Tổng hợp

Siêu máy tính là gì? Sử dụng để làm gì? Có bao nhiêu loại?

Một hoặc tập hợp các máy tính được kết nối với nhau có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu, được gọi là Siêu máy tính và được sử dụng cho các tác vụ phức tạp như nghiên cứu hạt nhân hoặc dự báo thời tiết.

Tìm hiểu về Siêu máy tính và tầm quan trọng của nó

1. Siêu máy tính là gì?

Siêu máy tính hay Supercomputer là máy tính có mức hiệu suất cao so với máy tính đa dụng (General-Purpose Computer). Hiệu suất của siêu máy tính thường được theo dõi thông qua các hoạt động FLOPS (Floating-point Operations Per Second). FLOPS là thước đo hiệu suất máy tính, hữu ích trong các lĩnh vực tính toán khoa học yêu cầu tính toán dấu phẩy động và cho kết quả chính xác hơn MIPS.

Bạn đang xem: Siêu máy tính là gì? Sử dụng để làm gì? Có bao nhiêu loại?

Khác với máy tính thông thường, siêu máy tính sử dụng nhiều hơn một CPU. Các CPU này được nhóm lại thành các node, bao gồm một hoặc một nhóm bộ xử lý – SMP (symmetric multiprocessing – đa xử lý đối xứng) và một khối bộ nhớ.

tim hieu ve Supercomputer va cong dung cua no

Ở quy mô lớn, siêu máy tính có thể chứa hàng chục nghìn node. Với khả năng giao tiếp liên kết, các node này có thể xử lý, giải quyết một vấn đề cụ thể. Các node cũng sử dụng các kết nối liên kết để giao tiếp với các hệ thống I / O như lưu trữ dữ liệu và kết nối mạng.

2. Siêu máy tính sử dụng để làm gì?

Siêu máy tính được thiết kế và sử dụng cho các tác vụ tính toán chuyên sâu, đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý. Nhờ đó các tác vụ phức tạp mà máy tính thông thường phải mất nhiều năm để hoàn thành có thể được thực hiện trong một thời gian ngắn.

cac loai sieu may tinh

Một số lĩnh vực sử dụng siêu máy tính như: nghiên cứu khí động học, nghiên cứu khí hậu, giải mã và phân tích mật mã, thăm dò khí đốt và dầu mỏ, mô hình phân tử, nghiên cứu vũ khí và nhiệt hạch hạt nhân, cơ lượng tử, kết xuất đồ họa 3D, dự báo thời tiết, … .

3. Các loại siêu máy tính

Siêu máy tính được chia làm 2 loại chính: siêu máy tính đa năng và siêu máy tính chuyên dụng. Trong đó siêu máy tính đa năng được chia thành: máy xử lý vectơ, kiểu điện toán tập trung (Computer Cluster) và máy tính thông thường.

Các siêu máy tính chuyên dụng được biết đến với khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ cụ thể. Siêu máy tính lượng tử sử dụng các photon để lưu trữ dữ liệu và thực hiện các phép tính. Do đó các siêu máy tính tính này có thể hoạt động tốt hơn cả những siêu máy tính nhanh nhất.

Siêu máy tính AI sử dụng học máy để thực hiện nhiều phép tính mỗi giây bằng cùng một phần cứng.

Hy vọng với bài viết Siêu máy tính là gì? trên đây của Taimienohi.vn đã cung cấp cho bạn đọc có thêm những thông tin, kiến thức công nghệ mới. Đừng quên truy cập Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội mỗi ngày để cập nhật các thông tin công nghệ mới nhất nhé.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Nội

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!