Lớp 9

Nghị luận xã hội về ma túy đá

    Nghị luận xã hội về ma túy đá là một trong những đề văn nghị luận đề tài về tệ nạn xã hội. Ở bài hướng dẫn dưới đây, Đọc tài liệu xin gửi tới các em một số bài văn mẫu hay bàn về vấn đề ma túy đá hiện nay và tác hại ghê gớm của nó tới sức khỏe và cuộc sống của con người.

***

Văn mẫu nghị luận xã hội về ma túy đá

Bài số 1: Ma túy đá là gì?

Hiện nay, trào lưu sử dụng ma túy đá đang lan rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến một bộ phận giới trẻ. Nó không gây nghiện mạnh mẽ như heroin nhưng ma túy đá cũng làm cho người nghiện nó khốn đốn và làm băng hoại xã hội.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về ma túy đá

Ma túy đá là gì?

Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamin (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met). Ma túy đá được xếp vào loại ma túy gây kích thích hệ thần kinh trung ương.

Trái với lời đồn đại cho rằng ma túy đá “an toàn”, các cuộc thử nghiệm khoa học cho thấy đây là hợp chất hoàn toàn độc hại. Về mặt tác dụng dược lý, khi thử trên súc vật, ma túy đá giống như thuốc lắc cho thấy có tác dụng hỗn hợp của sự kích thích hệ thần kinh trung ương và gây ảo giác bằng cách ảnh hưởng đến các chất sinh học trung gian của não là serotonin và dopamin, đặc biệt đối với serotonin.

Do tác động đến chức năng “sinh serotonin” của não mà ma túy gây nên hội chứng gọi là “hội chứng serotonin” (serotonin syndrome) gây thay đổi cách cư xử, thái độ, thuốc lắc còn gây tăng thân nhiệt (người nóng lên như bị sốt).

Quan trọng hơn hết là nó gây độc tính đối với não. Việc sử dụng ma túy đá lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc hay từ từ cũng dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh thật sự.

Ma túy đá là loại thuốc gây nghiện nguy hiểm!

Thay vì uống như thuốc lắc (dạng thuốc viên nén), ma túy đá (dạng tinh thể lóng lánh) được dân chơi đốt lên để hút (gọi là “đập đá”) sẽ cho tác dụng “phê” nhanh và kéo dài hơn rất nhiều so với các dẫn chất amphetamin khác.

Nhiều người vẫn cho rằng, ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác, tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua trong cuộc vui và tác hại thì không đáng ngại. Thực chất đây là thuốc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm.

Dùng ma túy đá lâu ngày sẽ dần dần đi đến dùng ma túy mạnh hơn là heroin, dùng đường uống, hút rồi sẽ đi đến dùng đường tiêm chích để “phê” nhanh, mạnh hơn. Và khi dùng độc chất ma túy bằng con đường tiêm chích sẽ không chóng thì chầy đi vào cửa “tử” vì bị nhiễm HIV/AIDS. Nói cứ thoải mái sa vào “cắn” (dùng thuốc lắc) hay “ục” (dùng ma túy đá) đều đưa vào cửa tử là do vậy.

    Vậy liệu ta có thể cai nghiện ma túy đá được chưa?

Nghiện thuốc là tình trạng không ngưng bỏ mà bắt buột phải tiếp tục dùng thuốc. Nghiện ma túy đá cũng thế, đã quen dùng sẽ có sự phụ thuộc cứ muốn tiếp tục dùng, nếu không sẽ cảm thấy rất khó chịu, tìm mọi cách dùng lại ma túy đá.

Người mới sử dụng ma túy đá thì việc dứt bỏ, cai không dùng ma túy đá nữa dễ dàng hơn, miễn là người đó có ý chí, quyết tâm cai. Nhưng người nghiện ma túy đá lâu dài, đặc biệt đã bị ảo giác, bị rối loạn tâm thần kéo dài thì việc cai nghiện có rất nhiều khó khăn.

Hội chứng cai của ma túy đá không giống hội chứng cai của heroin, có nghĩa là không có cảm giác đau nhức, không tiêu chảy, không ớn lạnh nổi da gà, không có cảm giác dòi bò trong xương, không vật vã… mà là buồn chán, luôn có cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, chậm chạp hoặc lầm lỳ, rất dễ bị kích động, dễ nổi giận, có thể hoang tưởng ảo giác, không kiểm soát được cảm xúc, hành vi.

Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có một phác đồ cai nghiện ma túy đá, mà chỉ trị triệu chứng như người bệnh được cho dùng thuốc an thần khi bị kích động, dùng thuốc chống trầm cảm khi bị trầm cảm, dùng thuốc trị tâm thần phân liệt khi bị loạn thần… Người nhà nên đưa người bệnh đến Trung tâm Sức khỏe tâm thần hay các Trung tâm cai nghiện ma túy để chữa trị.

Hiện nay, giới trẻ đã lạm dụng ma túy đá chỉ để tìm cuộc vui tạm thời, nhất là đạt được sự tê mê, lâng lâng trong cảm giác mà thực chất là ảo giác. Nhờ ảo giác mà các bạn trẻ cảm thấy hưng phấn nhảy nhót tưng bừng, “mê mẫn không còn suy nghĩ hoặc lo lắng gì nữa”.

Nguy hại là nếu lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày sẽ rất dễ đi đến sử dụng ma túy thật sự, Bởi vì, khi đã quen với cảm giác “phê” với ảo giác, các bạn trẻ rất dễ và sau đó có sự cưỡng chế, tìm đến thứ tạo cảm giác “phê” mạnh hơn là chơi thử heroin, từ hút đến tiêm chích, và rồi, chắc chắn sự nghiện tiêm chích ma túy cộng với sự nhiễm HIV/AIDS sẽ đến để gióng hồi chuông báo tử.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến giới trẻ dùng ma túy đá, nhưng chủ yếu là gia đình chưa quan tâm; một số gia đình khá giả, cha mẹ quá lo làm ăn nên không thường xuyên gần gủi, bảo vệ chăm sóc con em mình… Xin các bậc cha mẹ vì tương lai của thế hệ trẻ hãy chăm sóc con em tốt hơn.

PGS.TS.DS. Nguyễn Hữu Đức

Tham khảo thêm: Thuyết minh tác hại của ma túy đối với đời sống con người

Bài số 2 – Nghị luận về ma túy đá

    Ma tuý đá (còn gọi là Mathamphetamine) là một trong những chất gây nghiện nguy hiểm bậc nhất được biết đến hiện nay trên thế giới. Nó không gây nghiện mạnh mẽ như heroin nhưng ma túy đá cũng làm cho con nghiện phải khốn đốn, gia đình tiêu tán cũng như huỷ hoại xã hội.

Ma túy đá là gì và tác hại của ma túy đá đối với cơ thể con người ra sao? Đây có lẽ là điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Trước hết, cần hiểu ma túy đá là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, tên khoa học là methamphetamin.

Methamphetamine dạng tinh thể, thường gọi là hàng đá mà giới trẻ hay chơi, gọi là đập đá, pha lê. Không chỉ có tác dụng gây phê cho người nghiện mà còn là một loại thuốc kích thích thèm muốn quan hệ tình dục.

Các loại ma tuý nói chung, đặc biệt gần đây là ma tuý đá được một bộ phận giới trẻ sửa dụng, cho rằng đó là sành điệu, thể hiện đẳng cấp mà không gây nghiện. Tuy nhiên, nếu nhận thức như vậy là rất nguy hiểm. Nếu sử dụng nhiều lần sẽ gây nghiện, và đã nghiện dĩ nhiên rất khó cai bởi hiện nay trên thế giới chỉ có phác đồ điều trị đối với loại chất gây nghiện thường thấy như heroin, thuốc phiện…

Tác hại nghiêm trọng của ma túy đá đối với con người là không thể kể hết. Thay vì uống như thuốc lắc (dạng thuốc viên nén), ma túy đá có dạng tinh thể như pha lê được dân chơi đốt lên để hút hay đập đá sẽ khiến người dùng “phê” nhanh hơn và kéo dài hơn so với các dẫn chất amphetamin khác. Khi hút, ma túy đá đem lại cảm giác ngay lập tức nhưng công dụng kéo dài tới 6 – 8 tiếng.

Khi sử dụng loại ma tuý này, Met sẽ tấn công trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương của con người, giải phóng lượng dopamine cao gấp 15 lần. Chỉ trong thời gian ngắn, con nghiện trở nên rất kích động, tỉnh táo, tự tin hay thậm chí có biểu hiện thông minh hơn.

Methamphetamine còn khiến não tiết ra nhiều adrenaline – hormone khiến con nghiện cảm thấy phấn khích, dẫn tới ảo giác như lên cơn loạn thần hay các triệu chứng dễ nhận thấy như ảo thị, ảo giác như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng, bắt chước con vật yêu quý, thích đánh người khác, khiến con nghiện không có cảm giác đói và kích thích hứng thú đối với “chuyện chăn gối”.

Tuy nhiên, nếu sử dụng ma tuý đá trong thời gian dài, các tế bào não bị tổn thương và dần dần chết. Khác với cocaine, methamphetamine khiến não bộ bị kích thích, tiết ra các loại enzyme phá hủy đi các cấu trúc dopamine.

Methamphetamine sẽ làm tăng nhịp tim một cách bất thường cũng như nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ vượt quá mức cho phép, dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ đột ngột, tổn thương não bất thường và dẫn tới cái chết ngay lập tức.

Ngoài ra, ma tuý đá còn là kẻ thù của làn da. Methamphetamine làm co các mạch máu trong cơ thể, làm gián đoạn lượng máu đưa đến các bộ phận cơ thể khác.

Các tế bào da cũng như thế suy yếu, dễ bị tổn thương. Trên bề mặt da, mụn trứng cá, xuất hiện lở loét, da cũng mất đi độ bóng, độ đàn hồi do các tế bào bạch cầu bị methamphetamine tiêu diệt.

Do đó, con nghiện sẽ già đi rất nhanh bởi khi sử dụng ma tuý đá, bởi con nghiện luôn mất ngủ, mất cảm giác thèm ăn hay đói, dấn đến đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn nghiêm trọng.

Một trong những ảo giác kinh khủng nhất mà ma túy đá gây ra là hiện tượng kiến bò. Sau khi “ngáo đá”, người chơi thường có cảm giác ngứa ngáy tưởng tượng như dưới da mình có bọ, kiến bò khắp nơi.

Đó là lý do vì sao các đối tượng này thường xuyên gãi khắp cơ thể, từ đó gây ra tổn thương bề mặt da, gây lở loét, viêm nhiễm khắp cơ thể.
Không chỉ huỷ hoại bề ngoài, khi “đập đá”, amoniac khan, phosphorus đỏ và lithium được trộn lẫn trong loại ma túy này xâm nhập vào khoang miệng, gây xói mòn, làm hỏng men răng.

Ngoài ra, methamphetamine trong ma túy đá gây co mạch máu dẫn tới việc hạn chế tiết nước bọt cũng như hủy hoại tế bào mô trong khoang miệng. Từ đó dẫn đến việc khoang miệng thiếu đi nước bọt, khiến cơ thể không thể trung hòa những loại axit có thể gây ăn mòn răng, nướu trong quá trình ăn uống. Hệ quả là phần lớn các con nghiện đều bị sâu răng, viêm nhiễm nướu nặng sau một thời gian “đập đá”.

Tóm lại, sử dụng ma túy đá dù ít cũng dễ gây nghiện, khi nghiện thì khó cai và gây ra những tác hại nghiêm trọng về sức khoẻ như: rối loạn tâm thần, gây ra hoang tưởng hay ảo giác, có các hội chứng như co giật, động kinh, nghiêm trọng dần là nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu, đột quỵ…

Đối với hạnh phúc gia đình, người nghiện ma túy đá dần sống xa lánh người thân, gia đình bạn bè, sống ích kỷ vàkhép kín hơn, dẫn đến thiếu trách nhiệm với gia đình; khi lên cơn nghiện dễ làm tổn thương người thân, làm cho mọi người trong gia đình luôn sống trong trạng thái bồn chồn, lo lắng, mặc cảm và tự ti vì có người nghiện..

Việc nghiện ma túy đá cũng là nguyên nhân phát sinh tội phạm, đặc biệt nghiêm trọng như cướp của, giết người (cả người thân), xuất hiện tình trạng “ngáo đá”, quậy phá xã hội… Làm gia tăng tệ nạn xã hội, băng hoại xã hội và các nguy cơ tình dục không an toàn, lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Xã hội phải chi phí nhiều tiền của để phòng chống, chữa trị, cai nghiện…

Tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, giới trẻ đang ngày càng tiếp xúc với nhiều môi trường với nhiều sự kích thích lạ lẫm. Hãy là người thông minh để nói không với các loại ma tuý nói chung, ma tuý đá nói riêng, bởi tác hại của ma túy đá là rất đáng sợ, chúng chính là “thứ giết người ghê rợn” đối với loài người.

Bài số 3 – Vấn nạn mới của xã hội: Ma túy đá

Hoang tưởng, mất kiểm soát bản thân, có những hành vi kỳ quái, nguy hiểm, như: cởi hết quần áo, leo lên nóc nhà, cột điện cao thế, kể cả dùng hung khí để giết người, tự hủy hoại thân thể của mình… sau khi sử dụng ma túy đá. Đây là hậu quả của việc lạm dụng ma túy đá một thời gian dài. ma túy đá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng mà còn tác động tiêu cực đến toàn xã hội.

Ma túy đá xâm nhập vào cơ thể sẽ biến một người khỏe mạnh thành kẻ tâm thần; không những hủy hoại cuộc sống bình thường mà còn để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Chất kích thích có trong ma túy đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh người sử dụng. Sử dụng lâu ngày có thể khiến người nghiện bị tâm thần, rơi vào trạng thái trầm cảm, âu lo, thậm chí hoang tưởng, ảo giác. Người bị ngộ độc ma túy, thần kinh bị kích thích quá mức, thường hoang tưởng bị người khác hãm hại nên có xu hướng bạo lực, hành động vô thức rất nguy hiểm cho những người xung quanh.

Khác với những loại ma túy truyền thống chỉ gây hại chủ yếu đến sức khỏe của người sử dụng, ma túy đá không chỉ gây tác hại cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mọi người xung quanh. Mặc dù người nghiện được xem là bệnh nhân nhưng người trong trạng thái “ngáo đá” có hành vi phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và mức án cao nhất phải nhận là tử hình.

Chất kích thích có trong ma túy đá không chỉ hủy hoại sức khỏe của người sử dụng, mà còn là một trong những nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm. Để thỏa mãn cơn nghiện, trung bình mỗi ngày, người nghiện ma túy thường tiêu tốn từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng cho việc mua ma túy đá để sử dụng. Khi đã hết tiền, con nghiện sẽ bất chấp luật pháp, không từ một thủ đoạn nào để có tiền sử dụng ma túy thỏa mãn cơn nghiện như trộm cắp, cướp giật, giết người…

Để cứu lấy bản thân mình, người nghiện phải quyết tâm từ bỏ ma túy càng sớm càng tốt. Để cai nghiện ma túy thành công rất cần sự chung tay giúp đỡ của gia đình, cộng đồng và trên hết là sự quyết tâm của bản thân người nghiện.

Hiện nay, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, người nghiện và người sử dụng ma túy đang có xu hướng gia tăng khó kiểm soát, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và đời sống xã hội. Để giảm số người sử dụng và người nghiện ma túy, kiềm chế sự gia tăng không thể phủ nhận trách nhiệm quan trọng nhất thuôc các cơ quan chức năng. Cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị trong việc phòng ngừa, bài trừ tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó, công tác tuyên truyền phải được tập trung thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Đối với những người đã cai nghiện ma túy, xã hội không nên kỳ thị, xa lánh, mà cần phải quan tâm, động viên, tạo công ăn việc làm để họ bớt tự ti, mặc cảm, thay đổi nhận thức, hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng trở thành một công dân tốt.

Đối với thanh thiếu niên, việc thiếu hiểu biết về hậu quả và tác hại của ma túy nói chung, ma túy đá nói riêng khiến họ có nhiều nguy cơ bị kẻ xấu cám dỗ, lôi kéo vào con đường nghiện ngập. Vì vậy, mỗi gia đình cần dành nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc, giáo dục con em mình hiểu và lánh xa tác hại của ma túy để không vướng vào và những hệ lụy; đồng thời có sự liên hệ chặt chẽ với nhà trường để kịp thời phát hiện, uốn nắn các biểu hiện bất thường, không để các em giao du với các phần tử xấu; tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh để các em không bị lôi kéo, rủ rê tham gia vào tệ nạn xã hội.

Cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy còn nhiều cam go và khó khăn phía trước, đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn xã hội phải nỗ lực hơn nữa, cùng chung sức đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Tham khảo thêm:

  • Nghị luận về chủ đề Hãy nói không với các tệ nạn xã hội
  • Nghị luận về tác hại của tệ nạn với cuộc sống con người

     Trên đây là một số văn bản nghị luận xã hội về ma túy đá chọn lọc mà em có thể tham khảo để có thêm những ý văn hay cho bài văn của mình thêm phong phú, hấp dẫn và có sức thuyết phục. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 9 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Tuyển chọn những bài văn nghị luận xã hội về ma túy đá hay nhất để thấy rõ tác hại nghiêm trọng của tệ nạn xã hội này đang ngày càng mất kiểm soát hiện nay

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!