Tổng hợp

MacBook MDM là gì? Cách nhận biết, có nên mua không?

Việc mua và sử dụng MacBook MDM có thể kéo theo những rủi ro không đáng có, nhất là nguy cơ bị mất dữ liệu và khóa máy bất kỳ lúc nào. Hy vọng một số thông tin mà Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để nhận biết và tránh mua phải MacBook MDM.

Thông tin về Macbook MDM

Tìm hiểu về Macbook MDM, cách nhận biết và có nên mua không?

Bạn đang xem: MacBook MDM là gì? Cách nhận biết, có nên mua không?

1. MDM là gì?

MDM là viết tắt của Mobile Device Management, là phần mềm cho phép các Admin IT kiểm soát, bảo mật và thực thi các chính sách trên smartphone, máy tính bảng, laptop, Macbook và các thiết bị đầu cuối khác.

Cụ thể MDM cho phép các Admin IT đăng ký và triển khai hàng loạt các thiết bị của tổ chức, doanh nghiệp từ xa cũng như quản lý, thực thi các cấu hình bảo mật đồng thời phân phối các ứng dụng và nội dung trên các thiết bị này.

2. Macbook MDM là gì?

Hiểu đơn giản, Macbook MDM là Macbook của một công ty hoặc tổ chức nào đó, theo một cách nào đó, có thể là do nhân viên hoặc chính công ty đó bán ra thị trường dưới dạng thanh lý.

Về cơ bản thì các tính năng của MacBook MDM không khác so với các dòng Macbook bình thường khác, chỉ có điều được cài đặt sẵn phần mềm MDM để quản trị hệ thống của tổ chức.

co nen mua Macbook MDM

3. Cách nhận biết Macbook có dính MDM không?

Đối với những người không rành về công nghệ rất có thể sẽ mua phải Macbook MDM mà không hề hay biết, giống như trường hợp một số người dùng bức xúc chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày qua. Vì vậy khi mua Macbook cũ, bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại xem Macbook mình mua liệu có dính MDM không.

2 cách để nhận biết Macbook MDM. Trong đó:

Cách 1: Sử dụng câu lệnh

Cách này rất đơn giản, đầu tiên bạn mở cửa sổ Terminal bằng cách truy cập Finder =>Applications =>Utilities =>Terminal.

Tiếp theo nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:

sudo profiles show -type enrollment

Nhập mật khẩu thiết bị khi được yêu cầu. Lúc này trên cửa sổ kết quả hiển thị tình trạng Macbook trên màn hình, bạn kiểm tra các dòng Enrolled via DEP: Yes hoặc MDM enrollment: Yes.

Nếu giá trị của 2 dòng là Yes hoặc một trong hai là Yes đồng nghĩa với việc Macbook đó là Macbook MDM. Ngược lại nếu cả 2 là No thì Macbook đó KHÔNG phải MDM.

thong tin ve Macbook MDM

Cách 2: Reset lại máy online

Một cách khác để kiểm tra và nhận biết Macbook MDM là reset lại máy online.

Trong lần đăng nhập Internet đầu tiên, Macbook sẽ kết nối với máy chủ Apple để xác nhận tình trạng máy. Lúc này bạn có thể xác minh được Macbook dính MDM hay không.

Tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh đối với MDM thì không có cách nào kiểm tra chính xác 100% máy có dính hay không, xác suất sẽ rơi vào khoảng 80% mà thôi.

4. Rủi ro khi mua Macbook MDM

Như Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội đã đề cập ở trên, việc sử dụng Macbook MDM đôi khi có thể kéo theo những rủi ro không đáng có. Cụ thể như:

– Nguy cơ mất dữ liệu và khóa máy từ xa: Bản chất Macbook MDM vẫn nằm trong danh sách thiết bị của công ty quản lý, do đó các Admin IT có thể khóa các thiết bị từ xa giống như cách khóa tài khoản iCloud bất kỳ lúc nào.
– Các thông báo hiển thị thường xuyên.
– Rủi ro về mặt pháp lý: Macbook MDM trên thị trường bao gồm nhiều loại, có thể là hàng bị đánh cắp hoặc tuồn ra thị trường trái phép. Điều này có thể dẫn đến những rủi ro về mặt pháp lý.

5. Có nên mua Macbook MDM không?

Đối với việc mua và sử dụng Macbook MDM có thể kéo theo những rủi ro không đáng có, đặc biệt là bị xóa dữ liệu và khóa máy từ xa.

Mặc dù các dòng Macbook cũ (trước đời 2017) nếu dính MDM và chưa bị khóa thì vẫn có thể đổi serial máy để tránh bị phát hiện trạng thái MDM, nhưng phải làm lại nhiều lần và phải reset lại máy. Còn trên các dòng Macbook mới hơn thì chưa can thiệp được.

Hơn nữa việc mua Macbook MDM đồng nghĩa với việc bạn đang tiếp tay cho những hành động xấu. Vì những lý do này mà Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội khuyến cáo bạn KHÔNG nên mua Macbook MDM, nhất là với những bạn không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến công nghệ.

Mong rằng với bài viết MacBook MDM là gì? Cách nhận biết, có nên mua không? trên đây của Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội sẽ mang đến cho bạn thêm những thông tin, kiến thức bổ ích về công nghệ.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Nội

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!