Tổng hợp

Những điểm cần biết về phiên bản Scratch 3.0 mới

Phiên bản Scratch mới này đã được ra mắt trong tháng 8 vừa qua. Được biết đây là một bản cập nhật rất được mong chờ và hứa hẹn sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của những người yêu mến Scratch.

Theo giới thiệu của MIT Scratch Team, Scratch 3.0 sẽ là phiên bản kế tiếp của Scratch 2.0, và theo như dự định phiên bản Alpha Scratch 3.0 đã được ra mắt vào khoảng cuối 2017 đầu 2018. Đặc biệt, với phiên bản Scratch 3.0, sẽ có sự đóng góp tích cực về tài chính và kỹ thuật tới từ Google.

Bạn đang xem: Những điểm cần biết về phiên bản Scratch 3.0 mới

Bản Beta

Bắt đầu từ tháng 8 năm 2018, phiên bản dùng thử Beta của trình soạn thảo lập trình Scratch 3.0 (beta.scratch.mit.edu) đã được đưa đến tay người dùng. Trong giai đoạn Beta này, sẽ tiếp tục có sẵn Scratch online editor and community (scratch.mit.edu) để trải nghiệm.

Bản Full

Theo dự kiến, vào ngày 2 tháng 1 năm 2019, trình soạn thảo Scratch 3.0 sẽ được tích vào cộng đồng trực tuyến (scratch.mit.edu). Một phiên bản ngoại tuyến độc lập của trình soạn thảo lập trình Scratch 3.0 cũng sẽ có sẵn để người dùng có thể sử dụng.

Sau sự thành công vang dội của Scratch 2.0, ông lớn Google đã để ý đến dự án Scratch và mong muốn phổ cập ngôn ngữ lập trình Scratch cho tất cả học sinh phổ thông trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Scratch sẽ trở thành một môn học bắt buộc từ cấp Tiểu Học đến hết Trung học Phổ thông, vì sự ưu việt của nó sẽ dần thay thế ngôn ngữ lập trình Logo ở Tiểu Học và Pascal ở THPT. Với Scratch thì việc học lập trình, không chỉ để lập trình ra mấy trò game cho vui mà quan trọng hơn tất cả là Scratch giúp lứa tuổi học sinh dễ phát triển tư duy suy luận logic, tăng cường trí tưởng tượng phong phú, biết diễn đạt suy nghĩ một cách mạch lạc dễ hiểu cho người khác và giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống. Tháng 8 này, công ty sẽ giới thiệu đến người dùng một thế hệ Scratch mới, được gọi là Scratch 3.0, nhằm làm phong phú thêm cách thức mà các em học sinh có thể tạo lập và chia sẻ, cũng như cách các giáo viên có thể hỗ trợ học sinh trong học tập với Scratch. Phiên bản mới này sẽ bao gồm hình ảnh mới, tài liệu hỗ trợ mới và khả năng lập trình mới, ngoài ra, nó cũng có thể chạy được trên nhiều thiết bị hơn (bao gồm cả máy tính bảng).

Một số đặc điểm nổi bật của phiên bản Scratch 3.0

Tiện ích Google Dịch - một trong nhiều tiện ích mở rộng mới sắp có trong Scratch 3.0

– Nếu như Scratch 2.0 cần đến sự trợ giúp của Flash để chạy dự án thì phiên bản Scratch 3.0 sẽ sử dụng kỹ thuật HTML5 để thay thế Flash. Vì vậy, Scratch sẽ chạy được trên các loại thiết bị cầm tay như điện thoại di động. Scratch 3.0 chủ yếu sẽ sử dụng các thư viện WebGL, Web Workers và Web Audio Javascript. Javascript là một ngôn ngữ được hỗ trợ rộng rãi trên tất cả các trình duyệt web, và WebGL được chọn vì tốc độ xử lý của nó.

– Như chúng ta đã biết, đặc điểm nổi bật khi tiếp xúc với giao diện phần mềm Scratch là hình ảnh các khối lệnh giống với miếng ghép LEGO. Với phiên bản Scratch 2.0 hiện tại thì các khối lệnh (scratch Blocks) được thiết kế theo kiểu nằm ngang, nhưng với Scratch 3.0 sẽ hỗ trợ thêm kiểu thiết kế khối lệnh nằm dọc (giống khối lệnh trong ScratchJr dành cho trẻ em Mầm Non). Cụ thể xem hình dưới đây:

Ngoài ra còn có những cập nhật mới như sau:

 • Hỗ trợ khả năng Tạo, chia sẻ và trộn các dự án ngay trên máy tính bảng (ngoài máy tính xách tay và máy tính để bàn).
 • Ký tự, phông nền và âm thanh mới giúp việc phối lại và điều khiển các nhân vật, âm nhạc và âm thanh trở nên dễ dàng hơn.
 • Với hệ thống mở rộng mới, trẻ hoàn toàn có thể tự lập trình các thiết bị vật lý (như micro: bit) và các dịch vụ web (như Google Dịch).
 • Bổ sung trải nghiệm mới trong trình chỉnh sửa cho những người dùng lần đầu.
 • Cập nhật thêm Scratch Activity Card và Educator Guide.
 • Cập nhật thêm các chương trình giảng dạy về tính toán sáng tạo từ Harvard ScratchEd.
 • Cập nhật thêm các hướng dẫn từ các thành viên của Code Club và CS First.
 • Hỗ trợ hệ điều hành di động như iOS và Android.
 • Khả năng chạy dự án sẽ nhanh hơn Scratch 2.0 (Ví dụ nếu vẽ nhiều hình tròn bạn sẽ cần bật chế độ TurboMode để khả năng xử lý nhanh hơn).
 • Bổ sung khối lệnh “Hiệu ứng âm thanh – Sound Effect Blocks”
 • Hỗ trợ thêm khối lệnh hiện thị Text.
 • Thêm hai khối lệnh “Set pen transparency to” và “change pen transparency by” trong nhóm lệnh Pen. Đặt và thay đổi mức độ trong suốt của nét bút khi vẽ (rõ nét hay mờ dần).
 • Chất lượng hình ảnh sắc nét hơn khi sử dụng ảnh Bitmap ở các chế độ hiển thị khác nhau.
 • Người dùng sẽ có thể tự tạo ra các khối lệnh báo cáo (Custom reporters) để phù hợp với các tình huống khi xây dựng kịch bản.
 • Bên cạnh đó, rất nhiều những tính năng thú vị và hữu ích vẫn sẽ được duy trì ở phiên bản mơi 3.0:
 • Tất cả các dự án và tài khoản hiện tại của bạn sẽ tiếp tục hoạt động trong Scratch 3.0.
 • Tất cả các khối lập trình hiện có sẽ vẫn được giữ nguyên (và một số khối lập trình mới cũng đã được bổ sung).
 • Scratch 3.0 sẽ được dịch và có sẵn trên nhiều nền tảng ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt.
 • Các phiên bản ngoại tuyến của Scratch 1.4 và Scratch 2.0 sẽ vẫn khả dụng trên 3.0.
 • Scratch sẽ tiếp tục miễn phí để tất cả mọi người đều có thể trải nghiệm.

Thay đổi kích thước - Một trong nhiều video hướng dẫn trên Scratch

Tổng kết

Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan không phải chỉ dành cho trẻ em mà nó là ngôn ngữ dành cho tất cả mọi người từ học sinh phổ thông cho đến các Giáo sư Đại học vì nó có thể đáp ứng được mọi nhu cầu xử lý kỹ thuật, trình diễn nội dung. Scratch là cách tiếp cận lập trình thông minh nhất, dễ hiểu nhất và chắc chắn nó sẽ là ngôn ngữ nền tảng giúp bạn khám phá những ngôn ngữ khác một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm:

  Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Nội

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!