dụ em được làm hướng dẫn viên hướng dẫn khách tham quan du lịch tham quan động thì em sẽ giới thiệu như thế nào về “đệ nhất kì quan” này?

Lập dàn bài chi tiết Làm hướng dẫn viên giới thiệu Động Phong Nha

1. Mở bài

Bạn đang xem: Làm hướng dẫn viên giới thiệu Động Phong Nha – Văn mẫu 6

– Giới thiệu khái quát qua về con người thiên nhiên Việt Nam như thế nào? Việt Nam nước ta là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi nên có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nước ngoài đó chính là động Phong Nha- Kẻ Bàng. Nó được mệnh danh là đệ nhất kỳ quan của nước ta. Bởi sự độc đáo mà thiên nhiên đã mang lại cho nơi này.

– Giới thiệu qua về khu di tích Phong Nha- Kẻ Bàng như thế nào? Khu di tích Phong Nha- Kẻ Bàng đẹp không chỉ bởi những cảnh quan thiên nhiên, mà nó còn có những hang động thoáng mát với những khối thạch nhũ do thiên nhiên hình thành, tạo nên những hình thù kỳ lạ và bí hiểm, rất lay động tâm hồn sáng tạo, sức tưởng tượng của con người. Phong Nha- Kẻ Bàng có ba hệ thống động nhưng ấn tượng nhất là động Phong Nha được xem là rộng lớn và có nhiều khối thạch nhũ ấn tượng nhất.

2. Thân bài

– Giới thiệu tổng thể hang động như thế nào?Trong toàn bộ quần thể hang động này, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những khối thạch nhũ được thiên nhiên hình thành, mài dũa hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm để tạo thành nó. Nhờ đó Phong Nha là địa điểm thu hút khách tham quan và du lịch.

– Vị trí địa lý nằm ở đâu? Khu di du tích phong Nha -Kẻ Bàng của chúng ta đây được hình thành với diện tích tổng thể lên tới 343.300 héc ta. Nó vừa có giá trị để bảo tồn lại lịch sử văn hóa vừa còn có giá trị về mặt thẩm mỹ, bởi những ưu đãi mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Đồng Hới, Quảng bình này không phải ở đâu cũng có được.

– Giới thiệu về tên của khu di tích Phong Nha- Kẻ Bàng này xuất phát từ đâu? Không ngẫu nhiên mà những người dân xa xưa ở vùng này lại đặt tên cho động này là động Phong Nha. Phong Nha có nghĩa là cái răng nhọn, bởi như chúng ta thấy đây động Phong Nha có rất nhiều khối thạch nhũ trắng tinh, nhọn hoắt và kỳ bí. Nó giống như những chiếc răng nanh của con mãnh thú khổng lồ đang nhe nanh vuốt trước mặt con mồi mà chúng định ra uy.

– Quá trình hình thành nên di tích Phong Nha- Kẻ Bàng như thế nào? Khu di tích Phong Nha- Kẻ Bàng nằm ở nơi có địa hình hiểm trở lượng mưa mỗi năm vô cùng lớn, chính lượng nước mưa này tích tụ lại trong hang động, dưới lòng đất sau sau những lớp đá vôi trải qua hàng triệu năm nước đã ngấm vào núi đá vôi tạo thành những hang động kỳ thú của Phong Nha- Kẻ Bàng hôm nay.

– Giới thiệu về danh sách động thực vật có trong khu Kẻ Bàng? Vị trí địa lý của khu vực Phong Nha- Kẻ Bàng có đất đai, khí hậu rất đặc biệt, nên ở khu vực này có tạo ra một khu vực sinh thái vô cùng phong phú với những loài động vật, chim thú quý hiếm các loại thực vật được liệt vào danh sách cần phải bảo tồn, gìn giữ vì đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ở Phong Nha- Kẻ Bàng có khoảng 208 loài hoa Lan khác nhau, gần 150 loài thú, gần 400 loài chim và gần 100 loài bò sát khác nhau.

– Mức độ quan trọng trong việc bảo vệ hai di tích Phong Nha- Kẻ Bàng như thế nào?  Chúng đều là những loại động vật, thực vật được liệt vào trong sách đỏ. Với một khối lượng lớn động thực vật quý hiếm như vậy, Phong Nha -Kẻ Bàng xứng đáng là nơi bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Việt Nam và là kỳ quan đệ nhất thắng cảnh du lịch của nước ta.

3. Kết bài

Ẩn mình trong những lớp đá vôi. Chúng được bao bọc, che chở bởi nhiều cánh rừng phòng hộ nhiệt đới, khu di tích Phong Nha- Kẻ Bàng nổi tiếng bởi sự ưu đãi mà thiên nhiên trao cho vùng đất miền trung nhiều nắng gió này một hệ thống hang động kiêu sa, uy nghĩ lộng gió được đánh giá là dài và lớn nhất trên thế giới. Nó xứng đáng trở thành “đệ nhất kỳ quan” và là “Vịnh Hạ Long trên cạn” của nước ta.

Bài làm mẫu: Làm hướng dẫn viên giới thiệu Động Phong Nha – Văn 6

Bài mẫu 1

Kính chào các quý vị du khách! Rất hân hạnh được chào đón quý khách đến tham quan động Phong Nha!

Sau một hành trình vất vả, tôi tin rằng quý khách sẽ được đền đáp bằng những điều bất ngờ và lí thú ngoài sức tưởng tượng khi tham quan động Phong Nha, một hang động được mệnh danh là Đệ nhất kì quan.

Động Phong Nha nằm trong một quần thể hang động thuộc dãy núi đá vôi Kẻ Bàng ở phía Tây tỉnh Quảng Bình. Chúng ta có thể dễ dàng đến Phong Nha bằng hai con đường: đường thuỷ và đường bộ. Đường thuỷ ngược dòng sông Gianh, đến đoạn sông Gianh gặp sông Son thì cứ theo sông Son mà vào. Đường bộ theo tỉnh lộ số 2 đến bến sông Son, dài chừng 20 cây số. Từ bến sông này đi thuyền máy độ ba mươi phút là tới Phong Nha. Đoàn tham quan của chúng ta vừa đi theo đường bộ.

Thưa quý khách!

Hiện giờ, chúng ta đang đứng trước cửa động. Phong Nha gồm hai bộ phận: Động khô và Động nước. Động khô ở độ cao 200m. Theo các nhà địa lí học thì chỗ này thuở xưa vốn là một dòng sông ngầm chảy qua dãy núi đá vôi, nay đã kiệt nước. Nước biển cùng với gió và thời tiết trải mấy ngàn năm đã bào mòn núi thành hang động. Trong hang là những vòm đá trắng nổi vân như mây và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh.

Trước mắt chúng ta là động chính của Phong Nha gồm mười bốn buồng, tức mười bốn hang nối với nhau bằng một hành lang đá dài hơn ngàn rưởi mét. Độ cao của hang từ ngoài vào trong khá chênh lệch, ở những buồng ngoài, vòm hang chỉ cách mặt nước chừng 10 mét nhưng từ buồng thứ tư trở đi thì vòm hang cao tới 25 – 40 mét. Càng vào sâu, hang càng lớn. Chỉ mới có một vài đoàn thám hiểm đặt chân tới đó với đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Hấp dẫn du khách nhiều nhất vẫn là Động nước. Trái với Động khô, Động nước hiện thời vẫn đang có một con sông dài chảy suốt ngày đêm. Sông khá sâu và nước rất trong.

Thú vị tuyệt vời là lúc thuyền nhẹ lướt trên sông, đưa du khách thưởng ngoạn khung cảnh hữu tình non xanh nước biếc ngay trong lòng động. Gió từ biển Đông thổi vào hoà quyện với hơi lạnh từ các dãy núi đá thoang thoảng mùihương của hoa phong lan và các loại hoa rừng đang nở rộ khiến không khí trong lành, dễ chịu vô cùng.

Vì trong hang khá tối nên xin quý vị nào có đèn pin hãy bật lên để chúng ta có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp kì lạ có một không hai của động Phong Nha.

Du khách bước vào cửa động sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp huyền ảo, đa dạng của động. Vách động cao và thẳng đứng được bao bọc bởi những nhũ đá. Dưới ánh sáng lung linh của đèn đuốc, các khối thạch nhũ hiện lên đủ mọi hình khối và màu sắc lộng lẫy. Có khối hình con gà, con cóc, có khối xếp thành hình đốt trúc dựng đứng trên mặt nước… Lại có khối hình mâm xôi, hình cái khánh hoặc hình các tiên ông đang ngồi đánh cờ, tiên nữ đang múa hát… Bàn tay tài hoa của Tạo hoá đã khéo tạo cho các khối thạch nhũ không chỉ đẹp về đường nét mà còn huyền ảo về sắc màu, một sắc màu lóng lánh như kim cương khống bút nào tả xiết… Cửa động nhỏ hẹp được giấu kín trong lòng núi nhưng càng vào sâu càng mở rộng khiến cho người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Dọc theo sông có nhiều bãi cát, bãi đá để cho khách đi thuyền tạm dừng chân. Những con thuyền nhỏ soi mình trên mặt nước trong xanh giống như những dấu lặng làm cho bản tình ca của thiên nhiên ngân thêm những cung bậc trữ tình bâng khuâng, xao xuyến.

Chúng ta hãy men theo các ngõ ngách trong hang để thăm thú đó đây, chụp ảnh kỉ niệm hoặc thắp hương trên những bàn thờ của người Chăm, người Việt dựng nên từ thuở xưa. Bàn tay điêu khắc kì diệu của thiên nhiên đã làm cho cảnh đẹp Phong Nha phong phú và đa dạng. Khung cảnh ở đây vừa hoang sơ, bí hiểm lại vừa thanh thoát và giàu chất thơ. Quý vị sẽ thấy khung cảnh hiện ra trước mắt không phải là khung cảnh thường thấy ở ngoài đời mà là cảnh thần tiên chỉ có trong thế giới thần thoại hay cổ tích.

Thưa quý khách!

Phong Nha chỉ mới đưa vào khai thác Động nướcvà Động khô, hai trong quần thể 300 hang động, vậy mà danh thắng này đã hấp dẫn rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Nếu khu động Phong Nha bí hiểm làm kinh ngạc người xem và là đề tài nghiên cứu lâu dài của các nhà khảo cổ, địa chất học thì khu rừng nguyên sinh 40. 000 ha với hàng ngàn loài động, thực vật trên rừng, dưới biển là một thế giới vẫn còn cất giữ bao điều huyền bí thú vị, hấp dẫn mà con người chưa biết hết.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong khu vườn quốc gia rộng gần 100. 000 ha nằm giữa hoang mạc đá vôi hình thành cách nay hơn 300 triệu năm, chạy dài từ đất Việt qua tận đất Lào, được coi là lớn nhất thế giới.

Trong tương lai gần, khi các tuyến du lịch mở rộng phạm vi ra hết các hang động ở đây thì quy mô khu du lịch này chẳng kém gì vịnh Hạ Long, nơi được đánh giá là kì quan thiên nhiên của thế giới.

Theo kết quả khảo sát của các nhà thám hiểm hang động Hội Địa lí hoàng gia Anh thì hang Vòm còn kì vĩ hơn động Phong Nha và chiều sâu hang này lên đến 28 km! Nếu du khách ngồi thuyền ngược sông Chày lên phía Tây, dọc hai bên bờ sông là những hang động trổ cửa ra bờ sông mà ngắm cảnh trí ngoài hang thì thật quyến rũ chẳng kém Phong Nha. Với màu nước sông xanh đến mê hồn, hai bên vách đá dựng đứng sừng sững cao tới hàng trăm mét sẽ tạo cho khách cái cảm giác mạo hiểm rờn rợn không thể nào quên.

Đi ngược sông Chày còn gặp một vùng nước lạ sau thác Trộ Mợng, nơi dòng chảy của sông gặp núi đá vôi lặn xuống thành sông ngầm, rồi lại hiện lên sau núi đá. Tại vùng nước này, nhân dân địa phương đã phát hiện ra một loài cá chép lạ đặt tên là cá Quảng Bình.

Còn trên những vách đá dựng đứng cheo leo là những bầy voọc chuyền thoăn thoắt qua cành cây. Từ động Phong Nha băng qua vách núi dựng ấy (nếu đi tour mạo hiểm) hoặc chạy xe trên đường 20, du khách sẽ gặp một thung lũng rộng hàng trăm hecta, có tên Sinh Tồn. Đó là một đồng cỏ bằng phẳng giữa bốn bề núi dựng mà vây quanh nó là những cánh rừng nguyên sinh với những thân cổ thụ vút thẳng, dưới tán rừng là thảm lá khô dày, hoàn toàn không có cây bụi hay dây leo.

Sắp tới, nhà nước sẽ đầu tư cho khu du lịch sinh thái tại đây với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỉ đồng. Một trung tâm cứu hộ động vật hoang dã sẽ được xây dựng và những loài chim thú quý hiếm sau khi được cứu sẽ thả trở lại rừng. Du khách có thể quan sát chúng từ những chòi cao. Các công trình như khách sạn, sân golf… đang được tập trung xây dựng ở vùng đệm của vườn quốc gia.

Phong Nha – Kẻ Bàng có một hệ động thực vật phong phú vào bậc nhất trong các vườn quốc gia tại Việt Nam (26/67 loài thú ở đây được ghi vào sách đỏ). Ngoài ra, Phong Nha – Kẻ Bàng còn có những địa danh gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mĩ như bến phà Xuân Sơn, sân bay Khe Cát, hang “Tám Cô”… cùng những cổ tự Chăm bí ẩn trong các lòng hang động hay huyền thoại về kho báu của vua Hàm Nghi thời cần Vương chống thực dân Pháp.

Khu du lịch Phong Nha hiện nay đã có hệ thống dịch vụ khá chu đáo như khách sạn, cửa hàng bán đồ lưu niệm, phòng hướng dẫn… Sau một ngày thăm thú hang động, du khách sẽ về Đồng Hới nghỉ đêm.

Nếu tham gia tour du lịch dài ngày thì quý khách sẽ kết hợp du lịch hang động, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm và tìm hiểu văn hoá của các dân tộc thiểu số… Phong cảnh sơn thuỷ hữu tình sẽ níu chân du khách trong những đêm ở vùng sơn cước này.

Du khách nghỉ đêm trên con thuyền đôi chắc chắn, rộng rãi đủ chỗ cho khoảng dăm bảy chục người. Con thuyền có thể thả trôi theo sông Son để nghe những làn điệu dân ca rẻo cao hay xem các nghệ nhân làng tuồng Khương Hà (một gánh tuồng nổi tiếng của Quảng Bình) biểu diễn. Trên thuyền có đủ rượu cần với cá sông Son. Đây là những món ăn du khách sẽ nhớ đời. Du khách vừa uống rượu vừa ngắm trăng thượng huyền đổ bóng trên sông Son và nghe bài Sơn nữ ca loang trên khói sóng: Một đêm trong rừng vắng, ánh trăng chênh chếch đầu ghềnh thấp thoáng…

Sau khi tham quan Phong Nha, nhà thám hiểm Hao-ớt Lim-be, trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh đã phát biểu: Với kinh nghiệm của mười sáu năm thám hiểm hang động ở tổ chức nghiên cứu hang động mạnh nhất của Hoàng gia Anh, tôi khẳng định Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới. Trong báo cáo khoa học của đoàn thám hiểm nói trên, động Phong Nha có bảy cái nhất: hang động dài nhất; cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, bãi đá rộng và đẹp nhất; có những hồ ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất; sông ngầm dài nhất.

Kính thưa quý khách!

Chúng ta đã được nhìn thấy tận mắt vẻ đẹp kì thú của động Phong Nha. Động Phong Nha chỉ là một trong nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước Việt Nam. Tôi tin rằng những chuyến du lịch bổ ích như thế này sẽ phần nào giúp cho quý khách hiểu thêm về cội nguồn của lòng yêu nước thiết tha, mãnh liệt của dân tộc Việt Nam.

Chúng tôi vô cùng tự hào về giang sơn gấm vóc của mình và mong ước rằng cả nhân loại sẽ sống vui vẻ, hoà bình trong môi trường thiên nhiên tuyệt đẹp mà tạo hoá đã hào phóng ban tặng cho loài người.

Xin cảm ơn quý khách đã lắng nghe! Xin chào và hẹn gặp lại!

Bài mẫu 2

Xin chào tất cả các quý vị du khách! Hôm nay tôi rất vinh dự được đồng hành cùng quý vị trong chuyến tham quan động Phong Nha Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận lần đầu tiên vào năm 2003.

Tôi tin chắc rằng, đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, bởi sau hành trình vất vả quý vị sẽ thực sự hài lòng và cảm thấy thích thú bởi vẻ tuyệt mỹ do chính bản thân mọi người khám phá ra, khi tham quan động Phong Nha, nơi được mệnh danh là đệ nhất kỳ quan này. Và bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu cuộc hành trình, xin mọi người đi theo sự hướng dẫn của tôi!

Động phong Nha nằm trong quần thể núi đá vôi Kẻ Bàng, nằm tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam. Có ý kiến giải thích cho rằng nguồn gốc tên gọi Phong Nha xuất phát từ chữ Hán, Phong Nha có nghĩa là gió thổi qua hàm răng, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là tên một ngôi làng gần đấy.

Và ngay bây giờ chúng ta đang đứng trước cửa động Phong Nha, mọi người có thể thấy rất nhiều dơi và chim én đang đậu trên cửa động, chim én là loài báo hiệu mùa xuân về tuy nhiên ở Phong Nha thì chim én có mặt quanh năm. Động phong Nha gồm hai bộ phận phận là động khô và động nước, trong đó động nước vẫn tương đối được các du khách ưu ái tham quan, bởi cảm giác thích thú khi vừa ngồi thuyền lênh đênh trên sông nước, vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ của tạo hóa trong hang động. Chúng ta sẽ tiến vào động tham quan bằng phương tiện duy nhất là thuyền, mời quý vị lên thuyền và mặc áo phao theo hướng dẫn của tôi!

Từ vị trí này chúng ta sẽ đi thuyền được chèo bằng tay để đi sâu vào 1200 mét hang động, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông ngầm trong động Phong Nha, mà người ta đánh giá rằng đây là một trong những con sông ngầm đẹp và tráng lệ nhất thế giới. Có người nhận xét rằng động Phong Nha giống như một con rồng khổng lồ đang nhả ra dòng nước trong xanh như ngọc để chào đón du khách khi đến tham quan với động Phong Nha, có chỗ thắt lại như cuống họng con rồng, bởi vậy du khách đến đây thường có cảm giác như đang đi trong mình một con rồng khổng lồ, quả thật rất thú vị. Như mọi người thấy, nơi này là chỗ có trần động thấp nhất trong hang, chỉ khoảng 3,5m, nên cũng lý giải vì sao các nhà thuyền lại làm phần mái thuyền thấp và không làm cao rộng hơn nữa. Qua đoạn này, trước mắt là nơi được mệnh danh “giao thoa của hai vùng ánh sáng”, thứ nhất là nguồn sáng của tự nhiên vào hang động và thứ hai là nguồn sáng của ánh đèn điện vàng mờ ảo hắt ra từ trong hang, tạo cảm giác ra rời thực tại nhuốm bụi trần bước vào cõi tiên cảnh bồng lai, quý vị có cảm thấy như vậy không ạ? Có một nhà thơ khi đến thăm quan động Phong Nha, chứng kiến vẻ đẹp giao hòa tuyệt diệu này, đã thốt lên hai câu thơ rằng: “Ai về thăm động Phong Nha/Có con sông chảy đưa ngày vào đêm”. Từ giã thế giới ban ngày, mọi người sẽ tiến vào bóng đêm để khám phá vẻ đẹp lung linh huyền ảo của động Phong Nha. Hướng mắt sang bên phải chúng ta thấy rất nhiều khối đá bị đổ vỡ và nằm chồng chất lên nhau, đây là do ảnh hưởng của quá trình chấn động địa chất. Ngước nhìn lên trần động, du khách đến tham quan hay mường tượng ra mình đang ở dưới đáy đại dương, các khối nhũ đá đơn độc nhìn như những cây san hô với vẻ đẹp kỳ dị, thể hiện cho ý chí của người dân Việt Nam ta, giữa hoang tàn đổ nát hay khó khăn gian khổ vẫn hiên ngang, anh dũng, cố gắng vươn lên để khắc phục khó khăn trong cuộc sống. Qua đoạn này nhìn sang bên phải là Hang Tiên chúng ta sẽ tham quan trong lúc quay ra, còn bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục vào sâu thêm 1 ki-lô-mét nữa để chiêm ngưỡng vẻ xinh đẹp của dòng sông ngầm và hệ thống thạch nhũ trên trần động. Và ngay trước mắt chúng ta là khối thạch nhũ lớn, nằm chính giữ mặt nước, người ta thấy nó có hình giống tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, và đây cũng là khối nhũ đá duy nhất trong động còn đón được ánh sáng mặt trời, khi tắt hết đèn điện trong động, ánh sáng này được ví như là ánh hào quang của phật bà tỏa ra, huyền diệu vô cùng, soi sáng cho các sinh linh sống trong động, và các du khách khi tham quan đi qua chân phật bà, cũng như được phù hộ độ trì cho bình an. Thỉnh thoảng quý vị lại thấy từ trên trần có những giọt nước rơi xuống, người ví đây như là giọt nước cam lộ mà Quan Thế Âm Bồ Tát ban cho du khách tham quan.

Và bây giờ quý vị đang đi đến nơi có trần động cao nhất, mà theo như nhóm nghiên cứu thuộc Hoàng gia Anh khảo sát thì người ta đo được nó có độ cao khoảng 30 mét tính từ mặt nước lên trần động, còn độ sâu của nước ở đây cũng khoảng hơn 30 mét. Đây là nơi cao nhất cũng là nơi sâu nhất trong động Phong Nha. Du khách khi tham quan đến đây thấy rằng vòm hang động ở đây có cấu tạo hình chóp và xuôi nhọn hai bên, khiến người ta liên tưởng đến mái nhà rông của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Người dân Việt Nam ta rất tin tưởng vào con cóc, ông bà ta quan niệm rằng cóc là thần mang mưa đến, chỉ cần cóc nghiến răng thì trời sẽ mưa. Vâng, thật kỳ diệu ngay trước mũi thuyền của chúng ta đây có một khối nhũ đá từ bên vách tường mọc ra có hình dáng như hình con cóc, đây chính là con vật đã dẫn đầu đoàn sinh linh lên trời cầu mưa, sau đó được mệnh danh là “cậu ông trời” và về đây yên vị nghỉ ngơi. Nhìn sang bên phải ta lại thấy có rất nhiều khối nhũ đá đang buông rủ từ trên cao xuống, giống như những tấm rèm bằng gấm rủ xuống trong cung điện của nhà vua, nên người ta thường ví đây là cung điện của vua thủy tề. Bên dưới mặt nước quý vị lại thấy một khối thạch nhũ có hình như con rùa đang nằm nghỉ.

Động Phong Nha đã được hình thành cách đây 30 triệu năm, tuy nhiên cho tới tận bây giờ người ta vẫn chưa biết ai là người đầu tiên khám phá ra quần thể hang động này và khám phá vào khi nào. Chỉ biết rằng xưa rất là xưa, khi có người dân đến đây định cư thì hang động đã được biết đến và từng in dấu chân người rồi. Trong quan niệm truyền thống thì hang động là một nơi rất bí ẩn và liêng thiêng, là nơi đi về của các bậc thần linh, tôn thánh, không được phép mạo phạm, nên người dân không dám đi quá sâu vào hang động. Đến khoảng thế kỷ thứ 9, người Chăm đến và chọn nơi đây là nơi thờ tự, và gọi động này với tên là Phờ Nha.

Mọi người nhìn sang bên phải ta lại thấy các khối thạch nhũ trông như tháp Chàm của người Chăm, bên cạnh là hình hai con cá sấu, một con rướn lên trên, một con hướng xuống phía dưới, tượng trưng cho vị thần giữ lửa mà theo quan niệm ngũ hành lửa là dương, bên dưới có nước là âm, biểu trưng quan hệ âm dương hòa hợp. Và đến đây, xin mời mọi người hướng mắt lên trần động để chiêm ngưỡng một khối nhũ đá được đánh giá là độc nhất vô nhị trong động Phong Nha, người ta ước tính rằng nó nặng khoảng 10 tấn, mọc từ trên trần hang động mọc xuống, tựa như một cái đèn chùm đầy tính nghệ thuật, bên cạnh đó còn có các khối nhũ đá nhỏ hơn như những cái đèn lồng, góp phần tô điểm cho trần động. Du khách có cảm giác như đang lạc vào phố cổ Hội An những đêm rằm thơ mộng. Nhìn sang phía trái quý vị sẽ được chiêm ngưỡng một cấu trúc độc đáo mà hiếm hang động nước nào có được, đó là những bãi cát tự nhiên nằm rải rác trong hang, nguồn gốc của những bãi cát này là do vào mùa mưa lũ nước từ trên thượng nguồn đổ xuống, mang theo rất nhiều cát và trôi dạt về đây bồi thành từng bãi cát lớn.
Tiếp theo đến đây ta lại thấy là hang động bắt đầu thu hẹp lại, bên phải chúng ta lại thấy một khối đá nhô ra, qua quá trình nước xâm thực, mài mòn, bây giờ khối đá nhìn như hình đầu con hổ đang nhô ra khỏi vách đá. Ngay bên cạnh là những khối đá chảy rủ xuống mặt nước, như những con voi đang thả vòi nghịch nước, và người ta gọi tổ hợp hai khối đá này với cái tên rất hấp dẫn “voi chầu hổ phục” hay “anh hùng tương ngộ”. Trước mũi thuyền ta lại tiếp tục thấy một khối nhũ đá như hình ông phật Di Lặc đang chắp tay trước bụng với điệu cười từ ái. Trong thời kỳ chiến tranh khu vực hang động này còn là nơi để bộ đội ta hội họp, trú ẩn và làm nơi cứu chữa thương bệnh binh, người ta nói rằng vì rất linh thiêng nên cứ bộ đội nào bị thương đưa vào đây cứu chữa đều rất nhanh lành bệnh.

Thế là chúng ta đã kết thúc chuyến tham quan sông ngầm dài 1200 mét. Trước khi đi thì mời quý vị cùng nhìn xuống mặt nước một lần nữa, ta thấy có một bình gốm, bình gốm này được trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng phát hiện ra vào ngày 20 tháng 3 năm 2013, các chuyên gia khảo cổ kết luận rằng đây là bình gốm của người Việt, có thể trong quá trình lũ lụt nó đã bị cuốn đi và mắc kẹt ở đây. Và bây giờ chủ thuyền sẽ đưa chúng ta vòng lại để đến với chuyến tham quan tiếp, quý vị có thể chiêng ngưỡng lại một lần nữa vẻ đẹp trong hang động, trước khi lên bờ.

Và cuối cùng xin cảm ơn quý vị du khách đã lắng nghe trong suốt hành trình, chúc quý vị có một chuyến du lịch tham quan thú vị và đầy ý nghĩa. Xin chào và hẹn gặp lại vào một ngày không xa.

—————————————

Trên đây là tuyển chọn những bài văn mẫu Làm hướng dẫn viên giới thiệu Động Phong Nha do Đọc Tài Liệu biên soạn và tổng hợp, cùng các bài văn mẫu 6 hy vọng sẽ giúp các em hoàn thành tốt các bài văn về phân tích, cảm nhận tác phẩm Động Phong Nha của Trần Hoàng.

Dưới đây là hướng dẫn cách lập dàn ý cùng các bài văn Làm hướng dẫn viên giới thiệu Động Phong Nha mẫu dành cho lớp 6 đã được tuyển chọn để các bạn cùng tham khảo, nâng cao kĩ năng làm văn giới thiệu

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!